Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những năm gần đây, bánh mì ngày càng đa dạng với nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể đến bánh mì đen và bánh mì trắng. Vậy loại bánh mì nào dinh dưỡng hơn và tốt cho sức khỏe hơn? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau.
Hiện nay, không ít người thắc mắc vì sao bánh mì đen lại được nhiều người ưa chuộng hơn bánh mì trắng. Bánh mì đen và bánh mì trắng giống và khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây của nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn lựa chọn loại bánh mì phù hợp nhất cho mình.
Bánh mì hầu hết đều được chế biến theo phương pháp giống nhau, ngoại trừ thành phần chứa trong bánh mì đó là gluten và ngũ cốc. Quá trình sản xuất đều sử dụng men trong bột từ lúa mạch đen hoặc hạt lúa mì sau đó chuyển hóa các loại đường đơn có trong bột. Khi rượu và khí cacbonic giải phóng thì bột sẽ nổi lên. Cuối cùng lúc nướng bột, men sẽ chết, các túi nhỏ carbon dioxide còn lại sẽ làm cho bánh mì có kết cấu khác nhau.
Bánh mì đen (hay bánh mì nâu) là loại bánh mì được chế biến từ lúa mì nguyên cám, còn giữ nguyên lớp vỏ bên ngoài. Do đó, bánh mì đen chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin B6, vitamin E, magie, axit folic...
Bánh mì trắng là loại bánh mì truyền thống, được làm từ bột mì, bột lúa mì, bánh mềm xốp.
Công dụng: Loại bánh mì này rất thích hợp để dành cho bữa sáng bởi chúng không những giúp no lâu mà còn kích thích não bộ. Ngoài ra, bánh mì trắng còn tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tâm trạng tốt hơn.
Thành phần: Trong 100g bánh mì trắng chứa khoảng 304 calo. Loại bánh mì này cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, protein, chất béo, vitamin B1, folate. Tuy nhiên bánh mì trắng lại chứa nhiều natri và chỉ số glycemic cao.
Công dụng: Bánh mì đen được đánh giá là tốt cho hệ thần kinh, hỗ trợ giảm mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, bánh mì đen còn có công dụng chống ung thư và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng loại bánh mì này nhờ lượng đường thấp.
Thành phần: Trong 100g bánh mì đen chứa khoảng 284 calo. Trong đó, hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng. Chúng có nhiều vitamin B và chỉ số glycemic thấp.
Bánh mì thường không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên sử dụng bánh mì một cách hợp lý để đảm bảo có khả năng bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. Một số lưu ý khi ăn bánh mì như sau:
Các chuyên gia cho biết bánh mì đen tốt hơn bánh mì trắng do bánh mì đen rất giàu chất xơ. Trong khi đó chất xơ trong bánh mì trắng hầu như không có bởi chúng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế cơ học. Chất xơ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol và bình thường hóa nhu động ruột.
Hơn nữa, bánh mì đen có lượng glycemic thấp giúp giảm tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, béo phì và nguy cơ đột quỵ.
Bánh mì trắng thường chứa nhiều vitamin tổng hợp khiến cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn. Ngoài ra, bánh mì trắng có thêm đường và có chất bảo quản nên không phù hợp đối với người đang béo phì, huyết áp cao.
Thông thường, mọi người thường nghĩ ăn bánh mì trắng hay bánh mì đen đều có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng có giá trị dinh dưỡng ngang nhau. Trên thực tế, trong quá trình chế biến bánh mì trắng, mầm và cám của lúa mì thường được loại bỏ và chỉ giữ lại phần nội nhũ màu trắng rất giàu tinh bột. Điều này làm cho bánh mì trắng chứa ít chất dinh dưỡng hơn bánh mì đen. Ngoài ra, bánh mì trắng còn thêm đường, xi-rô ngô fructose cao để thêm độ ngọt. Do đó, khi tiêu thụ quá mức bánh mì trắng sẽ dẫn đến các vấn đề về cân nặng, các bệnh thoái hóa, tim mạch và tiểu đường.
Trong khi đó, bánh mì đen lại làm từ bột mì nguyên cám, mầm và cám còn nguyên vẹn nên chất dinh dưỡng bảo toàn. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên ưu tiên chọn bánh mì đen để thúc đẩy quá trình cải thiện vóc dáng.
Trên đây là những thông tin cần biết về bánh mì đen và bánh mì trắng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn loại thực phẩm khỏe an toàn và phù hợp cho cả nhà.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Vinmec
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.