Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Chăm sóc bé

Nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh khi nấu cháo yến mạch cho bé?

Ngày 23/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Khi nấu cháo yến mạch cho bé, bạn luôn muốn đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng của món ăn. Việc ngâm yến mạch trước khi nấu chính là một trong những bước quan trọng giúp cho yến mạch chín đều và giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, liệu nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh? Hãy cùng tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe của bé.

Trong quá trình chăm sóc bé, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp đủ dinh dưỡng và giúp bé phát triển toàn diện. Trong đó, cháo yến mạch là món ăn được nhiều bà mẹ lựa chọn vì hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của món ăn này, việc ngâm yến mạch trước khi nấu là điều quan trọng bạn nên lưu ý. Vậy, nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh? Hãy cùng tìm hiểu để chăm sóc bé tốt hơn.

Dinh dưỡng từ cháo yến mạch cho bé

Yến mạch là một loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cho bậc phụ huynh nấu cháo cho bé ăn. Lý do vì yến mạch chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như các vitamin B1, B2, B3, B6, K, E và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, magiê, natri, kẽm, kali... Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển toàn diện.

Mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn cháo yến mạch khi bé đủ 6 - 7 tháng tuổi vì đây là một loại thực phẩm rất lành tính và ít gây dị ứng. Ngoài những lợi ích về vitamin, các khoáng chất trong yến mạch cũng rất có lợi cho bé. Canxi và phospho giúp tăng cường hệ xương và răng, sắt giúp phòng ngừa thiếu máu, magiê giúp cho canxi phát huy tối đa tác dụng của nó, còn kali và natri là những chất điện giải giúp cho não và cơ thể hoạt động tốt nhất.

Nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh khi nấu cháo yến mạch cho bé? 1
Cháo yến mạch kích thích sự thèm ăn của bé

Cháo yến mạch cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng không gây khó tiêu cho trẻ nhờ lượng chất xơ dồi dào, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và kích thích sự thèm ăn. Bổ sung đầy đủ vitamin từ yến mạch cũng giúp trẻ khỏe mạnh hơn và ít bị các bệnh ốm vặt.

Ngoài ra, yến mạch còn chứa các hoạt chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, ung thư và tăng cường sức khỏe chung. Đặc biệt, yến mạch còn giúp giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em, bệnh lý phổ biến nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp của trẻ, gây ra các triệu chứng khó thở, viêm đường hô hấp, hụt hơi và ho.

Nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh?

Để yến mạch nở mềm và giữ được dinh dưỡng tốt khi nấu cho bé, bạn nên ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút bằng nước lạnh trước khi đun. Bên cạnh đó, để có món cháo ngon và thơm, bạn cũng nên nấu với nước lạnh và đun chín dần trên bếp. Khi nấu, hãy khuấy đều cháo liên tục để chắc chắn cháo chín đều và mềm. Nếu cho yến mạch và gạo nấu cháo vào nước sôi, cháo có thể sẽ chín không đều và mất đi hương vị thơm ngon.

Nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh khi nấu cháo yến mạch cho bé? 2
Nhiều mẹ thắc mắc nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh?

Một số cách chế biến yến mạch cho bé

Cách nấu yến mạch với sữa cho bé ăn dặm

Yến mạch với sữa là một trong những món ăn dặm tuyệt vời cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa, yến mạch với sữa giúp bé phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức để chế biến món này.

Để làm yến mạch với sữa, bạn sẽ cần 25g yến mạch, 2 thìa bột sữa công thức hoặc 50ml sữa mẹ và nước tinh khiết. Đầu tiên, ngâm yến mạch trong nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó hãy đun sôi nước và cho yến mạch vào, khuấy đều cho tới khi nở và chín mềm. Tiếp theo, thêm sữa và khuấy đều trong vòng 3 phút.

Khi đã nấu đủ thời gian, tắt bếp và xay nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng, hãy để nguội một chút rồi cho bé ăn ngay. Với công thức này, bé sẽ có một bữa ăn dặm thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Sau khi bé quen với hương vị yến mạch, bạn có thể thử nấu các món ăn khác từ yến mạch để bé được trải nghiệm nhiều hương vị mới.

Nấu cháo yến mạch rau củ cho trẻ từ 7 tháng tuổi

Cung cấp cho bé những bữa ăn dinh dưỡng và hợp khẩu vị có thể là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Và nấu cháo yến mạch rau củ là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Cháo yến mạch rau củ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa chất xơ tự nhiên giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt và giảm táo bón.

Nên ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh khi nấu cháo yến mạch cho bé? 3
Cháo yến mạch rau củ là sự kết hợp dinh dưỡng hoàn hảo

Để nấu món cháo yến mạch rau củ này, bạn cần chuẩn bị :

  • 25g yến mạch;
  • 125ml nước;
  • 25g đậu Hà Lan bóc vỏ và hầm cho nhừ;
  • 25g ngô bao tử tách lấy hạt;
  • 25g cà rốt gọt vỏ và thái sợi mỏng.

Tiếp theo, bạn xay đậu Hà Lan, cà rốt và hạt ngô với một ít nước. Nấu nước sôi trong nồi rồi cho yến mạch sau khi đã ngâm với nước lạnh và hỗn hợp rau củ vào, nấu cho đến khi nhừ. Cuối cùng, bạn có thể cho cháo ra rây và xay mịn để dễ ăn cho bé. Món cháo yến mạch rau củ này là một sự kết hợp hoàn hảo giữa dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời cho bé yêu của bạn.

Nấu cháo yến mạch với tôm tươi

Một món cháo yến mạch tôm tươi không chỉ là một món ăn vừa ngon miệng mà còn giúp bé phát triển cơ xương khỏe mạnh.

Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị:

  • 3 thìa yến mạch;
  • 50g tôm tươi đã bóc vỏ và xay nhuyễn;
  • 2 - 3 lá cải ngọt thái nhỏ.

Ngâm yến mạch với khoảng 100ml nước tinh khiết để mềm. Đun nước với tôm xay cho tôm chín, sau đó cho yến mạch vào và khuấy đều trong 5 phút. Cuối cùng, cho cải ngọt vào và nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé. Món cháo yến mạch tôm tươi này là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon và lợi ích dinh dưỡng cho bé trên 8 tháng tuổi.

Việc ngâm yến mạch trước khi nấu chính là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng của cháo yến mạch cho bé. Tuy nhiên, giữa việc ngâm yến mạch bằng nước nóng hay lạnh, không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng đắn. Nhưng qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của bé yêu.

Thúy Nguyễn

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin