Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bị đau thắt ngực nên ăn gì?

Ngày 25/08/2023
Kích thước chữ

Chế độ ăn đối với người bị đau thắt ngực quan trọng không kém so với khâu điều trị. Không phải cứ ăn nhiều mới tốt mà bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ ăn khoa học. Vậy người bị đau thắt ngực nên ăn gì và kiêng gì?

Trái tim của mỗi người được xem như trung tâm vận hành để đưa dòng máu tuần hoàn đi lưu thông nuôi cơ thể. Khi bị đau thắt ngực thì đồng nghĩa với việc lưu lượng máu vận chuyển bị ảnh hưởng, trái tim do đó mà hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh thuốc điều trị thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cho trái tim nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Vậy bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn gì? Có cần kiêng gì không khi đang đau thắt ngực?

Tìm hiểu về bệnh đau thắt ngực

Đau thắt ngực là bệnh lý liên quan đến tim mạch khá quen thuộc. Bệnh thường xảy ra ở những nhóm người như: Người tăng huyết áp, tiền sử bệnh tim mạch, đái tháo đường, người cao tuổi hoặc bị căng thẳng thần kinh.

Nguyên nhân trực tiếp của bệnh đau thắt ngực là do lượng máu được cung cấp từ động mạch vành không đủ đáp ứng nhu cầu về máu của cơ tim và thường do xơ vữa động mạch vành.

Triệu chứng điển hình của đau thắt ngực là đột ngột bị đau thắt ở ngực trái, ở vùng trước tim và sau xương ức. Cơn đau có thể bị lan lên đến cổ, vai, hàm, tới cánh tay trái hoặc đau ra sau lưng. Cơn đau có thể diễn ra khi người bệnh phải hoạt động gắng sức, ăn quá no, bị nhiễm lạnh hoặc cảm xúc bị kích động mạnh.

dau-that-nguc-nen-an-gi-2.jpg
Trong một số trường hợp, ăn quá no cũng có thể gây đau thắt ngực

Bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn gì?

Chế độ ăn khoa học và hợp lý đóng vai trò nâng cao thể trạng, hạn chế sự mất cân bằng cung cầu oxy cho cơ tim, giúp cải thiện các bệnh nền và hạn chế đưa những thực phẩm có hại vào cơ thể. Vậy cụ thể thì bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn gì? Bạn có thể tham khảo những món ăn bổ dưỡng cho người bị đau thắt ngực sau đây.

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu là món ăn khá phổ biến và có lợi cho bệnh nhân đau thắt ngực. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 5 quả trứng vịt lộn và 60g lá ngải cứu non.

Cách làm món trứng vịt lộn hầm ngải cứu như sau:

  • Luộc chín trứng vịt lộn và bỏ vỏ.
  • Rửa sạch lá ngải cứu.
  • Cho trứng và ngải cứu vào nồi cùng một ít rượu trắng và mắm muối, hầm chín kỹ.
  • Thưởng thức khi trứng còn nóng.

Công dụng: Trứng vịt lộn rất bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Lá ngải cứu tính hơi ôn nên có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, hoạt huyết, bổ huyết, lưu thông huyết mạch. Món ăn này thích hợp cho người bị đau thắt ngực, thiểu năng vành kèm theo khó thở, lo lắng, sợ hãi, rạo rực, khó ngủ.

dau-that-nguc-nen-an-gi-3.jpg
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu giúp giảm đau thắt ngực

Cháo bồ câu, lạc tiên, đan sâm

Người bị đau thắt ngực nên ăn gì? Một trong những món rất phù hợp là cháo bồ câu, lạc tiên, đan sâm. Để nấu món cháo này, bạn cần có 1 con chim bồ câu, 60g gạo tẻ, 20g lạc tiên, 20g đan sâm và gia vị vừa đủ.

Công thức cho món cháo bồ câu, lạc tiên, đan sâm bổ dưỡng gồm các bước:

  • Chim bồ câu đem làm sạch lông và loại bỏ nội tạng.
  • Lạc tiên và đan sâm đem sắc nước và bỏ bã.
  • Đổ nước thuốc vào nồi cùng gạo và thịt chim rồi hầm nhừ thành cháo.
  • Bổ sung gia vị vừa ăn, ăn nóng kèm rau thơm.

Với người bị đau thắt ngực, món cháo này rất bổ dưỡng vì các nguyên liệu này khi hầm chung sẽ giúp hoạt huyết, thông mạch, chống co thắt, bổ khí giảm đau, dưỡng tâm, an thần nên giúp làm dịu cơn đau, người bệnh hết lo âu, hoảng hốt.

Canh thịt nạc, lá dâu

Chỉ với 100g thịt lợn nạc, 60 - 70g lá dâu non và một ít gia vị là bạn đã có thể nấu được món canh thịt nạc, lá dâu rất phù hợp cho bệnh nhân đau thắt ngực.

Các bước nấu canh thịt nạc, lá dâu như sau:

  • Thịt nạc rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.
  • Lá dâu non đem rửa sạch và cắt ngắn.
  • Hai nguyên liệu trên đem nấu với nước sạch thành canh.
  • Nêm gia vị vừa miệng là đã có món canh ngon để ăn cùng cơm.

Thịt nạc vốn giàu dinh dưỡng, khi kết hợp cùng lá dâu có tính mát, giúp bổ tâm, bổ âm, nhuận phế thì sẽ giúp người bệnh giảm đau, bớt căng thẳng, xoa dịu thần kinh và hỗ trợ ngủ ngon.

dau-that-nguc-nen-an-gi-4.jpg
Bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn canh thịt nạc với lá dâu

Chè đậu xanh cát căn

Khi tìm hiểu xem bị đau thắt ngực nên ăn gì, bệnh nhân có thể tham khảo chè đậu xanh cát căn cho bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu cần có 50g đậu xanh, 40g gạo nếp ngon, 12g bột sắn dây, 2 lát gừng tươi và một ít đường trắng.

Để nấu chè đậu xanh cát căn, bạn cần tiến hành theo các bước dưới đây:

  • Gạo nếp và đậu xanh đem nấu thành cháo chín mềm.
  • Bột sắn dây mang khuấy đều trong nước lạnh cho bột tan hết.
  • Đổ nước bột sắn dây vào nồi cháo, khuấy cho sắn dây chín đều, thêm đường và gừng.

Công dụng của chè đậu xanh cát căn với bệnh nhân đau thắt ngực là giúp thanh tâm, dưỡng tâm, bổ trung, ích khí. Người bị đau thắt ngực và lo âu, khó thở, trằn trọc ít ngủ rất hợp với món ăn này.

Cháo bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Với thành phần bao gồm những chất physterol, axit béo omega 3, omega 6 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp hiệu quả. Do đó, cháo bí đỏ cũng là lựa chọn cho bệnh nhân đau thắt ngực.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: Nửa quả bí đỏ, 50g gạo tẻ, gia vị.

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ bỏ phần ruột và vỏ bí, sau đó rửa sạch thái nhỏ. Sau đó lấy gạo đã chuẩn bị ở trên vo thật sạch, cho vào nồi cùng với bí đã cắt sẵn. 
  • Bạn cho nước vào nồi và nấu cháo. Ninh cháo trong khoảng 30 phút thì mở nắp nồi dùng thùa lấy bí ra bát, nghiền nhuyễn rồi cho vào nồi ninh thêm 10 phút là chín.

Người bị đau thắt ngực cần kiêng những gì?

Bên cạnh việc ăn những món bổ dưỡng, ích tâm như bên trên, người bị đau thắt ngực cũng cần chú ý giảm bớt hoặc loại bỏ những yếu tố sau khỏi thực đơn và chế độ sinh hoạt để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn ít muối

Việc sử dụng quá nhiều muối sẽ làm tăng rủi ro bị huyết áp cao. Điều này có thể gây tổn thương mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, đau tim, bị bệnh mạch vành và đột quỵ. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người gặp vấn đề về tim mạch, trong đó có đau thắt ngực nên ăn lượng natri ít hơn 1.500mg/ngày

Không chỉ giảm muối trong quá trình nấu ăn, các loại thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh hay thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa hàm lượng muối rất cao. Do đó, bệnh nhân đau thắt ngực cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm như: Giò, chả, xúc xích, cà muối, dưa muối, cá khô,...

dau-that-nguc-nen-an-gi-5.jpg
Thực đơn ít muối sẽ tốt hơn cho người bị đau thắt ngực

Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích

Những đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia hay cà phê đều gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống tim mạch, kích thích thần kinh tim, gây tăng nồng độ triglyceride, làm quá trình xơ vữa mạch diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch cũng tăng theo.

Vì vậy, bệnh nhân đau thắt ngực cần hạn chế các đồ uống này. Nếu muốn thì chỉ dùng với liều lượng vừa phải, chẳng hạn: 1 ly rượu vang/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới.

Loại bỏ chất béo xấu trong thực đơn của người đau thắt ngực

Chất béo xấu sẽ làm gia tăng các mảng xơ vữa mạch vành, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ nên nó không tốt cho bệnh nhân đau thắt ngực. Các chất béo nói trên tồn tại nhiều trong mỡ, da, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, đồ ăn chế biến sẵn,...

Đến đây thì hẳn là bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình về việc bệnh nhân đau thắt ngực nên ăn gì và có cần kiêng gì không. Bên cạnh chế độ ăn khoa học, người bệnh nên kết hợp với việc dùng thuốc đúng chỉ dẫn, rèn luyện thể chất để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm:

Ho đau ngực phải là triệu chứng bệnh gì?

Cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim bệnh nào nguy hiểm hơn?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin