Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng của người bị chứng xơ vữa động mạch luôn là mối quan tâm hàng đầu. Không ít người không khỏi thắc mắc bệnh xơ vữa động mạch nên ăn gì? Cùng khám phá qua những thông tin trong bài viết bên dưới nhé!
Xơ vữa động mạch là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và không thể xem thường. Vậy nên, chế độ ăn uống đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện và phòng ngừa căn bệnh tái phát.
Chế độ ăn uống thường ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị cũng như ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Bên cạnh tìm hiểu xơ vữa động mạch nên ăn gì, người nhà bệnh nhân cần hiểu rõ vai trò cốt yếu của chế độ ăn uống trong chứng bệnh lý này:
Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện và điều trị bệnh. Vậy, người bị xơ vữa động mạch nên ăn gì?
Hoa quả và rau xanh rất giàu chất xơ. Ở các loại rau có màu xanh lá đậm như rau bina, rau cải xoăn, rau diếp cá,... có hàm lượng nitrat đặc biệt dồi dào. Bổ sung nhiều loại rau này không chỉ giúp giảm viêm mà còn cải thiện các chức năng của mạch máu. Bên cạnh đó, những loại rau giàu kali có thể phòng ngừa vôi hóa mạch máu hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều rau xanh giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh lý tim mạch lên đến 15.8%.
Song song với đó, các loại hoa quả giàu chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin A, B, C hay acid folic có khả năng duy trì một sức khỏe tim mạch ổn định. Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch nên ăn gì thì câu trả lời chắc hẳn là các loại hoa quả mọng nước như dâu tây, cam, quýt, mâm xôi, nho, kiwi, bưởi, đào, chuối,...
Axit béo có lợi như omega-3 được biết là những chất béo không bão hòa. Chúng có công dụng giảm cholesterol, mỡ máu. Đặc biệt, các axit béo này góp phần lớn trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đối tượng thường xuyên bổ sung cá vào bữa ăn thường ngày có tỉ lệ mắc xơ vữa động mạch chỉ 6.6% so với nhóm ít ăn là 13.3%. Một số thực phẩm giàu omega-3 bạn nên sử dụng như cá hồi, cá thu, cá trích, cá tuyết, hạt hướng dương, hạt lanh, hạt bí đỏ, bơ,...
Protein “nạc” có ít hàm lượng cholesterol nên giảm được mức độ áp lực lên thành mạch và hệ cơ quan tiêu hóa.
Những loại thực phẩm chứa nhiều protein như:
Sử dụng sữa một cách phù hợp và khoa học sẽ không làm nặng tình trạng xơ vữa động mạch. Những loại sữa và thành phẩm từ sữa bạn nên lựa chọn để sử dụng như:
Ngũ cốc và các loại hạt cung cấp cho cơ thể nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu, làm tăng độ bền của thành mạch. Một số loại ngũ cốc còn cải thiện được hàm lượng cholesterol xấu, giảm khả năng cần thiết trong việc tái thông mạch.
Nếu bạn băn khoăn người bị xơ vữa động mạch nên ăn gì thì hãy tham khảo ngay yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, gạo lứt.
Khi mắc chứng xơ vữa động mạch, bệnh nhân tránh một số loại thực phẩm sau đây:
Nhằm cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao sức đề kháng, người nhà nên giúp bệnh nhân tuân thủ các nguyên tắc trong ăn uống như sau:
Nhằm cung cấp một bữa ăn chất lượng nhất, bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm dành cho người bị xơ vữa động mạch:
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn gì cũng như những lưu ý trong chế độ ăn uống của họ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần chú ý một lối sống sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đầy đủ.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.