Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì để nhanh hồi phục?

Ngày 04/05/2023
Kích thước chữ

Người bệnh sốt xuất huyết thường xuyên buồn nôn và nôn ói nên việc đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ là điều cần được chú trọng. Vậy sốt xuất huyết nên ăn gì để mau lành bệnh? Mời bạn tham khảo danh sách thực phẩm nên ăn trong bài viết dưới đây.

Ngay cả trong giai đoạn hồi phục thì bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn rất dễ bị chán ăn, cảm giác đắng trong miệng, mệt mỏi, uể oải không muốn ăn,... Nhưng đây lại là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng nhất, hỗ trợ cơ thể phục hồi hiệu quả. Để giải đáp câu hỏi sốt xuất huyết nên ăn gì, nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết sau. 

Dinh dưỡng với người bị sốt xuất huyết có quan trọng không? 

Sốt xuất huyết là bệnh do virus có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn, là nguyên nhân gây nên nhiều ca tử vong trong vài năm trở lại đây. Con số người mắc sốt xuất huyết và có triệu chứng nặng, ảnh hưởng đến tính mạng đang ngày một báo động và hơn hết, mùa sốt xuất huyết đang đến, trở thành mối nguy cho nhiều gia đình, đặc biệt là sốt xuất huyết ở trẻ em và người già.

Sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì để nhanh hồi phục? 1
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Vì sao cần chú trọng dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết? Khi bị bệnh, đặc biệt trong giai đoạn sốt cao, người bệnh thường không ăn uống được và mỗi khi ăn đều biểu hiện buồn nôn, nôn,... dẫn đến cơ thể mất sức, giảm khả năng đề kháng, chống lại bệnh tật. 

Chính vì vậy mà việc bổ sung dinh dưỡng trong và sau khi điều trị sốt xuất huyết rất quan trọng, đóng vai trò then chốt với sự hồi phục của cơ thể, tăng cường sức đề kháng và đẩy lùi những di chứng của bệnh.

Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, hãy nhanh chóng đăng ký tiêm phòng vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn tại Long Châu sớm nhất.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì, uống gì tốt nhất?

Như đã nói ở trên, dinh dưỡng với bệnh nhân sốt xuất huyết quan trọng, cần được bổ sung thường xuyên. Dưới đây là danh sách những thực phẩm cực tốt cho quá trình điều trị và hồi phục sau bệnh sốt xuất huyết. 

Thực phẩm loãng, mềm 

Những thực phẩm được nấu mềm, kết cấu loãng như cháo, súp, canh hầm từ rau củ quả,... rất thích hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết. Đây đều là những thức ăn dễ tiêu, dễ ăn, bù nước hiệu quả cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Nên ăn bông cải xanh

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bệnh nhân sốt xuất huyết không nên bỏ qua. Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất điện giải có nhiều trong rau xanh sẽ hỗ trợ thể trạng phục hồi nhanh hơn, giảm mệt mỏi. Một số loại rau được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì hàm lượng dinh dưỡng cao như bông cải xanh, rau bina, rau họ cải, bí đỏ,...

Sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì để nhanh hồi phục? 2
Sốt xuất huyết nên ăn gì? Nên thêm bông cải xanh vào thực đơn ăn uống

Bông cải xanh còn có tên gọi khác là súp lơ xanh, là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin K dồi dào nhất, có lợi cho cơ thể trong quá trình tái tạo tiểu cầu, phục hồi sức khỏe. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường có triệu chứng giảm tiểu cầu nên việc thêm bông cải xanh vào bữa ăn là rất cần thiết. Bạn có thể chế biến bông cải xanh bằng nhiều cách như luộc, hấp, xào, nấu canh,... đều rất ngon miệng.

Trái kiwi

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Người bệnh được khuyến cáo bổ sung 1 - 2 quả kiwi mỗi ngày để bổ sung vitamin C, A, B, K, E,... cùng nhiều loại enzymes có lợi khác cho hệ tiêu hóa. Lượng kali dồi dào trong kiwi giúp cân bằng điện giải, hạn chế tình trạng cao huyết áp ở người bệnh. Ngoài ra, khoáng chất sắt trong kiwi còn rất bổ máu, duy trì lượng tiểu cầu ổn định và tăng tái tạo máu cho bệnh nhân.

Thực phẩm giàu protein 

Những thực phẩm có hàm lượng protein cao và chất lượng cho người sốt xuất huyết như thịt bò nạc, trứng, sữa, phô mai, sữa chua,... đều nên đưa vào thực đơn hàng ngày. Việc bổ sung đầy đủ đạm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tốc độ hồi phục các tế bào tổn thương cũng nhanh và hiệu quả, từ đó khôi phục sức khỏe và tăng khả năng đề kháng tự nhiên. 

Bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh sốt xuất huyết cũng nên tránh xa những nhóm thức ăn dưới đây, tránh gây hại cho sức khỏe trong quá trình điều trị, phục hồi. 

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì? Bệnh nhân nên tránh những món ăn được chế biến với nhiều dầu mỡ, thịt nhiều mỡ hoặc nội tạng động vật. Chỉ số cholesterol trong những thực phẩm này rất cao, gây nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng không ít đến tốc độ hồi phục của cơ thể nên cần tránh ngay.

Thức ăn cay nóng

Nhiều người có sở thích ăn cay nóng sẽ cảm thấy thật “nhạt nhẽo” nếu đồ ăn thiếu đi những gia vị này. Tuy nhiên trong quá trình điều trị và hồi phục sau khi bị sốt xuất huyết, bạn nên kiêng ăn cay nóng trong một thời gian bởi những thực phẩm này sẽ khiến axit trong dạ dày tăng cao, tăng nguy cơ tổn thương, loét thành mạch. Khi chế biến đồ ăn cho người bệnh sốt xuất huyết nên tránh những gia vị cay nóng như ớt, bột ớt, tiêu, hành,...

Đồ uống nhiều đường, cồn hoặc cafein

Thức uống nhiều đường, nước có gas hoặc trà đặc, cà phê chứa nhiều caffeine có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, phá hủy cơ bắp và gây lão hóa sớm,... nên việc tránh những thức uống này là điều nên làm, không chỉ với người bệnh sốt xuất huyết mà còn với mọi người. 

Sốt xuất huyết nên ăn gì và tránh ăn gì để nhanh hồi phục? 3
Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng trà đặc, cà phê,...

Thực phẩm sẫm màu

Những thực phẩm sẫm màu như huyết (bò, gà, heo), củ dền, thanh long,... bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng với người mới bị sốt xuất huyết thì không nên ăn ngay vì dẫn đến hiện tượng khó phân biệt phân tối màu do triệu chứng xuất huyết trong hay do thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Bạn có thể ăn lại những thực phẩm này khi có chẩn đoán khỏi bệnh hoàn toàn từ bác sĩ. 

Bên cạnh việc chú ý sốt xuất huyết nên ăn gì người bệnh còn cần thường xuyên uống nước, bổ sung đầy đủ 2.5 - 3 lít nước/ngày, tăng cường các loại nước trái cây, nước hoa quả, nước dừa tươi, nước chanh,... để bù nước, bù đắp chất điện giải đã mất đi trong giai đoạn sốt cao. Hy vọng nội dung bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình chữa trị, bồi bổ sức khỏe sau bệnh sốt xuất huyết. 

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin