Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều bà bầu thường mắc phải bệnh lý nhân xơ tử cung khi đang mang thai. Khi điều trị bệnh nhân xơ tử cung, dinh dưỡng là một phần quan trọng. Do đó người bệnh hay thắc mắc bị nhân xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì và kiêng ăn gì?
"Ăn gì trong khi điều trị nhân xơ tử cung?" là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một chế độ ăn vừa giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể lại là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy người bị nhân xơ tử cung khi mang thai cần chế độ ăn uống như nào là đúng, cần bổ sung hoặc cần tránh các nhóm thực phẩm nào?
Thế nào là nhân xơ tử cung? Đây là tình trạng các khối u lành tính mọc và phát triển to hơn tại một số vị trí nhất định trong tử cung. Đối tượng mắc bệnh lý này chủ yếu là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các khối u sẽ có khả năng ngày càng to hơn và gây hiện tượng chèn ép, ảnh hưởng xấu đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể.
Trên thực tế, chế độ ăn uống, dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến phác đồ điều trị. Người bệnh cần điều chỉnh được chế độ ăn uống sao cho cân bằng và phù hợp, để ngăn các khối u không phát triển to hơn.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nhân xơ tử cung là do nội tiết tố phụ nữ thay đổi, cụ thể là sự tăng estrogen. Khi xuất hiện sự rối loạn của chức năng buồng trứng, nội tiết tố này được tiết ra nhiều. Do vậy, yếu tố quan trọng giúp làm thuyên giảm u xơ tử cung là xây dựng chế độ ăn uống để làm giảm sự tiết estrogen.
Theo các chuyên gia, người bệnh cần ưu tiên nhóm thực phẩm giúp hạn chế sự tiết estrogen, ngoài ra cần bổ sung những thực phẩm hỗ trợ kiểm soát huyết áp và đường máu. Vì đường huyết tăng cao có thể tác động làm cho khối u xơ phát triển to ra nhanh hơn.
Sau đây là những thực phẩm mà bà bầu khi bị nhân xơ tử cung cần bổ sung:
Cá chứa nhiều acid béo có lợi, có tác dụng kháng viêm và giảm sưng mô hiệu quả. Ngoài ra cá còn có khả năng ức chế và kiểm soát sự bài tiết của estrogen, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển phức tạp của nhân xơ tử cung khi mang thai. Một số loại cá tốt cho sức khỏe như cá ngừ, cá hồi, cá thu...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn nhiều rau xanh đều đặn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh và phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Rau xanh như cải bó xôi (rau bina), súp lơ xanh... cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như biotin hay acid folic, vitamin nhóm B, vitamin C... Bên cạnh đó, các loại rau xanh còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, có khả năng làm thuyên giảm sự phát triển của các loại bệnh lý và phòng chống ung thư.
Mặt khác, chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh còn cung cấp chất xơ và các chất chống viêm cho cơ thể, hỗ trợ ổn định đường huyết và kiểm soát cân nặng, hạn chế tối đa hiện tượng béo phì và dư thừa mỡ.
Bên cạnh rau xanh thì bà bầu bị nhân xơ tử cung nên tăng cường nhiều loại trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp nhiều nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể. Bà bầu bị nhân xơ tử cung có thể bổ sung các loại trái cây như bưởi, cam, chanh, ổi, táo...
Thịt trắng rất có lợi trong việc hạn chế khối nhân xơ tử cung phát triển. Do đó bà bầu nên ưu tiên dùng thịt trắng trong các bữa ăn thay vì dùng các loại thịt đỏ. Đồng thời để hạn chế các loại gia vị, đặc biệt là muối, mẹ bầu nên chế biến món ăn bằng cách hấp hay luộc thay vì nướng, chiên hay xào.
Khi bị nhân xơ không thể thiếu các loại ngũ cốc và các loại hạt giàu chất xơ. Nhóm thực phẩm này hỗ trợ cơ thể điều chỉnh và cân bằng lại khả năng bài tiết hormon, ngoài ra mang lại nhiều lợi ích cho huyết áp, hệ tim mạch và thậm chí có khả năng đào thải lượng estrogen dư thừa. Các loại ngũ cốc mà bà bầu nên bổ sung là yến mạch, gạo lứt...
Lá trà xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể, khả năng chống oxy hóa. Đồng thời, tình trạng dư thừa hormone estrogen sẽ được cải thiện nhờ thành phần trong lá trà xanh còn bao gồm nhiều hoạt chất kháng viêm mạnh.
Vitamin D giữ nhiều vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Chúng ta hấp thụ vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày hoặc qua chế độ ăn uống. Bà bầu mắc bệnh nhân xơ tử cung nên bổ sung vitamin D khi dùng sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, đặc biệt nên ưu tiên các loại sữa giàu canxi và ít chất béo.
Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bị nhân xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì, người bệnh cũng muốn tìm hiểu những loại thực phẩm nên tránh.
Bài viết trên đã cho bạn lời giải đáp cho thắc mắc bị nhân xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì và kiêng gì. Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh như hướng dẫn trong bài viết sẽ có ích cho việc điều trị và ngăn ngừa bệnh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.