Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của đậu nành

Ngày 17/01/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Đậu này là loại thực phẩm đã quá quen thuộc với chúng ta. Đậu nành có thể dùng làm sữa, chế biến thành nhiều các món ăn thơm ngon khác nhau. Không chỉ thế, đậu này còn rất tốt cho sức khỏe. Có bao giờ bạn tò mò về các thành phần dinh dưỡng của đậu nành hay không?

Đậu nành thuộc một trong những loại hạt họ nhà Fabaceae. Trong đậu nành có chứa rất nhiều chất xơ, protein, sắt và vitamin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể tốt như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thật kỹ về đậu nành và thành phần dinh dưỡng của đậu nành.

Đậu nành và thành phần dinh dưỡng của đậu nành

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của đậu nành1
Đậu nành là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Đậu nành là hạt thuộc họ nhà đậu có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở Châu Á, đậu nành là thành phần rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Ngày nay, đậu nành được trồng chủ yếu ở Châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Đậu nành có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành, nước tương, dầu đậu nành,... 

Đậu nành có thành phần chủ yếu là protein và một lượng carbs cùng với chất béo tốt. Đậu nành cũng có chứa chất chống oxy hóa, đem lại rất nhiều các lợi ích sức khỏe khác nhau. Các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các tác động của gốc tự do, đây là các chất gây hại mà cơ thể tạo ra trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác. Các tế bào bị các gốc tự do tổn thương có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Chống lại oxy hóa sẽ giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Các chất giàu chất chống oxy hóa như đậu nành sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Trong 100g đậu nành luộc sẽ có:

  • 173 calo;
  • 63% nước;
  • Protein;
  • 9.9 gram carbs;
  • 3 gram đường;
  • 6 gram chất xơ;
  • 9 gram chất béo;
  • 0.6 gram Omega-3;
  • 4.47 gram Omega-6;
  • Molypden;
  • Vitamin K;
  • Folate;
  • Photpho.

Lợi ích đậu nành mang tới cho sức khỏe

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của đậu nành2
Đậu nành giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các thành phần dinh dưỡng của đậu nành mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

  • Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Ung thư là căn bệnh gây tử vong nhiều trên thế giới. Ăn các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư đáng kể, nhất là ung thư vú. Theo nhiều nghiên cứu, đậu nành còn có tác dụng chống lại ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Hai chất isoflavone và lunasin trong đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh ung thư tiềm ẩn.
  • Giảm triệu chứng mãn kinh: Mãn kinh là giai đoạn chấm dứt kinh nguyệt trong cuộc đời người phụ nữ. Ở giai đoạn mãn kinh, phụ nữ sẽ thường gặp một số các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, thay đổi tâm trạng,... mà nguyên nhân là do giảm nồng độ estrogen. Chất isoflavone - một họ phytoestrogen có trong đậu nành có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng này.
  • Phòng ngừa nguy cơ loãng xương: Ở phụ nữ lớn tuổi, tình trạng loãng xương xảy ra rất phổ biến. Đây là tình trạng giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
  • Bệnh tiểu đường và chuyển hóa glucose: Đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc ổn định lượng đường trong máu và thậm chí là cả ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ dồi dào trong đậu có thể giúp hạ đường huyết.
  • Phòng ngừa gan nhiễm mỡ: Tình trạng gan nhiễm mỡ xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan. Tình trạng này có thể phát triển cùng với béo phì, cholesterol cao và huyết áp cao. Hãy thay thế protein động vật, chất béo cao hơn bằng đậu nành là một bước tốt để có sức khỏe gan tốt hơn.
  • Kiểm soát tốt sự thèm ăn: Trong đậu nành có chứa các chất giúp kiểm soát tốt sự thèm ăn. Chính vì thế mà thực phẩm này là thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn kiêng và giảm cân.

Tác dụng phụ khi ăn nhiều đậu nành

Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của đậu nành3
Kiểm soát lượng đậu nành dung nạp vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe

Đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên chú ý đến những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều đậu nành.

  • Ức chế chức năng của tuyến giáp: Tuyến giáp là tuyến lớn của cơ thể có chức năng điều chỉnh sự tăng trưởng và kiểm soát cơ thể trong việc tiêu hao năng lượng. Chức năng tuyến giáp ở một số người sẽ bị ức chế nếu như ăn quá nhiều đậu nành. Không chỉ thế, việc dung nạp quá nhiều đậu nành còn góp phần gây ra suy tuyến giáp - một tình trạng đặc trưng bởi việc sản xuất hormone tuyến giáp thấp.
  • Bị đầy hơi, tiêu chảy: Đậu nành có chứa chất xơ không hòa tan giống như bao loại đậu khác. Chất này có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở một số người.
  • Bệnh dị ứng: Dị ứng với đậu nành có thể gặp tuy nhiên khả năng này tương đối hiếm gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thành phần dinh dưỡng của đậu nành. Đậu nành rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chú ý đến lượng đậu nành sẽ dung nạp vào cơ thể, quá nhiều đậu nành có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Mong rằng bài viết này của nhà thuốc Long Châu đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin thật sự bổ ích.

Phương Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm