Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Lợi ích và tác hại của nghệ trong thời kỳ mang thai

Ngày 05/05/2024
Kích thước chữ

Nghệ là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc Đông y cũng như trong những món ăn ngon miệng. Vậy mẹ bầu ăn nghệ được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về ảnh hưởng của nghệ với bà bầu nhé!

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Tuy nghệ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng không vì thế mà chị em nên lạm dụng dùng nghệ quá nhiều. Ngược lại, dùng nghệ với liều lượng kiểm soát mang lại một số lợi ích cho bà bầu.

Mẹ bầu ăn nghệ được không?

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Theo thông tin từ các nghiên cứu, không có dữ liệu cụ thể về an toàn của việc tiêu thụ nghệ trong thời kỳ mang thai ở phụ nữ. Mặc dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy rằng việc sử dụng nghệ tươi hoặc nghệ khô với lượng nhỏ trong các món ăn được cho là an toàn.

Ngược lại, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nghệ với liều lượng lớn, đặc biệt là curcumin - thành phần hoạt tính chính của nghệ, có thể gây ra các vấn đề cho sự phát triển của thai nhi.

Những vấn đề này bao gồm thay đổi trong nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, có thể dẫn đến các hiện tượng như co thắt tử cung, chảy máu âm đạo…

Hiện nay, có một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy rằng curcumin có tác dụng cho hệ thống sinh sản của con cái, bao gồm việc giảm u nang buồng trứng. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được xác nhận trên người, bởi vậy cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ về tác động của nghệ trong thời kỳ mang thai.

Vậy bà bầu ăn nghệ được không? Mặc dù không có dữ liệu chắc chắn về tính an toàn của việc sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai nhưng chị em nên dùng nghệ trong liều lượng kiểm soát, tránh dùng quá nhiều, đồng thời theo dõi phản ứng của cơ thể khi dùng nghệ với những nhóm thực phẩm khác. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi cùng với sức khỏe tổng thể của mẹ.

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Lợi ích và tác hại của nghệ trong thời kỳ mang thai 1
Mẹ bầu ăn nghệ được không?

Lợi ích sức khỏe của nghệ với mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai, việc duy trì sức khỏe tốt không chỉ quan trọng cho bản thân mẹ mà còn cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn nghệ được không? Mặc dù có một số hạn chế về tác động nghệ trong thời kỳ mang thai nhưng có những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiêu thụ nghệ với lượng nhỏ vừa phải mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể, cụ thể:

  • Ngăn ngừa tiền sản giật: Tiền sản giật là một trong những vấn đề nguy hiểm, phổ biến trong thai kỳ, gây ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé. Các nghiên cứu trên chuột mang thai đã cho thấy rằng curcumin - thành phần chính của nghệ, có khả năng ức chế tình trạng viêm, từ đó giảm nguy cơ tiền sản giật. Điều này bao gồm việc giảm huyết áp tâm thu, giảm protein niệu, tăng trọng lượng của thai nhi và giảm tỷ lệ tái hấp thu của thai nhi trong tử cung.
  • Hỗ trợ sự phát triển não bộ thai nhi: Tình trạng viêm nhiễm trong thai kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ viêm cao trong thai kỳ có thể dẫn đến điểm số trí nhớ chức năng thấp hơn ở trẻ sơ sinh 2 tuổi. Việc sử dụng nghệ giúp giảm viêm nhiễm, từ đó bảo vệ cũng như tăng cường sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Tăng cường sức khỏe răng miệng: Viêm lợi là một vấn đề răng miệng thường gặp ở phụ nữ mang thai, việc sử dụng nghệ có thể giúp giảm viêm lợi, chảy máu nướu răng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước súc miệng từ nghệ có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt hơn cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai vẫn cần sự thận trọng, chỉ nên dùng liều lượng vừa đủ với cơ thể.

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Lợi ích và tác hại của nghệ trong thời kỳ mang thai 2
Nghệ hỗ trợ giảm viêm, phòng chống tiền sản giật

Ảnh hưởng khi ăn nghệ quá nhiều

Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cả mẹ cũng như hỗ trợ sự phát triển của em bé. Bởi vậy, việc sử dụng nghệ lượng lớn trong thực đơn hàng ngày dễ mang lại những hậu quả không mong muốn như nguy cơ nhiễm độc thai nghén.

Việc sử dụng quá nhiều nghệ có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng hơn 10 gam nghệ mỗi ngày dễ gây ra các vấn đề như cơn co tử cung, thậm chí sảy thai.

Mặt khác, một số người tin rằng việc ăn nghệ trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích làm đẹp da cho thai nhi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh giả thuyết này là đúng. Do đó, việc sử dụng nghệ trong lượng lớn với hi vọng làm đẹp da cho thai nhi chỉ là một quan điểm không có cơ sở khoa học.

Với những nguy cơ về việc sử dụng nghệ trong thời kỳ mang thai, mẹ nên hạn chế sử dụng nghệ với liều lượng lớn, đồng thời tuân thủ chỉ dẫn từ chuyên gia y tế. Bên cạnh đó, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi trong thời kỳ dưỡng thai

Mẹ bầu ăn nghệ được không? Lợi ích và tác hại của nghệ trong thời kỳ mang thai 3
Tiêu thụ quá nhiều nghệ có thể gây nhiễm độc thai nghén

Lưu ý cho bà bầu khi ăn nghệ

Khi kết hợp sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Lượng ăn nghệ mỗi ngày: Trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ dưới 10 gam nghệ mỗi ngày, tương đương khoảng 1 muỗng canh bột nghệ. Điều này quan trọng vì trong giai đoạn đầu, thai nhi chưa phát triển ổn định nên việc tiêu thụ nhiều nghệ dễ gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai.
  • Tuân thủ chỉ dẫn từ chuyên gia: Mỗi phụ nữ mang thai có những điều kiện sức khỏe riêng biệt với mức độ đáp ứng với các loại thực phẩm, dược phẩm cũng khác nhau. Do đó, trước khi bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống, mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng việc sử dụng nghệ là an toàn, phù hợp trong trường hợp cụ thể của mình.
  • Theo dõi dấu hiệu bất thường: Trong quá trình sử dụng nghệ, mẹ bầu nên chú ý đến bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, như cơn đau bụng, khó tiêu, chướng bụng hoặc chảy máu âm đạo. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào xảy ra, mẹ bầu nên ngừng sử dụng nghệ, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.
Mẹ bầu ăn nghệ được không? Lợi ích và tác hại của nghệ trong thời kỳ mang thai 4
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có dấu hiệu cơ thể bất thường

Thông qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu xin giải đáp thắc mắc của quý độc giả về câu hỏi “Bà bầu ăn nghệ được không?”. Mong bạn đọc đã có được thông tin cần thiết về nguyên liệu này. Nghệ là thành phần trong nhiều món ăn, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu minh chứng tác động của nghệ lên phụ nữ cùng thai nhi trong thời kỳ dưỡng thai. Bởi vậy, mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng nghệ, nên hạn chế chỉ dùng khoảng 10 gam nghệ mỗi ngày, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, lành mạnh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin