Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Mướp đắng ăn sống được không? Công dụng của mướp đắng

Ngày 31/05/2023
Kích thước chữ

Mướp đắng từ lâu là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc giải độc, giải nhiệt và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến loại quả này chẳng hạn như xào, nấu canh. Tuy nhiên một vài thắc mắc xoay quanh việc mướp đắng ăn sống được không? Hãy cùng Long Châu giải đáp bạn nhé!

Mướp đắng là loại quả khá khó ăn đối với một số người vì nó có vị đắng nhẹ. Nhưng nếu ai ăn quen thì đây chắc hẳn sẽ là một món ăn ngon và mát. Mướp đắng đem lại rất nhiều những lợi chất có ích cho cơ thể. Vậy mướp đắng ăn sống được không?

Giá trị dinh dưỡng có trong mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi với cái tên là khổ qua. Đây là loại trái được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng cho bữa cơm gia đình. Bởi trong khổ qua chứa hàm lượng calo và carb thấp và nhiều chất xơ. Hơn nữa lượng phytochemical là hợp chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như flavonoid, triterpenoid.

Tuy nhiên lượng dinh dưỡng có trong mướp đắng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mướp đắng đang ở trạng thái sống hay chín. Theo các chuyên gia ước lượng trong một cốc nước ép khổ qua có khoảng: 24 calo, 0,2g chất béo, 2.5g chất xơ và các thành phần như natri, đạm, carbohydrate…

Mướp đắng ăn sống được không? Công dụng của mướp đắng  1
Mướp đắng ăn sống được không?

Mướp đắng ăn sống được không?

Câu trả lời là có, chúng ta hoàn toàn có thể ăn mướp đắng sống. Bạn chỉ việc rửa mướp đắng thật kỹ với nước muối, sau đó có thể ăn trực tiếp hoặc có thể ăn kèm với các thực phẩm khác như một loại rau sống bình thường. Việc ăn sống mướp đắng sẽ đảm bảo đầy đủ lượng chất vốn có của nó mà không hề bị mất đi khi nấu. Không chỉ ăn sống, mà bạn có thể ép lấy nước để có thể sử dụng như một loại detox bình thường.

Công dụng của mướp đắng với sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân, giảm béo bụng

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng,việc bổ sung mướp đắng trong chế độ ăn hằng ngày giúp giảm sự tăng sinh của các tế bào mỡ. Bởi lẽ trong mướp đắng sở hữu các chất có thể tác động đến gene chịu trách nhiệm tạo ra tế bào mỡ mới. 

Do đó các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo việc đưa mướp đắng vào thực đơn trong quá trình giảm cân. 

Ngăn ngừa lão hóa

Trong mướp đắng có chứa các chất có thể giúp chống oxy hóa, chứng minh có hiệu quả chống lại các tế bào gốc tự do. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong cả lá và quả mướp đắng đều chứa hợp chất phenolic có lợi giúp giảm các oxy hóa có hại cho làn da.

Mướp đắng ăn sống được không? Công dụng của mướp đắng 2
Ăn mướp đắng có thể ngăn ngừa lão hóa 

Bảo vệ mắt

Vitamin A có trong mướp đắng có thể hỗ trợ giảm thị lực cũng như bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến thị lực như thoái hóa hoàng điểm.

Mướp đắng ăn sống được không? Công dụng của mướp đắng 3
Thành phần trong mướp đắng giúp bảo vệ mắt 

Ai không nên ăn mướp đắng?

Phụ nữ mang thai

Trong thời gian mang thai và cho con bú, mẹ bầu được khuyên là hạn chế ăn mướp đắng dù sống hay đã nấu chín để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Bởi mướp đắng chứa các thành phần như nhựa, quinin, glycosid…

Bản thân mướp đắng là chất phát tán độc tính, có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, buồn nôn, mờ mắt ở phụ nữ mang thai do cơ địa yếu. Thậm chí việc ăn mướp đắng có thể gây ra việc co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sinh son hoặc sảy thai.

Người bị thiếu canxi

Mướp đắng có chứa axit oxalic sẽ ngăn sự hấp thụ canxi. Nếu người bình thường khi ăn mướp đắng sẽ phải luộc hoặc nấu chín trước khi ăn để có thể loại bỏ được phần nào vị đắng và axit oxalic. Đối với người bị thiếu canxi nên tránh và hạn chế ăn mướp đắng.

Người có tiền sử mắc bệnh gan và thận

Đối với những người có tiền sử bị gan và thận nên tránh ăn mướp đắng vì rất có thể loại quả này có thể kiến cho cơ thể người bệnh bị đầy hơi, khó tiêu hóa. Hay những bệnh nhân bị thiếu men G6PD tránh không nên ăn loại quả có vị đắng này. Hơn nữa các thành phần có trong mướp đắng có thể gây nên việc thay đổi dạng tế bào gan.

Có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể ăn mướp đắng sống và hiểu phần nào lợi ích mà mà nó đem lại. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc việc ăn mướp đắng đối với phụ nữ mang thai và người có tiền sử bị gan, thận để tránh xảy ra hiện tượng không mong muốn.

Ly Huỳnh 

Nguồn tham khảo: suckhoevadoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin