Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Ngày 28/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Như chúng ta đã biết mục đích của việc nhịn ăn gián đoạn là để giảm cân, duy trì vóc dáng,... Tuy nhiên, gần đây một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) công bố cho thấy một nhóm 20.000 người trưởng thành tuân theo kế hoạch ăn uống hạn chế trong 8 giờ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 91%. Nói một cách dễ hiểu hơn là việc nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Giảm cân luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có nhiều người không chú ý đến việc ăn gì để giảm cân mà quan tâm đến việc ăn khi nào để đạt được số cân như mong muốn. Điều này đã khai sinh ra một phương pháp gọi là nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn gián đoạn là gì, nó có mang lại rủi ro gì hay không và ai là những đối tượng không nên áp dụng phương pháp này? Để tìm ra lời giải đáp, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một phương pháp giảm cân chỉ bao gồm việc ăn uống vào những thời điểm cụ thể. Giờ ăn thường từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Sau giai đoạn này, người ta thường nhịn ăn hoàn toàn và chỉ uống nước, trà hoặc cà phê không đường. Nhịn ăn gián đoạn thường được thực hiện theo chu kỳ dài vài ngày. Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

  • Nhịn ăn xen kẽ trong ngày: Một phương pháp xen kẽ giữa ăn không giới hạn và chỉ ăn một bữa mỗi ngày với 25% nhu cầu calo của cơ thể. Ví dụ, chỉ ăn một bữa vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6 và ăn không giới hạn số bữa trong những ngày còn lại.
  • Nhịn ăn nhiều ngày: Nhịn ăn 1 - 2 ngày trong tuần, hoặc chỉ tiêu thụ khoảng 25% lượng calo cơ thể cần. Tất nhiên, trong những ngày còn lại, việc hạn chế ăn uống càng nhiều sẽ càng hiệu quả.
  • Ăn uống có giới hạn thời gian: Đây là phương pháp sử dụng thời gian nhịn ăn cố định, có kế hoạch. Ví dụ, bạn có thể ăn từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều và nhịn ăn trong thời gian còn lại.
Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 1
Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một phương pháp giảm cân chỉ bao gồm việc ăn uống vào những thời điểm cụ thể

Đa số những chị em phụ nữ là đối tượng chính lựa chọn sử dụng phương pháp này bởi mục tiêu chính của họ là đốt cháy mỡ thừa và duy trì dáng vóc.

Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Chicago, một chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian ăn uống dưới 8 giờ mỗi ngày (phương pháp nhịn ăn gián đoạn) có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Họ so sánh nguyên nhân tử vong được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận từ năm 2003 đến tháng 12 năm 2019. Và các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát những người tham gia trong thời gian trung bình là 8 năm và một số người có thể lên tới 17 năm. Độ tuổi trung bình của người tham gia là 49 tuổi.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn toàn bộ bữa ăn thông thường trong vòng 8 giờ có nguy cơ tử vong do tim mạch cao nhất (91%), tiếp theo là những người ăn toàn bộ bữa ăn trong vòng 8 đến 10 giờ (nguy cơ 66%). Những người đã mắc bệnh tim hoặc ung thư cũng có nguy cơ tử vong do tim cao hơn. Mặc dù kiểu ăn kiêng này phổ biến vì những tác dụng ngắn hạn của nó, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng so với khung thời gian ăn uống thông thường từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày, khung thời gian ăn uống càng ngắn sẽ càng làm giảm tuổi thọ.

Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 2
Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Có thể trước đây người ta tin rằng việc nhịn ăn gián đoạn có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nghiên cứu này là bằng chứng đầy đủ cho thấy việc tăng cường nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Việc nhịn ăn gián đoạn có thể quá khó duy trì đối với những người dùng một số loại thuốc hoặc những người gặp khó khăn trong việc duy trì lượng đường trong máu, huyết áp hoặc mức độ hydrat hóa ổn định, và nó cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ. Dựa trên nghiên cứu mới này, Tiến sĩ Freilich khuyến nghị những người ăn theo phương pháp nhịn ăn gián đoạn nên đến gặp bác sĩ để đánh giá lại sức khỏe tim mạch của mình.

Một số đối tượng không nên nhịn ăn gián đoạn

Những đối tượng không nên nhịn ăn gián đoạn là:

Mắc chứng khó ngủ

Đi ngủ khi bụng đói có thể khiến não trở nên tỉnh táo dẫn đến tình trạng cơ thể khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Nếu không ăn trong vài giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống một cách tự nhiên, điều này có thể khiến chúng ta đột ngột thức dậy vào giữa đêm và cảm thấy lo lắng. Rối loạn giấc ngủ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, ngủ quá ít cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có tiền sử rối loạn ăn uống

Thói quen ăn uống thất thường không được điều chỉnh có thể dẫn đến rối loạn ăn uống như chán ăn và cuồng ăn. Vì vậy, nhịn ăn gián đoạn có thể không phải là lựa chọn sáng suốt cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 3
Người có tiền sử rối loạn ăn uống là đối tượng không nên thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Có vấn đề về tiêu hóa

Nếu cơ thể đã có vấn đề về tiêu hóa, việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn thậm chí có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa do nhịn ăn kéo dài. Thời gian nhịn ăn có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, gây táo bón, khó tiêu và đầy hơi.

Bị tiểu đường

Đây là mối quan tâm đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường cần tiêm insulin để có thể ăn uống mà không bị lượng đường trong máu tăng cao. Kết hợp nhịn ăn gián đoạn với thuốc trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống một cách nguy hiểm.

Phụ nữ mang mang thai hoặc cho con bú

Tham gia phương pháp nhịn ăn gián đoạn khi đang mang thai hoặc đang cho con bú có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Trong thời gian mang thai và cho con bú, em bé cần đủ lượng calo để phát triển bình thường và sản xuất sữa mẹ. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên nhịn ăn gián đoạn vì thời gian nhịn ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào.

Nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 4
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên nhịn ăn gián đoạn

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc biết được rằng nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Vì vậy, trước khi sử dụng phương pháp giảm cân này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về tình trạng hiện tại của mình và đảm bảo rằng nó sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm