Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau cải được coi là một loại thực phẩm quen thuộc trong rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, vì một số quan niệm dân gian, nhiều phụ nữ sau sinh có xu hướng e ngại loại rau này và đặt câu hỏi liệu ăn rau cải có gây mất sữa không. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Ăn rau cải có gây mất sữa không là lo lắng của nhiều mẹ bỉm bởi có một số quan niệm rằng ăn rau cải có thể gây mất sữa sau sinh ở phụ nữ đang cho con bú. Thực tế, rau là nguồn cung cấp chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu.
Việc cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Trong giai đoạn sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có tác động lớn đến sức khỏe của trẻ. Đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ là cần thiết để có đủ sữa cho con. Điều này có thể đạt được thông qua việc áp dụng chế độ ăn uống cân đối, kết hợp với việc vận động, nghỉ ngơi đúng lịch và duy trì tâm lý thoải mái.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng đáng kể đến lượng và chất lượng sữa mẹ. Nếu người mẹ thiếu các loại vitamin như vitamin A, vitamin D và B1 trong chế độ ăn uống, sữa mẹ cũng sẽ thiếu các vitamin này. Trong 6 tháng đầu đời, trẻ nhận được kháng thể trực tiếp từ sữa mẹ. Do đó, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho người mẹ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con.
Trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất, có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và ít mắc các bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng này cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khi trẻ lớn lên.
Nhiều người thường thường băn khoăn về việc có nên ăn rau cải sau khi sinh để tránh mất sữa hay không? Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc ăn rau cải không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ trong mọi trường hợp. Tác động của rau cải lên sữa mẹ phụ thuộc vào từng loại rau và cơ địa của mỗi người.
Việc bổ sung các loại rau họ cải sau khi sinh là cần thiết, giúp bổ sung chất xơ, hạn chế tình trạng táo bón sau sinh. Trong họ cải có nhiều loại, bao gồm cải xanh, cải xoong, cải cúc, bắp cải, mỗi loại đều cung cấp lượng chất dinh dưỡng khác nhau và có tác dụng khác nhau đối với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.
Rau cải có nhiều loại và mỗi loại mang đến giá trị dinh dưỡng khác nhau. Mặc dù nhiều người nghĩ ăn các loại rau cải như cải xoong, cải xanh, cải ngọt, cải cúc... có thể gây mất sữa, thực tế không hoàn toàn đúng. Mất sữa do ăn rau cải không phải là điều chung cho tất cả mọi người và phụ thuộc vào từng cơ địa.
Bắp cải là một trong những loại rau được quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến vấn đề ăn rau cải có mất sữa không. Theo Đông y, bắp cải có tính hàn mạnh, có thể làm giảm chất lượng và số lượng sữa mẹ do ảnh hưởng đến sự vận hành của dưỡng chất trong máu.
Tuy nhiên, việc gây mất sữa của bắp cải chỉ là tương đối và không có nghiên cứu khoa học xác nhận. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số mẹ ăn rất nhiều bắp cải sau sinh vẫn không bị ảnh hưởng gì nhiều, trong nhiều người chỉ ăn một ít bắp cải đã bị mất sữa. Từ đó, có thể thấy, khả năng gây mất sữa của bắp cải chỉ mang tính tương đối.
Ăn rau cải có gây mất sữa không? Mặc dù rau cải xanh cũng thuộc họ cải nhưng rau cải xanh không gây mất sữa như bắp cải. Lý do là vì rau cải xanh có tính hàn thấp hơn so với bắp cải. Bên cạnh đó, rau cải xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và trẻ nhỏ. Với hàm lượng vitamin K phong phú, rau cải xanh có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, rau cải xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C quan trọng, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch trong giai đoạn đầu đời của trẻ và giúp mẹ phục hồi sau sinh một cách nhanh chóng. Rau cải xanh cũng chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ sức khỏe mắt, chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như ung thư và thoái hóa điểm vàng.
Nhiều người thắc mắc liệu ăn rau cải có mất sữa không? Đối với loại rau cải ngọt, mặc dù cũng có tính hàn tương tự như bắp cải, nhưng loại rau này không gây mất sữa mẹ. Thực tế, cải ngọt khá lành tính đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Hơn nữa, loại rau này còn chứa albumin, một chất có tác dụng bảo vệ gan bằng cách ngăn ngừa sự hình thành mỡ trong gan. Do đó, mẹ có thể yên tâm ăn cải ngọt khi đang cho con bú.
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc rằng rau cải cúc có thể gây mất sữa mẹ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rau cải cúc là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho mẹ sau sinh. Nó chứa axit chlorogenic, caroten, flavonoid, các loại vitamin và kali, giúp bổ sung dưỡng chất và không gây mất sữa cho mẹ. Do đó, mẹ có thể yên tâm bổ sung rau cải cúc vào thực đơn hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến lượng sữa.
Ngoài ra, ăn rau cải cúc còn có nhiều tác dụng có lợi, bao gồm giảm cân, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư phổi, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận, cải thiện tình trạng da sần vỏ cam, giảm đầy hơi và giảm mật độ xương (mất xương).
Việc ăn rau cải xoong có làm mất sữa không? Cải xoong có tính hàn và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nếu đặt câu hỏi liệu ăn rau cải có làm mất sữa không, thì rau cải xoong không gây mất sữa mẹ như nhiều người tin. Ngoài ra, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ sau sinh.
Cải xoong chứa 3,3′-diindolylmethane và sulforaphane, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Nó cũng chứa canxi, magie và kali, giúp làm giảm huyết áp bằng cách giải phóng natri khỏi cơ thể và giúp các động mạch giãn ra. Bên cạnh đó, cải xoong cung cấp vitamin K, cải thiện sức khỏe của xương bằng cách điều chỉnh các protein hình thành xương, cải thiện cách cơ thể hấp thụ canxi và giảm lượng canxi mất đi thông qua đường tiểu.
Xem thêm: Sau sinh ăn rau cải xoong được không, có tác dụng gì?
Với hàm lượng canxi dồi dào, cải xoong hỗ trợ cho sự phát triển và sức khỏe của xương. Nó cũng chứa axit alpha-lipoic, có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do căng thẳng oxy hóa gây ra ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, cải xoong còn bổ sung nitrat trong chế độ ăn, mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe.
Ăn rau cải có mất sữa không? Qua bài viết trên, có thể nhận thấy rằng, ngoại trừ bắp cải, các loại rau cải khác mặc dù cũng có tính hàn nhưng thường không gây mất sữa. Thực tế, những loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không nên chỉ tập trung ăn rau cải mà bỏ qua các thực phẩm khác. Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ sau sinh nên cân bằng các dưỡng chất và đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày.\
Xem thêm: Những loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh quen thuộc, dễ tìm
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.