Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bơ là một trong những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, mùa bơ chỉ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch hàng năm. Vậy làm thế nào để bảo quản bơ sử dụng được lâu dàu. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn cách bảo quản bơ đơn giản để được lâu nhưng vẫn đảm bảo vị ngon.
Bơ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, xương và mắt, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Không những vậy, bơ còn là sản phẩm được sử dụng trong việc làm đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có loại trái cây này, bơ chỉ xuất hiện vài tháng trong năm. Vậy cách bảo quản bơ là gì? Làm thế nào giúp bơ để được lâu nhưng vẫn ngon? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chất lượng của quả bơ là một trong những yếu tố quan trọng làm nên món ăn ngon. Sau đây là các bí quyết chọn bơ ngon mà bạn cần biết:
Đối với bơ sáp: Bơ sáp ngon là bơ sáp đã già, bạn nên chọn những quả có da căng bóng, nặng, cầm chắc tay và không bị ọp ẹp. Khi lắc nhẹ nghe tiếng hạt lăn, tuy nhiên không nên chọn quả khi lắc hạt lăn mạnh vì thịt bơ mỏng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả bơ có vỏ lấm tấm vàng, đây là những quả có nhiều thịt bơ, dẻo và béo hơn.
Đối với bơ 034: Bạn nên chọn những quả bơ xanh có lấm tấm vàng, màu vỏ sáng. Đây là những quả bơ có tỷ lệ nhiều sáp. Bạn không nên chọn những quả bơ có vết lõm lớn hoặc bị ong đục lỗ chấm đen vì có thể bơ đã bị thâm hoặc hư.
Nếu bạn mua bơ về sử dụng ngay thì nên chọn những quả có độ mềm vừa phải, khi ấn vào quả bơ có độ lõm nhẹ xuất hiện thì đây là những quả bơ có thể thưởng thức liền. Lưu ý, khi ấn nhẹ vào bơ thấy xuất hiện độ lõm sâu, thịt bị nát thì không nên chọn bạn nhé vì bơ có thể đã bị hỏng rồi.
Nếu bạn mua bơ về nhưng chưa sử dụng ngay thì có thể chọn những trái bơ còn hơi cứng. Để khoảng 2 - 3 ngày là có thể sử dụng.
Trong quá trình chọn bơ, ngoài việc quan sát màu sắc của vỏ hay thử độ mềm của bơ thì bạn cũng nên lưu ý đến màu sắc của cuống quả bơ. Bơ có cuống màu hơi vàng là bơ vừa chín tới, thịt bơ rất ngon. Nếu cuống bơ còn màu xanh chứng tỏ bơ còn sống, chưa sử dụng được. Còn đối với những quả có cuống màu nâu sậm thì quả bơ đó có thể quá chín hoặc đã bị hỏng, bạn không nên chọn những quả này nhé.
Đối với bơ chín hoặc bơ xanh đang trong quá trình chính sẽ có những cách bảo quản khác nhau:
Trường hợp bơ đã chín nhưng chưa sử dụng ngay, bạn cần biết cách bảo quản bơ chín đúng cách. Trước tiên bạn rửa sạch vỏ để loại bỏ các vi khuẩn hoặc nấm mốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả bơ. Sau đó loại bỏ hạt bơ. Tiếp đó, bạn có thể bảo quản bơ bằng một trong các cách sau:
Trường hợp bơ chưa chín: Bạn có thể bảo quản bơ chưa chín bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bọc quả bơ lại và cho nguyên quả vào tủ lạnh. Lưu ý trước khi bọc bơ, bạn cũng rửa sạch vỏ bơ nhé. Cách làm này chỉ hữu hiệu nếu bạn có số lượng bơ ít.
Đối với những quả bơ xanh hoặc đang trong quá trình chín thì bạn cũng rửa sạch vỏ bơ để loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn bám trên vỏ bơ. Nếu bạn muốn thưởng thức ngay thì có thể làm chín bơ bằng cách cho bơ vào trong thùng gạo của gia đình mình hoặc đặt bơ cạnh những loại hoa quả chín khác.
Ngoài ra, sử dụng nước lạnh ủ ẩm bơ cũng là cách làm bơ nhanh chín. Bạn xả sạch vỏ bơ dưới vòi nước lạnh, sau đó đặt bơ vào một cái rổ thoáng, cuống bơ hướng lên trên. Sau đó lấy một tấm vải thấm nước và phủ lên trên mặt bơ, mỗi ngày thực hiện từ 2 đến 3 lần sẽ giúp bơ chín nhanh nhưng không mất hương vị tự nhiên.
Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về cách bảo quản bơ đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều phương pháp bảo quản bơ để sử dụng được lâu hơn. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
Kim Sa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...