Cháo thịt bằm là món cháo được nấu nhừ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và tiêu hoá. Vì vậy đây là món ăn được các mẹ bỉm rất tin tưởng lựa chọn cho con. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng nắm được cách nấu cháo thịt bằm đúng chuẩn không vữa, không hôi giúp bé ăn ngon, lớn khỏe. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những bí quyết nấu ăn tuyệt vời.
Giá trị dinh dưỡng của cháo thịt bằm
Cháo thịt bằm là món cháo ăn dặm với cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong thực đơn ăn dặm của bé không thể thiếu món cháo thịt bằm. Những bé từ 7 tháng tuổi trở đi có thể ăn cháo thịt bằm. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của cháo thịt bằm đối với sự phát triển của bé yêu:
- Bổ sung vitamin B giúp kích thích vị giác ở trẻ. Từ đó ngăn chặn tình trạng biếng ăn và quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của bé được tăng cường.
- Cung cấp photpho, đạm, axit amin, kali, đạm,… cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác rất tốt cho sự phát triển của bé.
- Bổ sung thêm các chất chiết xuất tan trong nước như: Glycogen, acid lactic, creatine,… giúp dịch vị được kích thích và tăng cường quá trình tiêu hoá ở trẻ nhỏ.
Cháo thịt bằm bổ sung vitamin B và nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể
Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cháo trắng hoặc bột gạo, 100g thịt heo xay, 1 quả trứng gà, hành lá, hành tím, gia vị ăn dặm của bé,…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Bột gạo hoặc trắng mẹ đem đi nấu nhừ cùng với nước hoặc nước dùng.
- Bước 2: Thịt thăn heo rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để ướp với gia vị cho thấm đều. Những trẻ dưới 1 tuổi thì không cần ướp gia vị sẽ ảnh hưởng xấu đến vị giác của con.
- Bước 3: Tiến hành phi thơm hành tím rồi cho thịt bằm vào xào chín cùng nhau.
- Bước 4: Khi cháo chín, cho thịt bằm đã xào vào nồi cháo, đun tiếp thêm 3 phút cho đến khi bếp sôi thì tắt bếp.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, chờ nguôi bớt và cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo thịt bằm cùng trứng đơn giản đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo thịt bằm hạt sen
Nguyên liệu gồm: Cháo trắng hoặc bột gạo, thịt thăn heo xay nhuyễn, hạt sen già, dầu ăn…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Bột gạo hoặc cháo trắng đem đi nấu thành cháo chín nhừ, điều chỉnh độ đặc lỏng cho cháo theo đúng giai đoạn ăn dặm và sở thích của bé.
- Bước 2: Phần thịt heo xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn, mẹ đem loại bỏ hết gân và xương còn sót. Sau đó đem đi đảo cùng hành tím phi thơm và dầu ăn.
- Bước 3: Phần hạt sen chọn những hạt to, tròn để có hương vị béo bùi cho cháo. Mẹ đi lột hết vỏ xanh của hạt sen, vỏ lụa cũng lột và loại đi phần tim sen để khi cho vào luộc, hấp chín nấu cháo sẽ không bị đắng.
- Bước 4: Khi nồi cháo đã chín, thịt heo đã xào sơ mẹ cho vào nồi cháo đun thêm. Cuối cùng cho hạt sen đã hấp chín vào nấu cùng khoảng 3 phút nữa. Mẹ chỉ cần tắt bếp, nêm gia vị của bé nữa là đã hoàn thiện món cháo thịt bằm hạt sen thơm ngon giàu dinh dưỡng này.
- Bước 5: Hạt sen rất dễ gây hóc cho bé, do vậy mẹ cần hấp thật chín hoặc xay để hạt sen thật nhuyễn giúp bé dễ nhai, dễ nuốt và dễ hấp thu. Với những bé ăn thô chưa giỏi mẹ nên đem cháo đi xay nhuyễn rồi mới cho ăn để tránh tình trạng hóc, nghẹn dẫn đến không hấp thu được chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo thịt bằm rau ngót
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g rau ngót, 100g gạo, 30g thịt nạc xay, dầu ăn,…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Gạo vo thật sạch cho vào ngâm tầm 2 tiếng để khi nấu cháo nhanh nhừ hơn. Sau đó vớt gạo ra, rang sơ để cháo thơm và ngon hơn, sánh hơn.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớn, cho ba bát nước và một bát gạo và đun khoảng 1 tiếng để cháo chín nhuyễn và nhừ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì dùng nồi áp suất.
- Bước 3: Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn đem ướp gia vị của bé. Sau khoảng 15 phút đem đi xào sơ cùng với hành khô.
- Bước 4: Rau ngót rửa sạch, vò kỹ hoặc xay nhỏ để rau chín mềm và ngon hơn. Cho rau vào xào cùng với thịt băm để thấm vị.
- Bước 5: Khi cháo chín cho rau cho thịt bằm vào đun thêm 10 phút. Cuối cùng mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát cho bé ăn khi còn ấm.
Rau ngót là nguyên liệu được nhiều mẹ lựa chọn để nấu cháo thịt bằm cho bé
Cách nấu cháo thịt bằm cùng bí đỏ
Nguyên liệu gồm: 200g gạo, 150g bí đỏ, 100g thịt heo ngon băm nhuyễn, các gia vị của bé,…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Vo sạch gạo đem đi nấu thành cháo.
- Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái nhỏ và đem hấp chín.
- Bước 3: Thịt heo mua về rửa sạch và đem đi xay nhuyễn.
- Bước 4: Khi cháo sôi cho thịt heo băm và bí đỏ vào đun cùng khoảng 10 phút.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, chờ nguôi bớt và cho bé ăn.
Cách nấu cháo thịt bằm đậu cove
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bát gạo tẻ, thịt nạc thăn loại ngon, đậu cove và dầu ăn dặm…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Gạo bạn đem vo sạch, thêm nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo.
- Bước 2: Thịt heo rửa sạch, đem đi băm hoặc xay tuỳ bạn. Độ nhuyễn của thịt tuỳ thuộc vào độ tuổi và khả năng ăn thô của bé. Bạn nên chọn loại thịt thăn ngon và có một chút mỡ thì nấu cháo sẽ ngon hơn.
- Bước 3: Sau khi cháo sôi, cho thịt bằm vào đun chung tiếp khoảng 10 phút.
- Bước 4: Cho đậu cô ve đã ngâm vào nồi cháo nấu tiếp khoảng 7 phút. Nếu bé mới tập ăn dặm thì mẹ nên cho đậu vào xay nhuyễn sẽ dễ ăn và hấp thu hơn.
- Bước 5: Cuối cùng múc cháo ra bát có hình thù và màu sắc đẹp mắt và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Cháo thịt bằm đậu cove đầy đủ dinh dưỡng cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên
Bí quyết nấu cháo thịt bằm thơm ngon
Để nấu được tô cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng cần có bí quyết, dưới đây là một số bí quyết đã được chị em nội trợ đúc kết và truyề tay nhau:
- Để cháo thịt bằm ngon và bổ dưỡng, mẹ nên chọn phần thăn heo để nấu cháo cho con. Vì đây là vùng có lượng protein, vitamin B1 và vitamin B12 dồi dào nhất so với những vùng thịt khác.
- Bạn nên ngâm gạo trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Nếu có thời gian trước khi nấu cháo có thể rang gạo để dậy mùi thơm hơn.
- Mẹ nên căn chỉnh lượng cháo phù hợp với sức ăn của bé để tránh nấu dư quá nhiều phải đem bảo quản và mỗi lần lấy ra sử dụng giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều.
Trên đây là các cách nấu cháo thịt bằm thông dụng và phổ biến nhất mà Long Châu muốn chia sẻ lại với bạn. Bạn còn biết công thức nấu cháo thịt xay nào khác hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp