Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Huyết áp thấp ngày nay rất phổ biến ở mọi người không phân biệt giới tính hay lứa tuổi. Chìa khóa để duy trì sức khỏe cho người bệnh huyết áp là lối sống và dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc "huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?".
Chính vì những tác hại của bệnh gây ra, người bệnh cần xây dựng cho mình một thói quen ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để đảm bảo cơ thể được duy trì một cách ổn định. Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và đặt ra là khi mắc bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?.
Huyết áp thấp là một bệnh gây nguy hiểm không kém gì so với huyết áp cao, bởi khi bị tụt huyết áp nhiều lần có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Theo WHO - Tổ chức Y tế Thế giới, huyết áp thấp là khi huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) < 90 mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) < 60 mmHg.
Đối tượng có nguy cơ cao bị huyết áp thấp thường có thể trạng yếu, phụ nữ, còi cọc, thiếu cân, suy nhược cơ thể, stress,... Khi bị huyết áp thấp, máu không cung cấp được cho các cơ quan trong đó có não nên sẽ dẫn đến choáng váng đầu óc, xây xẩm mặt mày,... thậm chí dẫn đến ngất xỉu. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt.
Để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể thì người bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?, cùng tìm hiểu nhé.
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, loại củ này không chỉ có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp vitamin A,... mà còn giúp cho máu được lưu thông tốt hơn, từ đó duy trì huyết áp ổn định.
Các chất có trong quả chanh giúp tăng sự đàn hồi và dẻo dai của mạch máu chính vì vậy khi bị hạ huyết áp với một cốc nước chanh, thêm một ít muối và đường sẽ giúp ích cho việc đưa huyết áp trở lại bình thường.
Tương tự như chanh, cam chứa nhiều thành phần là các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C tốt cho người mắc huyết áp thấp.
Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu nói “Mỗi ngày ăn 1 quả táo, bác sĩ không tới nhà” sở dĩ có câu nói vậy bởi trong quả táo chứa nhiều các axit amin, chất xơ, đường,... và đặc biệt là pectin - một loại chất xơ có lợi cho đường ruột. Nhờ vậy ăn táo thường xuyên sẽ có lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dễ dàng, bổ máu và đào thải các chất không cần thiết cho cơ thể.
Một số nghiên cứu cho rằng thơm có công dụng cho người mắc các bệnh về huyết áp thấp, tim mạch và vấn đề về xương khớp.
Với công dụng chống oxy hóa bởi các sản phẩm được chiết xuất từ lựu khá nhiều và được tin dùng. Chính vì những thành phần dinh dưỡng chứa trong nó, lựa được khuyên dùng cho người huyết áp thấp.
Một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi vị ngon, ngọt. Tuy nhiên ít ai biết nho chứa nhiều vitamin, sắt, axit amin và photpho. Các chất này tạo máu nuôi đi khắp cơ thể, ăn thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng tụt huyết áp.
Một loại trái cây đắt đỏ nhưng công dụng thì không kém loại thực phẩm nào. Dâu tây chứa một hàm lượng lớn chất sắt, có công dụng rất tốt trong hệ thống tuần hoàn.
Nhắc đến trái cây không thể không nhắc đến chuối, chuối là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tích cực ăn loại quả này sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe, tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu. Người huyết áp thấp được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối để cải thiện cơ thể và làn da.
Chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn huyết áp thấp nên ăn trái cây gì, vậy bên cạnh đó còn có những lưu ý gì khi ăn uống và sử dụng thực phẩm cho người bệnh?
Bệnh huyết áp thấp gây ra nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày của người bệnh, chính vì vậy việc duy trì một chế độ dinh dưỡng và luyện tập là rất cần thiết. Bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao, nếu một người duy trì chế độ ăn hợp lý thì sẽ cải thiện và giữ ổn định được chỉ số huyết áp. Ngược lại việc ăn uống một cách vô tội vạ, không kiểm soát thì tỉ lệ bệnh sẽ cao hơn và biểu hiện bệnh đi kèm cũng sẽ nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Người bệnh huyết áp thấp không cần quá lo lắng bởi đây là tình trạng có thể cải thiện được nếu biết quản lý chế độ dinh dưỡng của bản thân. Vì vậy nếu áp dụng những loại thực phẩm kể trên cùng với các lưu ý kèm theo và một sự kiên trì luyện tập thể dục, “huyết áp thấp nên ăn trái cây gì?” sẽ không còn là nỗi lo lắng hay thắc mắc của nhiều người nữa.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.