Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh là loại quả rất được ưa chuộng và phổ biến bởi lợi ích mà nó mang đến. Mẹ bầu ăn vỏ chanh được không và có tác dụng gì cho sức khỏe? Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp chị em phụ nữ mang thai có đầy đủ thông tin về công dụng của vỏ chanh trong thai kỳ.
Chế độ ăn uống rất quan trọng với thai phụ nên mẹ bầu thường băn khoăn không biết loại thực phẩm mình chọn có nên ăn hay không. Trong đó, quả chanh là loại trái cây thuộc họ cam quýt giàu vitamin C được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có bầu ăn vỏ chanh được không và những điều cần lưu ý khi ăn vỏ chanh trong thai kỳ.
Quả chanh và những loại trái cây có múi khác vô cùng an toàn và lành mạnh để dùng trong thai kỳ. Do đó, đáp án của câu hỏi mang bầu ăn vỏ chanh được không là được. Theo các nghiên cứu, không những ruột quả chanh mà cả vỏ chanh cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất hỗ trợ sức khoẻ của mẹ bầu luôn ổn định và an toàn cho sự phát triển của thai nhi.
Các chuyên gia cho biết, 6g vỏ chanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm:
Thành phần chất xơ và vitamin C trong vỏ chanh khá cao, nó chiếm đến gần 9% giá trị dinh dưỡng mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Bên cạnh đó, vỏ quả chanh còn chứa một lượng nhỏ kali, canxi và magie hữu ích cho hành trình mang thai của mẹ.
Chúng ta đã luôn nghe nói về công dụng tuyệt vời của nước cốt chanh mà ít được nghe nhắc đến lợi ích của vỏ chanh đối với sức khỏe con người. Các tinh dầu chứa enzyme trong vỏ chanh sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái, dễ chịu và thư giãn hơn. Vỏ chanh còn là một vị thuốc Đông y có lợi ích phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến tim mạch, tăng cholesterol, mụn trứng cá, còi cọc ở trẻ.
Một số công dụng mà vỏ chanh mang đến cho sức khỏe phụ nữ mang thai có thể kể đến là:
Hợp chất salvestrol Q40 và limonene trong thành phần vỏ chanh giúp chống lại các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Bên cạnh đó, vỏ chanh còn có hợp chất flavonoid có tác dụng kiềm chế tế bào ung thư phân chia, ngăn chặn các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư ruột kết phát triển. Theo một vài nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, uống trà nóng hãm từ vỏ chanh mang đến công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Khi mang bầu, cơ thể mẹ đối mặt với nguy cơ bị thiếu canxi dẫn đến loãng xương cao. Nguyên nhân là việc ăn uống không cung cấp cho mẹ đủ nhu cầu canxi cần thiết khiến cơ thể chủ động chuyển canxi dự trữ sang hỗ trợ thai nhi phát triển. Đây chính là lý do mà thai phụ cần chú trọng sức khỏe của xương khớp từ trước, sau và trong giai đoạn mang thai. Việc tiêu thụ vỏ chanh sẽ giúp cung cấp nhiều canxi và vitamin C có công dụng ngăn ngừa chứng viêm khớp, loãng xương, viêm đa khớp có khả năng xảy ra với cơ thể mẹ bầu.
Vỏ chanh có tác dụng giúp mẹ bầu chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng, hỗ trợ điều trị đau họng, cảm cúm, cảm lạnh. Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của chị em sẽ bị giảm sút dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Việc để vỏ chanh trong phòng, nơi sinh hoạt giúp mẹ bầu bớt bị cảm lạnh. Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ khá cao trong vỏ chanh còn thúc đẩy mẹ có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, nhất là đường ruột.
Theo báo cáo của một nghiên cứu khoa học, viêm lợi khi mang thai có mối liên hệ với nguy cơ mẹ bầu sinh non. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chảy máu răng lợi, viêm lợi chính là cơ thể thiếu vitamin C. Axit citric trong vỏ chanh sẽ giúp mẹ ngăn ngừa các vấn đề này. Mẹ có thể thưởng thức vỏ chanh theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như uống trà vỏ chanh, nước vỏ chanh để chống lại vấn đề sâu răng, áp xe răng, nhiễm trùng nướu…
Một hàm lượng vitamin C lớn trong vỏ chanh tồn tại dưới dạng axit ascorbic và nồng độ chất chống oxy hóa cao cho công dụng giải độc. Đây đều là các thành phần tốt cho làn da vì chúng giúp đẩy lùi các nếp nhăn, khuyết điểm xuất hiện trên da, ngăn chặn quá trình da lão hoá.
Thêm vào đó, các vitamin C trong vỏ chanh còn làm sáng da, giảm đốm đồi mồi trên da. Loại vitamin này còn giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen, từ đó hỗ trợ da săn chắc. Mẹ nên tận dụng vỏ quả chanh làm sáng vết thâm do mụn nội tiết khi mang thai bằng cách dùng một miếng vỏ chanh nhỏ thoa lên vùng da sậm màu, để khoảng 1 giờ rồi rửa sạch lại với nước. Điều lưu ý khi áp dụng biện pháp này là thai phụ cần tránh ánh nắng mặt trời trong vài ngày.
Thành phần của vỏ quả chanh có chứa một chất gọi là pectin có công dụng giúp giảm cân. Lợi ích của chất này là ngăn cản cơ thể hấp thụ quá nhiều đường và duy trì cân nặng ở mức ổn định. Đây thực sự là một điều rất có ý nghĩa đối với sức khỏe của thai phụ, bởi chúng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm trong quá trình mang thai.
Nếu muốn dùng vỏ chanh giảm cân, mẹ hãy lấy vài lát chanh rửa thật sạch, đun sôi với một ít nước để chế biến món trà vỏ chanh. Loại trà này có công dụng thúc đẩy quá trình giảm cân của mẹ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Biết được đáp án của câu hỏi bầu ăn vỏ chanh được không thôi thì chưa đủ mà mẹ còn cần tìm hiểu cách để dùng vỏ chanh an toàn, tránh những điều không mong muốn xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu:
Vỏ chanh có nhiều công dụng tốt và có thể được ứng dụng vào nhiều mục đích từ chăm sóc sức khỏe đến sắc đẹp. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được lời giải đáp cụ thể nhất cho thắc mắc mang bầu ăn vỏ chanh được không. Tuy vỏ chanh có ích cho sức khoẻ nhưng mẹ bầu cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho cơ thể nhé!
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.