Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột ngọt có thể làm tăng hương vị cho món ăn. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngộ độc bột ngọt xảy ra đáng tiếc. Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí khi ngộ độc bột ngọt là gì?
Bột ngọt (mì chính) là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Bột ngọt hoàn toàn không bổ sung dinh dưỡng cho món ăn nhưng vẫn được chứng nhận là an toàn. Tuy vậy, trong những trường hợp cá biệt, ngộ độc bột ngọt vẫn xảy ra. Vậy tình trạng ngộ độc này xảy ra do đâu, dấu hiệu nhận biết như thế nào và xử trí ra sao?
Bột ngọt xuất hiện trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Loại phụ gia thực phẩm này có tác dụng gia tăng độ hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức. Nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt thường là củ cải, mía đường, ngô hoặc sắn.
Theo chuyên gia sức khỏe, bột ngọt an toàn khi sử dụng với một lượng vừa phải. Nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây phản ứng ngộ độc. Ngộ độc bột ngọt là những tình trạng bất thường và phản ứng của cơ thể sau khi hấp thụ một lượng bột ngọt lớn trong 1 lần hoặc trong thời gian ngắn.
Hầu hết các triệu chứng ngộ độc đều thoáng qua và nhanh khỏi khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến não, gan và tiềm ẩn nguy cơ tử vong. Hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng biểu hiện cũg như cách xử trí và phòng tránh sẽ giúp mỗi người trong chúng ta đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc sau khi ăn bột ngọt. Có thể kể đến những nguyên nhân chính như:
Khi ngộ độc với bột ngọt, cơ thể con người có thể xuất hiện những triệu chứng dễ nhận thấy như:
Ngoài các biểu hiện trên, ngộ độc mì chính mức độ nặng có thể đi kèm các biểu hiện nguy hiểm như:
Theo bác sĩ, khi nhận thấy những dấu hiệu ngộ độc, chúng ta có thể hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bằng cách:
Tuy ngộ độc bột ngột ít khi dẫn đến triệu chứng nặng, nhưng bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên biết cách phòng tránh. Tùy từng trường hợp cụ thể, chúng ta sẽ áp dụng những cách phòng ngừa ngộ độc như:
Bột ngọt được sử dụng trong nấu nướng để món ăn ngọt hơn, ngon hơn, thỏa mãn vị giác hơn. Nhưng lạm dụng bột ngọt hoặc sử dụng “siêu bột ngọt” hàng nhái không tốt cho sức khỏe. Ngộ độc bột ngọt không chỉ làm ảnh hưởng sức khỏe trước mắt mà còn có thể dẫn tới hậu quả lâu dài. Chỉ cần hiểu đúng về loại gia vị này thì bạn sẽ biết cách sử dụng bột để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.