Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bị máu loãng kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Ngày 23/10/2022
Kích thước chữ

Máu loãng (hay còn gọi máu khó đông) là một dạng rối loạn đông máu di truyền hiếm gặp. Ngoài uống thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bị máu loãng kiêng ăn gì, nên ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Máu loãng là căn bệnh hiếm gặp, người mắc bệnh phần lớn là do di truyền. Bệnh chủ yếu xảy ra với nam giới trong khi phụ nữ lại là người mang gen bệnh. Khi bị máu loãng, bệnh nhân phải được bác sĩ theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, chú ý chế độ dinh dưỡng, nắm được bị máu loãng kiêng ăn gì để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe. 

Máu loãng là bệnh gì?

Hemophilia (còn gọi là bệnh máu loãng, máu khó đông) là rối loạn đông máu gây ra do cơ thể bệnh nhân thiếu các protein hoặc một số yếu tố đông máu. Với người bị máu loãng, dù chỉ một chấn thương nhỏ thôi cũng có thể bị xuất huyết không thể kiểm soát, nguy cơ máu chảy vào các khớp và cơ bắp gây ra đau dữ dội dẫn tới tàn tật, chảy máu vào não gây tử vong…

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 1 Máu loãng là căn bệnh hiếm gặp, người mắc bệnh phần lớn là do di truyền.

Có ba dạng máu loãng, bao gồm dạng A, B và C, trong đó dạng A là phổ biến nhất. Như có đề cập ở trên, bệnh nhân bị bệnh máu loãng chủ yếu là do di truyền, song vẫn có ⅓ số trường hợp người mắc bệnh dù gia đình không có tiền sử mắc bệnh này. 

Những người mắc chứng máu loãng dễ gặp nhiều biến chứng, trong đó có béo phì. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thanh thiếu niên và trẻ em mắc chứng máu loãng có nguy cơ bị béo phì gấp đôi so với dân số chung.

Các triệu chứng của bệnh máu loãng

Dựa trên mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt yếu tố đông máu mà triệu chứng ở mỗi người bệnh là khác nhau. Trường hợp nhẹ, người bị máu loãng có thể bị chảy máu khi chấn thương. Nhưng ở mức độ bị thiếu hụt nghiêm trọng thì có thể sẽ bị chảy máu tự phát, nghĩa là hiện tượng bị chảy máu không vì lý do gì. 

Nếu thấy có các dấu hiệu của chảy máu tự phát sau đây, bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay:

  • Cứng khớp;
  • Đau ở khớp;
  • Vết thâm sâu;
  • Phân có máu;
  • Có lẫn máu trong nước tiểu;
  • Kích ứng (ở trẻ em);
  • Chảy máu quá nhiều;
  • Chảy máu nướu răng;
  • Chảy máu cam thường xuyên;
  • Vết bầm tím lớn, không rõ nguyên nhân.
Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 2 Nếu mắc chứng máu loãng, bạn nên tìm hiểu bị máu loãng kiêng ăn gì, nên ăn gì.

Với những trường hợp sau đây, bạn hãy cấp cứu ngay lập tức:

  • Đau cổ;
  • Nôn liên tục;
  • Đau đầu dữ dội;
  • Nhìn mờ hoặc song thị;
  • Chảy máu liên tục từ một chấn thương.

Người bị máu loãng kiêng ăn gì?

Người mắc chứng máu loãng bên cạnh dùng thuốc, bảo vệ xương khớp thì việc cẩn thận trong chế độ ăn uống là điều hết sức quan trọng để giúp người bệnh cải thiện tình trạng đông máu.

Vậy, người bị máu loãng kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Dưới đây là những thực phẩm người bị máu loãng cần tránh:

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều sữa nguyên béo, nước ngọt, bánh ngọt, đồ ăn vặt béo, ngọt cần tránh xa. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ đồ chiên và chuyển sang thức ăn luộc.

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 3 Hạn chế tiêu thụ đồ chiên và chuyển sang thức ăn luộc. 

Thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn nhưng phải ăn trong chế độ có kiểm soát khẩu phần và hạn chế tần suất. Vì những loại thực phẩm kể trên khi vào cơ thể sẽ khiến cơ thể tốn nhiều thời gian mới tiêu hóa hết được, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Vitamin E, dầu cá

Ngoài thực phẩm chứa nhiều sữa nguyên béo, nước ngọt, bánh ngọt, đồ ăn vặt béo, ngọt, bệnh nhân bị máu loãng cần chú ý tránh sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin E, dầu cá. Vì sao lại như vậy? Bời vì một số chất bổ sung có thể làm chảy máu nặng hơn ở người khó đông máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tốt nhất là bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.

