Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành

Ngày 03/12/2024
Kích thước chữ

Hạt đậu nành từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành qua bài viết dưới đây nhé!

Đậu nành là loài cây thuộc họ đậu, thân leo có nguồn gốc từ Đông Á. Loại đậu này thường được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Trong thành phần của đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất có giá trị cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đạm hoàn chỉnh

Đậu nành là một trong số ít các loại hạt thực vật cung cấp nguồn đạm hoàn chỉnh khi có chứa đủ cả 9 loại axit amin thiết yếu (isoleucine, methionine, lysine, phenylalanine, tryptophan, histidine, leucine, valine và threonine) mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, duy trì hoạt động của các cơ quan và hỗ trợ tăng cường sức khỏe. So với các loại đậu khác, đạm từ đậu nành không chỉ dồi dào mà còn có chất lượng cao hơn.

Những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành 1
Đậu nành là một trong số ít các loại hạt thực vật cung cấp nguồn đạm hoàn chỉnh

Đặc biệt, đạm đậu nành còn giúp giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch. Theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tiêu thụ 25 gam đạm đậu nành mỗi ngày như một phần của chế độ ăn lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đạm đậu nành hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, chống teo cơ ở người cao tuổi và giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Chất béo không no

Đậu nành chứa hàm lượng cao các axit béo không no, đặc biệt là omega-3 và omega-6. Những loại chất béo này có khả năng giúp giảm viêm, hỗ trợ chức năng não bộ và tăng cường sức khỏe tim mạch. Dầu đậu nành - một sản phẩm từ loại hạt này cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, góp phần bảo vệ hệ tim mạch toàn diện.

Isoflavone

Isoflavone là một hợp chất thuộc nhóm phytoestrogen trong đậu nành, có cấu trúc tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Chất này đặc biệt có lợi cho phụ nữ, đặc biệt là sau giai đoạn mãn kinh vì chúng có khả năng làm giảm tần suất bốc hỏa, cải thiện chức năng nội mô và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành 2
Isoflavone trong đậu nành có cấu trúc tương tự hormone estrogen trong cơ thể

Ngoài ra, isoflavone còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, làm chậm quá trình lão hóa da bằng cách giảm nếp nhăn, kiểm soát cân nặng và cải thiện trí nhớ. Đây là một trong những lý do đậu nành trở thành thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phái đẹp.

Chất xơ

Đậu nành cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chất xơ hòa tan trong đậu nành có khả năng lên men bởi vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các hợp chất này không chỉ nuôi dưỡng tế bào ruột mà còn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và cải thiện hệ tiêu hóa.

Mặc dù chất xơ không hòa tan trong đậu nành, đặc biệt là alpha-galactoside có thể gây đầy hơi hoặc khó tiêu ở một số người nhạy cảm. Nhưng nhìn chung, các lợi ích của chất xơ từ đậu nành vẫn chiếm ưu thế và rất cần thiết cho sức khỏe.

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác

Hạt đậu nành là nguồn cung cấp phong phú các vi chất như canxi, folate, kali và chất chống oxy hóa. Những chất này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương mà còn hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ thiếu máu và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

Những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành 3
Hạt đậu nành có chứa nhiều vi chất khác như canxi, folate, kali và chất chống oxy hóa

Đối với trẻ em, đậu nành được đánh giá là nguồn đạm chất lượng cao, ít chất béo bão hòa hơn so với các nguồn đạm phổ biến khác. Sữa đậu nành tăng cường vi chất dinh dưỡng cũng là lựa chọn thay thế sữa thực vật phù hợp cho trẻ từ 1 - 5 tuổi.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp những dưỡng chất có lợi trong hạt đậu nành. Việc bổ sung đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành vào khẩu phần hàng ngày sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe tối ưu một cách tự nhiên và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin