Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Lợi ích và tác hại của củ kiệu khi tiêu thụ quá nhiều

Ngày 05/05/2024
Kích thước chữ

Củ kiệu là món ăn ưa thích của nhiều chị em. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu lợi ích về sức khỏe cũng như tác hại của củ kiệu nhé!

Trong giai đoạn thai nghén, chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần được đặc biệt chú trọng với những nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cân bằng dinh dưỡng. Vậy bà bầu ăn củ kiệu được không? Tuy đây là món ăn chứa nhiều vi chất có lợi cho cơ thể nhưng lại không phù hợp cho chị em trong thời kỳ mang thai.

Củ kiệu là gì?

Củ kiệu là một loại cây thuộc dòng họ Amaryllidaceae. Cây củ kiệu có phần đầu màu trắng, củ to và hơi phình ra. Thân cây củ kiệu thường có chiều dài từ 15cm đến 35cm, trong đó phần củ kiệu phát triển dưới đất thường dài khoảng 3cm đến 5cm.

Củ kiệu có thể được trồng quanh năm nhưng thường được trồng chủ yếu từ tháng 9 năm trước cho đến tháng 1 năm sau để thu hoạch vào dịp cận Tết Nguyên Đán. Cây củ kiệu thích hợp với khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Ở Việt Nam, củ kiệu thường được trồng nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung, sau đó là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Củ kiệu và củ hành là hai loại cây có họ hàng, thường dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, để phân biệt hai loại này, có một số đặc điểm cụ thể như sau:

  • Hành củ: Thân hình phần củ hành thường có màu trắng, to và tròn, nhìn bầu bĩnh hơn so với củ kiệu.
  • Củ kiệu: Củ kiệu có phần củ thường có màu trắng hoặc màu tím nhạt hơn so với củ hành. Ngoài ra, kích thước của củ kiệu thường nhỏ hơn, thon và dài hơn so với củ hành.
Mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Lợi ích và tác hại của củ kiệu khi tiêu thụ quá nhiều 1
Củ kiệu muối chua thường được ăn kèm bánh trưng trong lễ Tết Nguyên Đán

Lợi ích sức khỏe của củ kiệu

Trước khi đến với câu hỏi “Bà bầu ăn củ kiệu được không?”, hãy cùng tìm hiểu lợi ích của món ăn này nhé! Củ kiệu, đặc biệt là củ kiệu muối chua, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là một số công dụng của củ kiệu, bao gồm:

  • Tăng cường lưu thông máu: Axit lactic có trong củ kiệu muối chua có thể giúp giảm cholesterol trong máu, từ đó hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả. Đồng thời, chất quercetin trong củ kiệu cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, kiểm soát, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại cho đường ruột.
  • Tăng cường sức đề kháng: Củ kiệu chứa các loại vitamin như A, D, E, K, B12 và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê giúp hỗ trợ điều trị cảm cúm cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa: Flavonoid và các chất khác trong củ kiệu có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây hại, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phát triển. Ngoài ra, các vitamin A, D, E cũng hỗ trợ làm đẹp da, đồng thời bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây lão hóa sớm.
  • Kích thích tiêu hóa: Củ kiệu, đặc biệt là khi chế biến thành món dưa kiệu muối chua giúp kích thích tiêu hóa, làm bữa ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, ăn củ kiệu cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, vitamin và khoáng chất trong củ kiệu cũng giúp ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.
Mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Lợi ích và tác hại của củ kiệu khi tiêu thụ quá nhiều 2
Củ kiệu giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Bà bầu ăn củ kiệu được không?

Mẹ bầu ăn củ kiệu được không là một câu hỏi mà nhiều chị em trong thời kỳ mang thai quan tâm. Trước khi quyết định, cần hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Củ kiệu là một loại thực phẩm có nhiều công dụng với giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, cơ thể của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn với các nhóm dưỡng chất trong thực phẩm, đồng thời yêu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Do đó, việc lựa chọn thực đơn hàng ngày cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vậy bà bầu ăn củ kiệu được không? Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ thời kỳ mang thai không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này. Một lý do cơ bản mà các chuyên gia khuyên bà bầu hạn chế ăn củ kiệu là vì cách chế biến của món ăn liên quan.

Củ kiệu thường không được nấu chín mà chỉ được ủ cho lên men. Trong khi đó, các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín, hạn chế tối đa đồ tái, sống hay không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo nguyên tắc ăn chín, uống sôi.

Tuy nhiên, món ăn có nguyên liệu củ kiệu được nấu chín vẫn cần hạn chế. Với món ăn như củ kiệu xào, tuy đã được nấu chín nhưng vẫn chứa nhiều chất không thích hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Việc tiêu thụ quá nhiều củ kiệu dễ gây ra một số ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi.

Chính vì vậy, bà bầu nên hạn chế tiêu thụ củ kiệu trong thời kỳ thai nghén. Thay vào đó, chị em nên tập trung vào việc ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi. Đồng thời, bà bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống phù hợp nhất cho quá trình mang thai của mình.

Mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Lợi ích và tác hại của củ kiệu khi tiêu thụ quá nhiều 3
Mẹ bầu ăn củ kiệu được không?

Tác hại khi mẹ bầu ăn củ kiệu quá nhiều

Việc ăn củ kiệu quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn đối với sức khỏe của bà bầu cùng thai nhi. Dưới đây là một số tác hại chính khi mẹ bầu tiêu thụ củ kiệu quá nhiều, bao gồm:

  • Gây đầy hơi, ợ nóng: Củ kiệu, đặc biệt là củ kiệu muối lên men, chứa rất nhiều axit có thể gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày. Điều này dễ dẫn đến việc hình thành vết loét trên niêm mạc dạ dày nếu tiêu thụ quá nhiều, gây ra cảm giác đầy hơi và ợ nóng cũng như làm giảm sự thoải mái khi ăn uống.
  • Tăng phù nề: Phù nề là một vấn đề phổ biến ở bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba khi thai nhi đang ngày càng lớn dần. Các thực phẩm giàu muối như củ kiệu muối có thể làm tăng nguy cơ phù nề, làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra cảm giác không thoải mái cho mẹ bầu.
  • Dị tật thai nhi: Củ kiệu muối lên men chứa hàm lượng nitrat cao, có thể chuyển hóa thành nitrit trong cơ thể. Nhóm chất này không chỉ gây hại cho sức khỏe của mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.
Mẹ bầu ăn củ kiệu được không? Lợi ích và tác hại của củ kiệu khi tiêu thụ quá nhiều 4
Ăn nhiều củ kiệu khiến mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu

Thông qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu xin gửi tới quý độc giả thông tin về củ kiệu cũng như trả lời băn khoăn về việc mẹ bầu ăn củ kiệu được không. Với những rủi ro từ củ kiệu, chị em cần hết sức cẩn trọng khi ăn củ kiệu, nên hạn chế tiêu thụ lượng lớn. Thay vào đó, nên tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ cùng thai nhi, đồng thời thảo luận với bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho quá trình mang thai.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin