Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng & chữa bệnh/
  4. Sức khỏe gia đình

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?

Ngày 24/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Lò vi sóng đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong gian bếp hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Vậy nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?

Hiểu rõ cơ chế hoạt động của lò vi sóng và cách sử dụng nó an toàn và hiệu quả sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng sóng năng lượng, tương tự như sóng vô tuyến nhưng ngắn hơn. Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu ảnh hưởng đến nước và các phân tử khác, đồng thời cũng làm nóng chất béo và đường, nhưng ở mức độ thấp hơn. Sóng vi ba làm cho các phân tử này rung động, quay xung quanh và va chạm với nhau, tạo ra nhiệt. Lò vi sóng biến năng lượng điện thành sóng điện từ, rồi sau đó thành nhiệt, tương tự như cách bạn làm ấm tay khi chà xát chúng lại với nhau.

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 1
Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng sóng năng lượng

Sử dụng lò vi sóng để nấu ăn rất đơn giản và cực kỳ nhanh chóng. Một trong những lợi ích lớn nhất của lò vi sóng là khả năng giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất trong thực phẩm. Vì lò vi sóng nấu ăn nhanh chóng, thời gian tiếp xúc với nhiệt ngắn hơn so với các phương pháp nấu ăn truyền thống như luộc, nướng hay xào. Điều này giúp giảm thiểu sự mất mát của các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin C và một số vitamin nhóm B.

Ngoài ra, lò vi sóng cũng cần ít nước hơn khi nấu ăn, giúp hạn chế sự hòa tan và làm mất các khoáng chất trong nước. Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các phương pháp nấu ăn truyền thống, nếu được sử dụng đúng cách.

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không?

Nấu ăn bằng lò vi sóng luôn nằm trong danh sách các phương pháp chế biến thức ăn hợp lý, được các chuyên gia khuyến nghị. Khi sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ để hấp thực phẩm, bạn sẽ giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 2
Nấu ăn bằng lò vi sóng là phương pháp chế biến thức ăn hợp lý

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, bất kỳ phương pháp nấu ăn nào cũng làm mất một số chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, vitamin C sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt, cho dù đó là sức nóng từ lò hay bếp lửa thông thường. Tuy nhiên, nhờ thời gian nấu ngắn hơn, lò vi sóng có khả năng bảo quản tốt hơn vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, khiến chúng ít bị phá vỡ khi đun nóng. Điều này có nghĩa là, so với các phương pháp nấu ăn truyền thống, lò vi sóng giúp duy trì nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm.

Lò vi sóng nấu thức ăn bằng cách sử dụng sóng năng lượng, tương tự như sóng vô tuyến nhưng có bước sóng ngắn hơn. Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu ảnh hưởng đến nước và các phân tử khác, đồng thời cũng làm nóng chất béo và đường, nhưng ở mức độ thấp hơn. Sóng vi ba làm cho các phân tử nước trong thức ăn rung động và va chạm với nhau, tạo ra nhiệt. Quá trình này tương tự như cách bạn làm ấm tay khi chà xát chúng lại với nhau.

Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Đậy kín thức ăn và sử dụng hộp an toàn:

Để đảm bảo nhận được tối đa các chất dinh dưỡng khi nấu ăn bằng lò vi sóng, bạn nên đậy kín thức ăn trong một chiếc hộp an toàn và thích hợp, sử dụng thêm một lượng chất lỏng tối thiểu. Điều này giúp duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Tránh sử dụng hộp nhựa không an toàn:

Nhiều loại nhựa chứa các hợp chất gây rối loạn nội tiết tố, như BPA, có thể ngấm vào thực phẩm khi đun nóng. Vì vậy, không bao giờ cho hộp nhựa vào lò vi sóng trừ khi chúng đã được dán nhãn đặc biệt an toàn để sử dụng. Điều này giúp ngăn ngừa các chất độc hại xâm nhập vào thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? 3
Không bao giờ cho hộp nhựa vào lò vi sóng

Cân nhắc phương pháp hấp truyền thống:

Trong một số trường hợp, phương pháp hấp trên bếp truyền thống có thể tốt hơn lò vi sóng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông cải xanh hấp thông thường sẽ giữ lại nhiều chất chống ung thư sulforaphane hơn khi nấu trong lò vi sóng.

Không đun nóng sữa mẹ và thực phẩm cho trẻ nhỏ:

Một lưu ý quan trọng khác là không nên đun nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì có thể làm hỏng các chất kháng khuẩn trong sữa. Tương tự, sữa bột hoặc bất kỳ thực phẩm hay đồ uống nào dành cho trẻ nhỏ cũng không nên hâm nóng bằng lò vi sóng để giảm nguy cơ bỏng nước sôi.

Sử dụng lò vi sóng là cách nhanh chóng và hiệu quả để nấu chín thực phẩm. Không có bằng chứng cho thấy lò vi sóng gây hại, thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh thiết bị này tốt hơn các phương pháp nấu ăn khác trong việc bảo quản chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất xấu.

Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không? Mặc dù thức ăn nấu bằng lò vi sóng có thể không có mùi hương thơm ngon như khi nướng hoặc rang, nhưng nếu sử dụng đúng cách, lò vi sóng sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều dưỡng chất từ thực phẩm một cách an toàn và tiện lợi.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Ngô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin