Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc ăn cay có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm mỡ, giúp các chị em cải thiện được vóc dáng. Vì thế nhiều phái đẹp đã tìm đến những thực phẩm cay để thêm vào thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên thực tế thì liệu ăn cay có giảm cân không? Lợi ích của thực phẩm cay ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây từ nhà thuốc Long Châu để biết lời giải đáp chi tiết nhé.
Ớt và các loại gia vị cay khác không chỉ giúp hương vị món ăn thêm phần phong phú, theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn cay cũng mang lại nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ. Không chỉ vậy nó còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hạn chế cơn thèm ăn giúp cải thiện vóc dáng hiệu quả.
Trong các gia vị cay như ớt có chứa capsaicinoids, một nhóm chất tự nhiên giúp hỗ trợ quản lý cân nặng. Được biết khi cơ thể hấp thu capsaicin mỗi ngày sẽ giúp hạn chế sự thèm ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích cho hiện tượng này như sau, khi ăn ít thì lượng calo nạp vào cũng ít hơn so với bình thường. Từ đó giúp giữ cho vóc dáng thon gọn.
Qua đây có thể thấy, thức ăn cay nóng có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân rất tốt.
Không chỉ vậy, theo một nghiên cứu với hơn 560 người tham gia cho thấy rằng, hợp chất capsaicin có tác động tích cực đến việc đốt cháy mỡ. Cụ thể, khi cơ thể hấp thụ capsaicin sẽ tăng mức tiêu hao năng lượng lên thêm 50 calo mỗi ngày.
Ăn cay có giảm cân không? Câu trả lời là các thực phẩm cay sẽ hỗ trợ quá trình đốt mỡ, giảm cơn thèm ăn rất tốt. Từ đó giúp thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Chi tiết hơn, khi ăn cay sẽ giúp:
Quá trình trao đổi chất giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Quá trình này diễn ra càng nhanh thì cơ thể bạn sẽ đốt được càng nhiều calo, đồng thời cũng giúp tiêu thụ nhiều thức ăn hơn mà không tăng cân.
Khi cơ thể hấp thụ hợp chất capsaicin có trong thực phẩm cay như ớt sẽ gây ra tình trạng sinh nhiệt. Chúng làm tăng khả năng phân hủy các chất béo và đốt cháy nhiều calo. Điều này rất có lợi trong quá trình giảm cân. Do đó, thực phẩm cay luôn được nhiều chị em lựa chọn thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để tăng hỗ trợ giữ vóc dáng thon gọn.
Hợp chất capsaicin còn được biết đến như một chất ức chế cơn thèm ăn, làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Chúng tác động trực tiếp lên vùng não, nơi kiểm soát cảm giác đói và no. Vì thế, bạn sẽ có cảm giác no nhanh hơn nếu ăn kèm với ớt hoặc các loại gia vị cay.
Là một phần không thể thiếu trong thực phẩm ăn uống của nhiều nền văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới, gia vị cay rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bên cạnh mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo, giúp giảm cân thì thực phẩm cay còn mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến. Có thể kể đến như:
Capsaicin có trong thực phẩm cay sẽ làm giảm chứng viêm - một yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra thực phẩm cay còn làm tăng lưu thông máu, giảm huyết áp và cholesterol có trong máu.
Theo nghiên cứu ở đại học Vermont (Mỹ) cho thấy tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân về bệnh tim mạch giảm hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.
Capsaicin có trong thực phẩm cay sẽ làm tăng lượng máu đến đường tiêu hóa đồng thời cũng chống lại quá trình hình thành nên các vết loét.
Thực phẩm cay cũng sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa bằng cách chống lại các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.
Capsaicin có trong gia vị cay có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Loại chất này giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các vi khuẩn cũng như quá trình viêm nhiễm.
Trong các gia vị cay như ớt cũng được cho là có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Khi nạp vào cơ thể, những chất này giúp ngăn chặn các tác động của gốc tự do gây ra. Làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Nghe thì có vẻ vô lý nhưng có một số người lại cho rằng, việc tiêu thụ thực phẩm cay có thể giúp họ giảm căng thẳng và lo âu. Đồng thời còn tạo ra cảm giác phấn khích, năng động.
Qua bài viết này, có thể thấy câu trả lời cho thắc mắc “Ăn cay có giảm cân không?” thì đó chính là "Có". Việc ăn cay giúp hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời còn làm giảm cơn thèm ăn. Từ đó giúp tăng hiệu quả cho quá trình cải thiện vóc dáng. Không chỉ vậy, ăn cay còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng thực phẩm cay nóng thường xuyên mà cần lên thực đơn với tần suất cho thật hợp lý để tránh ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Nhờ đó mới đạt được hiệu quả quản lý vóc dáng, chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!
Có thể bạn cần biết:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.