Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Người bị bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không?

Ngày 27/08/2024
Kích thước chữ

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Một trong những câu hỏi thường gặp của người bệnh là sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và đưa ra những lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống cho bệnh nhân.

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khá phổ biến ở nước ta. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Nhiều người băn khoăn liệu người bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy dành vài phút để đọc hết những thông tin dưới đây nhé!

Bạn đã biết gì về bệnh sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh thường được truyền qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti. Đây là loại muỗi có vằn màu đen trắng và thường đốt vào ban ngày. Khi bị nhiễm virus sốt xuất huyết, cơ thể sẽ phản ứng mạnh, gây ra các triệu chứng đặc hiệu như: Sốt cao bất thường có khi lên đến 40°C hoặc hơn, đau đầu kèm đau sau mắt, đau cơ, người mệt mỏi, xuất hiện các nốt ban đỏ trên da…

Sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Sốt xuất huyết xuất huyết, sốc, suy đa tạng, tràn dịch màng phổi, thậm chí tử vong.

 Người bị bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không? 1
Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị sốt xuất huyết

Vai trò của ăn uống với bệnh nhân sốt xuất huyết

Trước khi giải đáp thắc mắc sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò của chế độ ăn uống chuẩn với quá trình phục hồi của người bệnh. Cụ thể là:

  • Sốt cao, tiêu chảy khiến cơ thể mất nước và các chất điện giải. Việc cung cấp đủ nước và các chất điện giải qua chế độ ăn uống giúp người bệnh duy trì cân bằng nội môi, ngăn chặn tình trạng mất nước nghiêm trọng.
  • Sốt xuất huyết làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy, việc cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể có thể giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn.
  • Các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất giúp cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch, giúp cơ chế chống lại virus gây bệnh hiệu quả.
  • Một số vitamin như vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp giảm tình trạng xuất huyết ở người bệnh.
 Người bị bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không? 2
Ăn uống đúng cách giúp bệnh nhân nhanh phục hồi

Sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không?

Nhiều người cho rằng ăn đồ lạnh có thể giúp hạ sốt và giảm cảm giác khó chịu ở người bệnh. Tuy nhiên, điều này này chưa có cơ sở khoa học và việc ăn đồ lạnh khi bị sốt xuất huyết còn có thể gây ra một số tác hại như:

  • Khi cơ thể tiếp xúc với đồ ăn lạnh, các mạch máu ngoại vi sẽ co lại để giữ nhiệt cho cơ thể. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, khiến cơ thể mệt mỏi hơn, chậm phục hồi.
  • Sốt xuất huyết làm giảm tiểu cầu, tăng nguy cơ chảy máu. Việc sử dụng đồ lạnh có thể làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn vì nhiệt độ thấp có thể làm tăng rối loạn máu đông.
  • Việc ăn đồ lạnh, đặc biệt là khi dạ dày đang kích thích hoặc xuất huyết có thể gây nôn ói, tiêu chảy, làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Điều này càng làm cho tình trạng mất nước và mất chất điện giải của người bệnh trở nên nghiêm trọng.
  • Nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của các enzyme tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình phân giải và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi cơ thể không nhận đủ dưỡng chất cần thiết, quá trình khỏi bệnh và phục hồi sẽ diễn ra chậm hơn.

Như vậy, mặc dù thức ăn lạnh mang lại cảm giác giác dễ chịu nhất thời nhưng ảnh hưởng của nó đối với người bệnh sốt xuất huyết là không hề nhỏ.

 Người bị bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không? 3
Sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không đến đây bạn đã biết rồi chứ?

Thực phẩm phù hợp cho người bệnh sốt xuất huyết

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh sốt xuất huyết. Biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp cơ thể người bệnh phục hồi nhanh chóng, giảm ảnh hưởng đối với sức khỏe sau khi khỏi bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân sốt xuất huyết:

  • Sốt xuất huyết thường gây ra tình trạng mất nước và điện giải do nôn ói, tiêu chảy. Việc cung cấp đủ nước và điện giải qua các loại thực phẩm loãng như cháo, súp, nước ép trái cây, sữa, nước lọc… sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
  • Căn bệnh này khiến người bệnh đau mỏi cơ thể, ăn không ngon miệng. Lúc này, người bệnh cũng chưa thể ăn được nhiều nên đồ ăn mềm, dễ nuốt sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài các món cháo, súp bổ dưỡng, người bệnh cũng nên ăn trái cây mềm, uống thêm nước ép trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Uống nước lọc, nước trái cây tươi không có đường là cách đơn giản giúp bù lại lượng nước mất đi do sốt, nôn ói hay tiêu chảy.
  • Thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi,... giúp tăng cường sức kháng kháng, hỗ trợ quá trình hồi phục hiệu quả.
  • Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả... giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 Người bị bệnh sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không? 4
Đồ ăn mềm, dễ ăn phù hợp với người bệnh sốt xuất huyết

Lời khuyên cho người bệnh sốt xuất huyết

Đối với câu hỏi "Sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không?" thì câu trả lời là không nên. Không những không nên ăn lạnh mà bệnh nhân sốt xuất huyết cũng cần tránh:

  • Đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, thức ăn cứng khó tiêu, có thể gây kích ứng dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Đồ uống có ga, nước ngọt, rượu bia gây đầy hơi, khó tiêu, làm mất nước và các chất điện giải.
  • Trái cây chua, đồ ăn sống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, người bệnh nên nghỉ ngơi đầy đủ. Cơ thể cần thời gian để hồi phục, vì vậy người bệnh nên nghỉ yên tuyệt đối, tránh vận động mạnh. Ngoài các triệu chứng thường gặp như sốt, đau đầu, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo như: Đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục, máu cam, chân tay lạnh, khó thở,... Đây có thể là dấu hiệu của một biến chứng sốt xuất huyết và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

Tóm lại, lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị sốt xuất huyết. Thông qua bài viết trên, bạn đã câu trả lời cho câu hỏi "Sốt xuất huyết có được ăn đồ lạnh không?". Người bệnh nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và tránh xa đồ ăn lạnh. Bằng cách tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng và sớm khỏe mạnh trở lại.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin