Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm

Ngày 17/10/2022
Kích thước chữ

Đau dây thần kinh tọa là một bệnh mãn tính phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở những người thường xuyên ngồi lâu hoặc làm việc nặng. Ngoài thuốc điều trị, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh. Do đó, bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu nên ăn gì để giảm đau dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa có thể được giảm bớt bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn hàng ngày cùng với một số loại vitamin. Ngoài ra, bạn nên tránh những thực phẩm và lối sống không lành mạnh trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả tối ưu.

Đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu muối

Ở bệnh nhân đau thần kinh tọa, thực phẩm giàu muối gây co và giãn các nhóm cơ, cứng xương. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn làm trầm trọng thêm sự chèn ép dây thần kinh. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm nhiều muối khiến cơ thể giữ nước, dẫn đến trọng lượng tăng và gây áp lực lên các mô thần kinh, đặc biệt là vùng lưng, xương chậu bị chèn ép hoặc viêm.

Vì vậy, người bị đau dây thần kinh tọa nên hạn chế ăn những thức ăn có nhiều muối và tránh ăn nhiều thức ăn như cá muối khô, mắm, xì dầu,... Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa, hạn chế ăn mặn còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm  1

Thực phẩm giàu muối gây co và giãn các nhóm cơ, cứng xương

Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo

Dầu và chất béo trong thực phẩm chiên rán mà chúng ta đưa vào cơ thể trong thời gian dài sẽ khiến chúng tích tụ thành chất béo không lành mạnh. Nhìn chung, chúng ta thường biết đến những căn bệnh thường gặp khi sử dụng nhiều chất béo như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ,… Nhưng không phải ai cũng biết rằng chất béo cũng là kẻ thù của bệnh nhân đau thần kinh tọa hay bệnh cơ xương khớp.

Khi chúng ta sử dụng nhiều chất béo sẽ gây béo phì và hạn chế vận động, do đó trọng lượng cơ thể tạo áp lực lớn lên hệ cơ xương khớp. Đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa, việc giảm cân hoặc hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng của bệnh. Người bệnh nên hạn chế sử dụng mỡ động vật hoặc thay thế bằng một lượng nhỏ dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu gạo,…

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm 2

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đau thần kinh tọa

Hải sản giàu chất đạm

Hải sản như tôm, cua, ghẹ,... là những thực phẩm rất giàu protein và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những thực phẩm này chỉ hữu ích ở mức độ vừa phải và cần đặc biệt hạn chế đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa. Do trong hải sản thường chứa nhiều axit uric là nguyên nhân hình thành muối urat ở xương khớp.

Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh về xương khớp. Ở những bệnh nhân có tiền sử đau lưng, ăn nhiều hải sản giàu đạm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa với nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm 3

Trong hải sản thường chứa nhiều axit uric là nguyên nhân hình thành muối urat ở xương khớp

Các loại thịt đỏ

Các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp luôn khuyên người bệnh hạn chế hấp thụ thịt đỏ đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về xương khớp trong đó có đau thần kinh tọa. Giống như hải sản, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, có nhiều chất đạm và thường được chế biến trong những dịp đặc biệt với nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều protein từ thịt đỏ cũng khiến tình trạng đau dây thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm 4

Các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp luôn khuyên người bệnh hạn chế hấp thụ thịt đỏ

Hạn chế thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men thường chứa nhiều muối và axit xuất hiện trong trong quá trình lên men, đây cũng là nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa. Sử dụng nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và gây khó khăn, đặc biệt là ở các điểm dây thần kinh bị chèn ép. Đồ ngâm chua để lâu cũng không tốt cho dạ dày, đường ruột, nghiêm trọng hơn chúng có nguy cơ gây ung thư cao nếu ăn thường xuyên.

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm 5

Thực phẩm lên men là nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa

Vậy người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Quả dứa: Loại hoa quả này rất giàu enzyme bromelain có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, đã được nghiên cứu và thử nghiệm cho kết quả khả quan đối với bệnh nhân viêm khớp. Tương tự, dứa giúp bệnh nhân đau thần kinh tọa đối phó với tình trạng viêm và phục hồi các dây thần kinh bị tổn thương.

Mùi tây: Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chứa apigenin giúp chống viêm trong đau thần kinh tọa. Việc sử dụng mùi tây trong nấu ăn hàng ngày hoặc chế biến nước ép giúp tăng cường khả năng chống viêm của hệ cơ xương và tăng sức đề kháng cho cơ thể đồng thời giúp giảm cân hiệu quả.

Cần tây: Cũng là một loại thực vật chứa apigenin có đặc tính chống viêm theo khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài việc cần tây chứa nhiều chất xơ, chất chống viêm nhiễm, đây còn là loại thực phẩm ít calo, có khả năng giảm cholesterol và đồng thời bổ sung rất nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi ăn loại thực phẩm này trong trường hợp bệnh nhân bị huyết áp thấp, thiếu máu.

Bông cải xanh: Là thực phẩm chứa sulforaphane có đặc tính kháng viêm, chống ung thư hiệu quả. Bông cải xanh cũng là thực phẩm ít calo lại giàu chất xơ và vitamin giúp người bệnh tránh được nguy cơ béo phì gây ảnh hưởng đến đau thần kinh tọa.

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh thuyên giảm 6

Dứa giúp bệnh nhân đau thần kinh tọa đối phó với tình trạng viêm và phục hồi các dây thần kinh bị tổn thương

Một số lưu ý cho người bị đau thần kinh tọa

  • Người bệnh đau dây thần kinh tọa nên sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không mang vác vật nặng.
  • Hãy cẩn thận mỗi khi điều chỉnh tư thế của bạn khi ngồi và đứng để tránh chấn thương lưng.
  • Kết hợp điều trị bằng thuốc và các bài tập giãn cơ thường xuyên để nâng cao hiệu quả điều trị.
  • Người bị đau dây thần kinh tọa cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày với những thực phẩm hạn chế chất béo, thịt đỏ và tăng lượng chất xơ, vitamin.
  • Bệnh nhân béo phì nên có một chế độ giảm cân phù hợp giúp giảm áp lực đè lên hệ cơ xương.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh đau thần kinh tọa nên kiêng ăn gì để khỏi bệnh?”. Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập trong quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa là yếu tố quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, nếu đã thử nhiều phương pháp mà tình trạng đau nhức vẫn không cải thiện thì bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị thích hợp. Ngoài ra, hãy chủ động đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để đảm bảo sức khỏe nói chung và đặc biệt là sức khỏe xương khớp nói riêng.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin