Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn cay làm kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn nên từ lâu đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Vậy ăn cay có tốt cho cơ thể không và tác hại của ăn cay là gì?
Sẽ không có gì phải đáng lo ngại nếu bạn ăn cay ở mức độ vừa phải tuy nhiên khi bạn ăn cay quá mức thì rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Tác hại của ăn cay có thật sự nguy hiểm? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Mặc dù ăn cay quá mức có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ, nhưng nếu sử dụng một lượng vừa đủ, hợp lý thì vị cay của ớt cũng có thể tạo ra một bữa ăn ngon đồng thời mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:
Ăn cay ở mức độ hợp lý thì có thể có lợi cho cơ thể nhưng việc lạm dụng quá nhiều cũng dẫn đến những tác hại nguy hiểm cho người dùng.
Ăn cay quá mức thì dạ dày, ruột là những cơ quan trước tiên sẽ bị tổn thương và gây ra các triệu chứng như nóng rát dạ dày, ợ chua, buồn nôn, viêm loét dạ dày,...
Ăn cay quá mức làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Thậm chí ăn cay quá mức gây ra hiện tượng trào ngược axit dạ dày thực quản khiến cho vùng sau xương ức bị nóng rát, chính lượng axit này làm tổn thương dạ dày thực quản, lâu dần thì sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.
Ăn cay với mức độ vừa phải sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng ăn cay quá mức sẽ gây cảm giác tê liệt vị giác do các gai vị giác của lưỡi bị quá tải, từ đó không còn cảm giác được vị ngon của thức ăn.
Ăn cay làm cơ thể sinh nhiệt gây khó chịu miệng, dạ dày thậm chí là toàn thân. Chính tính nhiệt của ớt gây kích thích nên khi bạn ăn trước giờ đi ngủ, khiến cho hệ thần kinh bị kích thích dễ gây mất ngủ. Không những thế, ăn cay quá mức làm ợ nóng, đau dạ dày nên chất lượng giấc ngủ cũng trở nên kém hơn, khó ngủ sâu giấc hơn.
Hầu hết các loại đồ ăn cay đều có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá mức nó sẽ khiến cho làn da trở nên mất độ đàn hồi, sần sùi, khô ráp, thiếu sức sống. Ngoài ra những chất cay trong các món ăn cay nóng cũng làm da dễ nổi mụn hơn. Đây cũng là tình trạng khá gặp ở nhiều người khi ăn cay.
Suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ được chứng minh là tác hại có thể xảy ra nếu bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức trong một thời gian dài.
Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người làm đại tiện khó, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.
Khi mức độ cay ở mức độ quá cao sẽ gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.
Những tác hại của ăn cay quá mức là không thể phủ nhận nhưng nó chỉ xảy ra khi chế độ ăn uống của bạn có nồng độ chất cay một cách quá mức. Để có thể đảm bảo được sự ngon miệng trong mỗi bữa ăn mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn hãy lưu ý một số điều sau:
Những người cần hạn chế ăn đồ cay bao gồm:
Như vậy, bất cứ thứ gì cũng chỉ nên vừa và đủ, ăn cay cũng tương tự như vậy, ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là khi đã biết đến tác hại của ăn cay quá mức đã được trình bày trong bài viết trên hy vọng bạn đọc sẽ cân nhắc chế độ ăn của mình để đảm sức sức khỏe của chính bản thân.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.