Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người tiểu đường có ăn được khoai sọ không?

Ngày 30/04/2023
Kích thước chữ

Khoai sọ là thực phẩm khá giàu tinh bột, do đó nhiều người thắc mắc rằng người tiểu đường có ăn được khoai sọ không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Khoai sọ cũng tương tự như khoai tây, gạo… đều giàu dưỡng chất và chứa lượng lớn tinh bột. Do đó, một số người quan ngại không biết người tiểu đường có ăn được khoai sọ không?

Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ

Khoai sọ là một loại rau củ rất giàu dinh dưỡng. Khoai sọ cũng thuộc nhóm thực phẩm tương tự khoai tây, bánh mì, gạo vì chứa tinh bột dồi dào và bao gồm một số dưỡng chất thiết yếu. Khoai sọ giàu chất xơ, vitamin, kali, mange, phospho, acid amin,…

Chất xơ chiếm phần lớn trong khoai sọ giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch và hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khoai sọ cũng chứa hàm lượng cao vitamin E - hoạt chất cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa. Vì vậy, khoai sọ giúp phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư hiệu quả.

Đối với người có thể trạng bình thường, khoai sọ cũng có thể giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng và chống lão hóa thông qua các chất chống oxy hóa.

Người tiểu đường có ăn được khoai sọ không? 1
Khoai sọ có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ

Người tiểu đường có ăn khoai sọ được không?

Khoai sọ chứa lượng tinh bột tương đối cao. Chỉ số đường huyết của khoai sọ là 58, và chỉ số này tăng lên khi nấu chín. Chính vì vậy, khoai sọ không được khuyến khích đối với bệnh nhân tiểu đường. Người tiểu đường ăn khoai sọ có thể bị tăng đường huyết. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Do đó, người tiểu đường muốn ăn khoai sọ phải hết sức lưu ý và thận trọng. Người bệnh không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn thực phẩm này khỏi thực đơn nhưng cần chú ý kiểm soát lượng khoai sọ nạp vào cơ thể. 

Người tiểu đường có ăn được khoai sọ không? 2
Khoai sọ có khá nhiều tinh bột nên người tiểu đường cần hạn chế ăn

Từ kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, nhiều bệnh nhân tiểu đường muốn ăn khoai thay cơm để trừ bữa. Tuy nhiên, đây là kinh nghiệm sai lệch dễ dẫn đến thói quen không tốt. Thói quen này không chỉ không hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường mà còn làm tăng nguy cơ bệnh lý nặng hơn.

Trên thực tế, người bị tiểu đường vẫn cần được bổ sung một lượng tinh bột vừa đủ để cơ thể có thể duy trì hoạt động sống. Do đó, điều bạn cần làm là cân chỉnh khẩu phần ăn của bản thân. Có thể phối hợp khoai sọ với các thực phẩm giàu tinh bột khác sao cho không quá 130 gram tinh bột/ngày.

Người tiểu đường nên lưu ý trong chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người tiểu đường nên hạn chế thực phẩm giàu chất béo. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là biện pháp hiệu quả để hỗ trợ duy trì chỉ số đường huyết luôn ở mức ổn định. Vì vậy, người tiểu đường cần lưu ý tập những thói quen trong chế độ dinh dưỡng như:

  • Không dùng các loại thực phẩm chứa lượng đường cao: Cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, socola, sữa có đường, các loại trái cây giàu đường (mít, xoài chín, nho, chuối chín…). Các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết.
  • Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các món ăn quá nhiều dầu mỡ như nội tạng động vật, thức ăn nhanh, các món chiên xào,... để tránh gia tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường. 
  • Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây,…
  • Uống nhiều nước lọc, tránh dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. 
  • Hạn chế ăn mặn và kiểm tra đường huyết tại nhà thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
Người tiểu đường có ăn được khoai sọ không? 3
Mít khá nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường cũng cần hạn chế ăn mít

Một số lưu ý khi ăn khoai sọ

Khi ăn khoai sọ, bạn cần chú ý tới những điều sau để tránh những tác dụng không mong muốn:

  • Trong quá trình sơ chế khoai sọ, nên vứt bỏ phần bị hỏng và mọc mầm để tránh nguy cơ ngộ độc.
  • Không gọt vỏ khoai sọ quá dày vì sẽ làm mất đi một lượng lớn protein.
  • Khoai sọ có chất gây ngứa nên những người có làn da nhạy cảm nên đeo găng tay khi gọt khoai, tránh tình trạng bị kích ứng da.
  • Bạn nên ngâm kỹ và nấu chín khi sơ chế nhằm làm giảm bớt hàm lượng calci oxalat trong khoai.
  • Người bị nổi mề đay, hen suyễn hay viêm mũi dị ứng không nên ăn khoai sọ vì nó có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng.
  • Không nên cho trẻ ăn khoai sọ bởi hệ tiêu hóa của trẻ yếu.
  • Trong khoai sọ có hàm lượng lớn calci oxalat sẽ làm triệu chứng của bệnh gout thêm trầm trọng.

Trên đây là một vài thông tin về khoai sọ cũng như một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết được người tiểu đường có ăn được khoai sọ không

Tóm lại, khoai sọ tuy rất giàu dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai sọ bởi loại củ này rất nhiều đường và tinh bột. Bên cạnh việc ăn uống, bệnh nhân tiểu đường cũng cần xây dựng thói quen sinh hoạt điều độ, tập thể dục thể thao đều đặn, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để luôn đảm bảo đường huyết ổn định.

Xem thêm: Người tiểu đường có nên ăn bún

Như Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin