Mẹ sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Những điều cần lưu ý về rau mùi ta mẹ nên biết
Ngày 13/05/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Rau mùi ta là loại rau có mùi đặc trưng được dùng để trang trí hay tạo hương thơm tăng kích thích vị giác cho món ăn. Tuy nhiên, mẹ bỉm có thật sự cần cân nhắc loại bỏ rau mùi ta ra khỏi thực đơn hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu mẹ sau sinh có được ăn rau mùi ta không nhé!
Nguồn thực phẩm bồi dưỡng cho mẹ sau khi sinh cần thay đổi so với trước khi sinh. Đặc biệt, trong các bữa cơm gia đình hằng ngày cần quan tâm đến các gia vị, rau để trang trí hay tạo hương thơm cho món ăn, phổ biến nhất là rau mùi ta. Vậy mẹ sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Cùng giải đáp nhé!
Những điều cần biết về rau mùi ta
Rau mùi ta là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn truyền thống của người Việt. Loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm đường huyết, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ da và mắt. Vậy để biết được phụ nữ sau sinh có được ăn rau mùi ta không thì cần tìm hiểu rõ về loài rau mùi qua những thông tin dưới đây.
Rau mùi ta là gì?
Rau mùi ta thường được dùng để tạo hương vị cho các món ăn. Có nguồn gốc xuất phát từ cây Coriandrum sativum và có họ liên quan đến cây mùi tây, cà rốt và cần tây. Mùi ta còn được gọi là cilantro, coriander hoặc mùi tây trong tiếng Anh.
Cây rau mùi ta là một loại cây thân thảo sống hàng năm, có nguồn gốc từ Tây Nam Á và châu Phi. Thân cây nhẵn, phân nhánh, cao 30 - 50 cm. Lá ở gốc có cuống dài, xẻ thành nhiều thuỳ hình sợi nhỏ và nhọn. Hoa thường có màu trắng và mọc thành tán ở phía ngọn. Quả hình cầu, dẹt, chứa nhiều hạt nhỏ. Cây có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu.
Cây rau mùi ta được trồng phổ biến ở nước ta để lấy lá và quả làm gia vị cho các món ăn. Lá và quả rau mùi ta còn có nhiều công dụng trong y học cổ truyền và hiện đại.
Công dụng và tác dụng phụ của rau mùi ta tới sức khỏe
Rau mùi ta có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giảm lượng đường trong máu;
Giúp giảm viêm và oxy hóa;
Tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ;
Giúp tiêu hóa và bảo vệ ruột;
Ngăn ngừa nhiễm khuẩn;
Bảo vệ da và mắt.
Rau mùi ta có thể ăn sống hoặc nấu chín, làm rau trộn hoặc gia vị cho nhiều món ăn. Loại rau mùi này cũng có thể làm thành các loại nước sốt, salad, súp, hoặc trà. Ngoài ra cũng có thể chưng cất thành tinh dầu cho mục đích mỹ phẩm và y tế.
Tuy nhiên, rau mùi ta cũng có một số tác dụng phụ và chống chỉ định mà bạn nên biết:
Có thể không phù hợp cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, hoặc người có vấn đề về thận hoặc gan.
Phụ nữ sau sinh có được ăn rau mùi ta không?
Sau sinh, nhiều chị em thường băn khoăn không biết có nên ăn rau mùi ta hay không. Dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nói chung, xong rau mùi ta cũng tồn tại nhiều tác dụng phụ và chống chỉ định đối với phụ nữ sau sinh.
Vậy sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Rau mùi ta có thể hoàn toàn ăn được sau sinh nhưng cần phải hạn chế và chú ý đến thời điểm. Theo y học cổ truyền, rau mùi ta có tính hàn, nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm giảm sữa mẹ và gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… Do đó, phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn rau mùi ta sau khi qua kỳ ở cữ (khoảng 1 tháng), khi cơ thể đã ổn định và sữa đã đủ cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cũng nên chọn những loại rau mùi ta tươi ngon, sạch sẽ, không dùng rau quá lâu để tránh bị nhiễm khuẩn hoặc oxy hóa.
Ngoài ra, rau mùi ta còn chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như vitamin A, C, E, K, canxi, sắt, magie… và các chất chống oxy hóa như terpinene, quercetin, tocopherols có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi nhiều tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch.
Rau mùi ta có thể nấu được món gì?
Vấn đề "Sau sinh có ăn được rau mùi ta không?" đã được giải đáp. Vậy chế biến rau mùi ta sao cho đúng cách trong món ăn. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé:
Canh rau mùi ta với cá diêu hồng: Cá diêu hồng là loại cá giàu protein, canxi và omega-3, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé. Rau mùi ta giúp tăng hương vị cho canh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Cách làm canh rau mùi ta với cá diêu hồng rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch cá và rau mùi ta, cho vào nồi nước sôi cùng với gia vị như muối, tiêu, hành… Nấu cho đến khi cá chín tới và rau mùi ta xanh mượt là được.
Nộm rau mùi ta với gà: Gà là thực phẩm giàu protein và sắt, giúp bồi bổ máu và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Rau mùi ta giúp tạo vị chua ngọt và thanh mát cho nộm. Cách làm nộm rau mùi ta với gà cũng không quá khó. Chỉ cần luộc gà chín và xé nhỏ, rửa sạch rau mùi ta và thái nhỏ. Trộn gà và rau mùi ta với nước mắm, đường, chanh… Cho vào tô và rắc thêm lạc rang lên trên phần nộm.
Trà rau mùi ta: Rau mùi ta có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông khí và giảm đau. Có thể pha trà rau mùi ta để uống hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe sau sinh. Cách làm trà rau mùi ta cũng rất đơn giản. Chỉ cần ngâm rau mùi ta đã rửa sạch vào nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó vớt rau ra và cho thêm đường hoặc mật ong vào nước trà để tăng vị ngọt. Các mẹ bầu có thể uống trà rau mùi ta nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích.
Một số lưu ý cho mẹ bỉm khi ăn rau mùi ta
Khi ăn rau mùi ta, các mẹ bỉm cần chú ý một số điều đặc biệt sau đây để tránh những tác dụng phụ khác không mong muốn. Mặc dù rau mùi ta có nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Một số trường hợp nên hạn chế hoặc tránh ăn rau mùi ta sau sinh:
Phụ nữ bị dị ứng với rau mùi ta hoặc các loại rau thuộc họ hoa tán như cần tây, cà rốt… Các triệu chứng dị ứng có thể là ngứa da, phát ban, sưng mặt hoặc khó thở.
Phụ nữ đang dùng thuốc hoặc bổ sung có chứa sắt hoặc warfarin (một loại thuốc chống đông máu). Rau mùi ta có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.
Phụ nữ đang cho con bú hạn chế ăn rau mùi ta. Loại rau này có thể làm giảm lượng sữa mẹ hoặc ảnh hưởng đến hương vị của sữa. Ngoài ra, rau mùi ta cũng có thể gây khó chịu cho bé như đầy bụng, đau bụng hoặc phát ban.
Phụ nữ có vấn đề về thận hoặc gan. Rau mùi ta có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc gây kích ứng cho gan.
Nếu không thuộc nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn rau mùi ta sau sinh, các mẹ vẫn có thể ăn rau mùi ta để tận hưởng những lợi ích của nó. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau đây:
Chọn rau mùi ta tươi, xanh và không có dấu hiệu bị héo hay nấm mốc. Rửa sạch rau mùi ta trước khi ăn hoặc chế biến.
Ăn rau mùi ta vừa phải, không nên quá lạm dụng. Một lượng hợp lý là khoảng 10 - 15 gram rau mùi ta mỗi ngày.
Kết hợp rau mùi ta với các loại rau và thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng và hương vị. Mẹ có thể ăn rau mùi ta sống như rau trộn, rau sống hoặc nấu chín như canh, xào, luộc.
Trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giúp các mẹ trả lời được câu hỏi “Sau sinh có được ăn rau mùi ta không?” và những điều cần biết xoay quanh rau mùi ta. Rau mùi ta là một loại rau thơm có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được rau mùi ta. Hy vọng các mẹ sẽ biết cách chọn, chế biến và sử dụng rau mùi ta sao cho hợp lý và an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về việc ăn rau mùi ta sau sinh các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.