Gừng, tỏi

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? Câu trả lời đó là tránh ăn gừng, tỏi và uống cao bạch quả Ginkgo biloba. Vì chúng có thể sẽ làm hạn chế, thậm chí là khiến các loại thuốc điều trị bệnh máu loãng bị mất tác dụng, dẫn đến tình trạng bệnh thêm trầm trọng, thậm chí gây xuất huyết, dẫn đến tử vong.

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 4 Bệnh nhân bị máu loãng cần chú ý tránh sử dụng thực phẩm chức năng vitamin E, dầu cá.

Người bị máu loãng nên ăn gì?

Bên trên là những thực phẩm bệnh nhân cần đưa vào danh sách máu loãng kiêng ăn gì. Vậy nếu bị máu loãng thì nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị máu khó đông nên tăng cường bổ sung:

Canxi

Theo chuyên gia, canxi vừa giúp xương chắc khỏe vừa hỗ trợ hình thành tiểu cầu, làm đông máu cũng như ngăn vết thương chảy máu quá nhiều. Các loại thực phẩm giàu canxi bệnh nhân nên đưa vào thực đơn bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ, bông cải xanh, cải xoăn, măng tây, cam, hạnh nhân, trái sung…

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 5 Sữa chua rất giàu canxi.

Chất sắt

Chúng ta đều biết nếu bị chảy máu sẽ khiến cơ thể mất đi một lượng sắt nhất định. Do vậy, chế độ ăn với các thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo), thịt gia cầm, đậu, nho khô… sẽ giúp thúc đẩy hình thành huyết sắc tố trong cơ thể. Bệnh nhân nên tiêu thụ những món kể trên chung với rau quả giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thu chất sắt.

Vitamin C

Các loại thực phẩm chứa lượng vitamin C dồi dào như dâu tây, cam, táo, kiwi, cải bó xôi, quả việt quất, dứa, đu đủ và rau mầm. Bổ sung chúng vào cơ thể bệnh nhân máu loãng có thể giúp cải thiện quá trình đông máu cũng như sản sinh collagen vốn có tác dụng xóa tan các vết bầm tím trên cơ thể.

Vitamin K

Cải bó xôi, bông cải xanh, lá củ cải, bắp cải, măng tây, rau diếp, yến mạch, dầu ô-liu, trà xanh… là những thực phẩm giàu vitamin K, có tác dụng thúc đẩy sản sinh prothrombin và glycogen cần thiết cho quá trình đông máu và ngăn ngừa mất máu.

Riêng thành phần glycogen còn có khả năng giúp cải thiện chức năng gan - cơ quan tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu.

Vitamin nhóm B

Chuối, đậu Hà Lan, bắp, nước cam, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá, phô mai lên men, ngũ cốc nguyên hạt và đậu nành,... là những thực phẩm giàu vitamin B12 và B6, có tác dụng sản sinh các tế bào hồng cầu. 

Tất cả vitamin nhóm B đều giàu riboflavin và niacin, giúp cải thiện sự lưu thông và sản xuất máu trong cơ thể. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh nhân máu khó đông chỉ nên tiêu thụ nhóm thực phẩm này ở mức vừa phải, tránh lạm dụng vì nếu ăn quá nhiều cũng có thể làm loãng máu.

Người bị máu loãng kiêng ăn gì? 6 Tất cả vitamin nhóm B giúp cải thiện sự lưu thông và sản xuất máu trong cơ thể.

Nước

Không riêng bệnh nhân máu loãng, tất cả cơ thể sống đều cần bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh. Riêng người bị chứng máu loãng, càng nên uống đủ nước giúp cho cơ thể hoạt động “trơn tru”. Tốt nhất là bạn hãy uống từ 8 - 12 ly nước mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin về chứng bệnh máu loãng, những thông tin mà bệnh nhân này cần chú ý trong vấn đề dinh dưỡng. Máu loãng kiêng ăn gì, nên ăn gì hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Lưu ý, khi bắt đầu kết hợp những thực phẩm trên vào chế độ ăn, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và bắt buộc phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng mới có tác dụng phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm