Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Sau sinh ăn rau cải xoong được không? Sự thật mẹ bỉm cần quan tâm

Ngày 16/03/2023
Kích thước chữ

Sau sinh, các chị em phụ nữ rất cần bổ sung các loại các loại rau, đặc biệt là các loại rau màu xanh thẫm để phục hồi sức khỏe và nuôi con. Tuy nhiên, vấn đề sau sinh ăn rau cải xoong được không là câu hỏi nhiều bà mẹ quan tâm bởi lẽ có nhiều lời đồn cho rằng loại rau này có tính hàn, gây mất sữa ở mẹ. Liệu lời đồn này có chính xác hay không?

Rau cải xoong là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, loại rau này còn có công dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính,… Tuy nhiên liệu phụ nữ sau sinh ăn rau cải xoong được không? Mẹ bỉm cần lưu ý gì khi ăn loại rau này?

Phụ nữ sau sinh ăn rau cải xoong được không?

Theo quan điểm của Đông y, rau cải xoong có tính hàn, vị đắng. Bởi vậy, có nhiều tin đồn truyền tai nhau rằng, loại rau này này sẽ gây mất sữa, tiêu chảy và tiểu són khi về già. Điều này khiến nhiều chị em phụ nữ sau sinh e ngại và liệt kê nó vào danh sách phải kiêng ăn sau sinh. Tuy nhiên, những tin đồn này là hoàn toàn không đúng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng loại thực phẩm này không hề gây mất sữa, chúng chỉ có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của các bà mẹ nếu như ăn quá nhiều. Ngược lại, vì trong rau cải xoong có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nên còn được các bác sĩ khuyến khích bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Sau sinh ăn rau cải xoong được không?” hoàn toàn là có, các mẹ hãy yên tâm sử dụng nhé!

Sau sinh ăn rau cải xoong được không? Sự thật mẹ bỉm cần quan tâm 1Nhiều mẹ bỉm quan tâm sau sinh ăn rau cải xoong được không

Bao lâu sau sinh được ăn rau cải xoong?

Như đã nói ở trên, rau cải xoong rất lành tính, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, không hề ảnh hưởng xấu nào. Vì thế ngay khi sinh, các mẹ hoàn toàn có thể ăn rau cải xoong ngay. Tuy nhiên, sau khi sinh, sức khỏe của các chị em rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì trong loại rau này có chứa nhiều chất xơ nên cần có phương pháp chế biến như xay nhỏ, hầm, nấu canh,… để mang lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lợi ích của rau cải xoong đối với phụ nữ sau sinh

Rau cải xoong hay còn có tên gọi khác là rau xà lách xoong, cải xà lách xoong, là cây thân thảo, có thể mọc cả trên cạn và dưới nước với thân thường nổi trên mặt nước. Lá cây mọc so le và có hình lông chim, hoa nhỏ màu xanh lục hoặc trắng. Loại rau này được phát hiện từ những năm 1800, từng được coi là cỏ dại nhưng giờ đây được trồng nhiều nơi như một loại rau xanh ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với các mẹ bỉm sau sinh thì loại thực phẩm này còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời dưới đây:

Giúp bổ sung chất dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rau cải xoong có: 93g nước; 1,7 - 2g protein; 3 - 4g gluxit; chất xơ 0,8 - 1g. Đồng thời, trong loại rau này còn chứa lượng lớn vitamin K, vitamin C, các vitamin nhóm B và một lượng đáng kể canxi, sắt, mangan, kali cùng nhiều hoạt chất chống oxy hóa.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong rau cải xoong có chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa. Đây là những hợp chất giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do - các phân tử có hại dẫn đến stress oxy hóa. Bởi vậy, bổ sung nhiều rau cải xoong trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư hay tim mạch.

Giúp phòng chống ung thư

Rau cải xoong có chứa một hợp chất đặc biệt tên là glucosinolates, sau khi nhai hoặc cắt, chất này được kích hoạt thành isothiocyanates, có tác dụng phòng chống ung thư bằng cách:

  • Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.
  • Làm bất hoạt các hợp chất gây ung thư.
  • Ngăn chặn các khối u có thể phát triển và lan rộng.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, isothiocyanates có trong rau cải xoong có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư vú.

Hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh

Vitamin B9 hay còn gọi là folate có vai trò rất quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh và điều hòa tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt folate sẽ dễ dẫn đến bệnh trầm cảm. Do phụ nữ sau sinh thường thiếu hợp chất này nên tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh có xu hướng ngày càng tăng. Trong rau cải xoong có chứa folate nên sau sinh ăn loại rau này sẽ giúp các chị em giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Sau sinh ăn rau cải xoong được không? Sự thật mẹ bỉm cần quan tâm 2Sau sinh ăn rau cải xoong giúp hạn chế mắc trầm cảm

Làm đẹp da, hỗ trợ trị nám và tàn nhang

Rau cải xoong có chứa các thành phần chống oxy hóa, sắt, vitamin C, vitamin E nên có khả năng hỗ trợ làm đẹp da rất tốt. Các chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo làn da, cho làn da săn chắc, đồng thời giúp làm mờ các vết thâm nám, hỗ trợ chống viêm và trị mụn.

Hỗ trợ giảm cân và lấy lại vóc dáng cho mẹ

Rau cải xoong chứa lượng lớn nước, chất xơ, các vitamin và khoáng chất nên lượng calo rất thấp, rất phù hợp với các chị em sau sinh muốn lấy lại vóc dáng. Trong đó, hai thành phần đóng vai trò chủ yếu trong tác dụng giảm cân là chất xơ và vitamin C. Chất xơ có vai trò tạo cảm giác đầy bụng, nhanh no, hạn chế hấp thu chất béo. Vitamin C giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, giúp đốt mỡ thừa, giải phóng năng lượng hiệu quả. Bởi vậy, rau cải xoong nên được bổ sung ngay vào chế độ ăn sau sinh của các mẹ bỉm.

Những ai không nên ăn rau cải xoong sau sinh

Mặc dù rau cải xoong đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời tuy nhiên những mẹ bỉm sau đây nên cân nhắc khi ăn loại rau này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Gặp phải các hội chứng trào ngược dạ dày, khó tiêu.
  • Bị sỏi thận.
  • Bị đau dạ dày, chướng hơi.
  • Bị táo bón, tiểu ít.
Sau sinh ăn rau cải xoong được không? Sự thật mẹ bỉm cần quan tâm 3Những mẹ bỉm bị vấn đề về tiêu hóa cần cân nhắc khi ăn rau cải xoong

Mẹ bỉm cần lưu ý gì khi ăn rau cải xoong?

Sau khi sinh, hệ tiêu hóa của các mẹ rất yếu nên gia đình cũng như các mẹ cần chú ý những điều sau trong khi mua và chế biến loại thực phẩm này:

  • Chỉ nên mua ở những cơ sở bán rau uy tín và đảm bảo chất lượng.
  • Rửa nhiều lần thật sạch dưới vòi nước, dùng các phương pháp khử trùng để loại bỏ giun sán.
  • Không nên ăn sống.
  • Không nên ăn quá nhiều vì loại rau này có tính hàn, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Không nên ăn cùng hải sản vì có thể gây ngộ độc hoặc tiêu chảy.
Sau sinh ăn rau cải xoong được không? Sự thật mẹ bỉm cần quan tâm 4Rau cải xoong cần rửa thật sạch để loại bỏ giun sán

Bài viết trên đây là những thông tin xoay quanh rau cải xoong đối với phụ nữ sau sinh. Hy vọng qua đây, Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp được cho quý độc giả thắc mắc sau sinh ăn rau cải xoong được không. Chúc gia đình mẹ và bé thật nhiều sức khỏe và hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin