Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng kém khoa học được xem là tác nhân thúc đẩy bệnh mỡ máu cao tiến triển. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng người bị mỡ máu cao phải kiêng hoàn toàn chất béo không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho vấn đề này nhé!
Mỡ máu cao là tình trạng bất thường xảy ra khi lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) hoặc triglyceride (chất béo trung tính) trong máu tăng cao vượt mức an toàn, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp có thể góp phần giúp cải thiện tình trạng này. Vậy người bị mỡ máu cao phải kiêng hoàn toàn chất béo không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!
Chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng mỡ máu cao, cụ thể như sau:
Vì vậy, việc tìm hiểu những thực phẩm cần kiêng khi bị mỡ máu cao sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.
Bệnh mỡ máu (hay máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu) là tình trạng xảy ra khi các chỉ số của các loại mỡ trong máu vượt quá ngưỡng bình thường.
Khi bị mỡ máu cao, cần phải điều chỉnh lượng và loại chất béo đưa vào cơ thể, thay vì loại bỏ hoàn toàn. Bởi chất béo vẫn là một thành phần thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Dù với lý do nào thì bạn vẫn cần duy trì đủ dinh dưỡng từ bốn nhóm chất chính để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường.
Cần hiểu rằng, không phải tất cả chất béo đều có hại. Mỡ máu bao gồm HDL-cholesterol, LDL-cholesterol và triglyceride. Trong đó, HDL-cholesterol là loại chất béo có lợi, giúp vận chuyển chất béo về gan để được xử lý và thải ra ngoài. Ngược lại, LDL-cholesterol được xem là cholesterol có hại. Khi nồng độ LDL-cholesterol và triglyceride quá cao sẽ tích tụ trong máu và gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ. Việc loại bỏ hoàn toàn chất béo có thể khiến bạn vô tình loại bỏ cả HDL-cholesterol, từ đó gây tác động tiêu cực đến việc điều trị mỡ máu.
Đối với người Việt Nam, chất béo nên chiếm khoảng 18 - 20% tổng năng lượng nạp vào. Ở người trưởng thành, nếu tiêu thụ 30g chất béo mỗi ngày thì nên đảm bảo rằng 20g trong số đó là chất béo từ nguồn thực vật. Với những người bị mỡ máu cao, lượng chất béo nên chiếm khoảng 15% tổng năng lượng khẩu phần. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần lựa chọn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe.
Người bị mỡ máu cao nên chú trọng đến chế độ ăn uống để kiểm soát mức cholesterol và giảm nguy cơ biến chứng. Một số loại thực phẩm nên được ưu tiên gồm:
Việc tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khi cân nặng được duy trì ở mức hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tình trạng mỡ máu cao, giúp loại bỏ một phần chất béo và cholesterol khỏi cơ thể.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Đặc biệt, chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol LDL, giảm viêm và hạ huyết áp. Một số thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt mà bạn có thể bổ sung như các loại đậu, hạt lanh và yến mạch.
Những người bị mỡ máu cao nên ưu tiên sử dụng thịt trắng như thịt lợn, thịt gia cầm không da và cá, vì chúng có hàm lượng cholesterol thấp, thay thế cho thịt đỏ vốn chứa nhiều cholesterol.
Thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt ngựa chứa lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ quá nhiều có thể làm tình trạng mỡ máu trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng các loại thịt mỡ, thịt có gân hoặc da.
Nên sử dụng các loại dầu có chất béo không bão hòa như dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu hướng dương. Chất béo này giúp giảm cholesterol xấu trong máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đồng thời chống viêm và bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa.
Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt (HDL). Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ tim mạch và kiểm soát mỡ máu.
Rau xanh, cà rốt, dưa leo, táo, cam và bưởi là những loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Việc bổ sung các loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể hấp thụ ít cholesterol và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được cho thắc mắc người bị mỡ máu cao phải kiêng hoàn toàn chất béo không. Bạn nên ăn ít chất béo kết hợp với lối sống lành mạnh để giảm mỡ trong máu thay vì cắt bỏ hoàn toàn chất béo. Ngoài ra, cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối để tránh làm tăng mức cholesterol.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.