Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng không chỉ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng mà còn tiện lợi và có giá rẻ. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ cho bạn những thông tin thú vị sự thật về trứng mà bạn chưa biết.
Nhiều người vẫn thắc mắc liệu có thể ăn trứng thường xuyên hay không. Từ nhiều thập kỷ trước, có sự nhầm lẫn dựa trên nghiên cứu khoa học cũ, các nhà khoa học tin rằng trứng có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng mức cholesterol trong máu, do đó có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Nghiên cứu hiện nay cho thấy trứng không phải là nguyên nhân gây các tình trạng này. Cùng khám phá bài viết dưới đây những sự thật về trứng mà bạn nên biết.
Sự thật về trứng đầu tiên là trong trứng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe toàn diện. Trong 1 quả trứng gà 100gram có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Ngoài ra trứng gà còn chứa các khoáng chất như: 55mg canxi, 2,7mg sắt, 176mg kali, 0,9mg kẽm,...
Chỉ một lòng đỏ trứng lớn đã có 200mg cholesterol, cho nên trứng trở thành một trong những nguồn cung cấp cholesterol dồi dào nhất bằng chế độ ăn uống. Tuy nhiên trứng cũng chứa các chất dinh dưỡng bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Việc chỉ tập trung vào cholesterol trong chế độ ăn uống đã không được nhấn mạnh khi người ta chú ý nhiều hơn đến ảnh hưởng của chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đối với cholesterol trong máu. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2015 đã loại bỏ khuyến nghị trước đây về việc hạn chế tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn ở mức 300mg mỗi ngày.
Đối với hầu hết mọi người, kể cả những người mắc bệnh đái tháo đường, khuyến nghị hiện nay là có thể ăn trứng hàng ngày. Điều này áp dụng cho cả quả trứng chứ không chỉ lòng trắng, mặc dù hầu hết các chất dinh dưỡng đều được tìm thấy trong lòng đỏ.
Một số những minh chứng khoa học cho thấy trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đồng thời cũng chứng minh những luận điểm khoa học trước đây chưa hợp lý. Một số sự thật về trứng đã được các nhà khoa học chứng minh như là:
Một nghiên cứu về mức tiêu thụ trứng vừa phải trên số lượng gần 40.000 nam và hơn 80.000 nữ, cho thấy ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người khỏe mạnh.
Một nghiên cứu vững chắc khác cho thấy đối với hầu hết mọi người, cholesterol trong thực phẩm có ảnh hưởng nhỏ hơn đến mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL có hại trong máu so với sự kết hợp của các loại chất béo trong chế độ ăn uống.
Mặc dù một báo cáo năm 2008, bác sĩ ủng hộ quan điểm cho rằng ăn một quả trứng mỗi ngày nói chung là an toàn cho tim, nhưng cũng cho thấy rằng ăn nhiều hơn mức đó có thể làm tăng nguy cơ suy tim sau này trong cuộc sống.
Một sự thật khác về trứng là mặc dù trứng an toàn cho sức khỏe nhưng điều cần chú ý là những món ăn đi kèm với trứng. Đối với sức khỏe tim mạch thì trứng ăn kèm salad và bánh nướng làm từ 100% lúa mì nguyên chất thì tốt hơn so với trứng ăn kèm với phô mai, xúc xích, khoai tây chiên và bánh mì trắng.
Những người khó kiểm soát cholesterol toàn phần và LDL cũng có thể thận trọng khi ăn lòng đỏ trứng. Thay vào đó hãy chọn thực phẩm làm từ lòng trắng trứng.
Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy rằng người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể thưởng thức trứng hàng ngày. Các nhà khoa học Úc đã so sánh tác động của chế độ ăn 12 quả trứng mỗi tuần so với chế độ ăn ít hơn hai quả mỗi tuần, đối với các yếu tố nguy cơ bệnh tim và đột quỵ trên nền mắc và không mắc bệnh đái tháo đường. Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 9 tháng, họ không tìm thấy sự khác biệt nào ở hai nhóm về các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như lượng đường trong máu và cholesterol.
Những sự thật về trứng khá thú vị khác:
Các thông tin đã tiết lộ nhiều sự thật về trứng đối với sức khỏe. Vấn đề an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu khi xử lý trứng sống. Gà mái sống trong khu vực bị ô nhiễm có thể lây truyền vi khuẩn Salmonella vào trong trứng nếu vỏ chưa hình thành hoàn toàn.
Khi mua trứng tại siêu thị hãy tìm hạn sử dụng trên hộp đựng trứng. Thông thường trứng thường sẽ tồn tại được từ 4 đến 6 tuần trong các hộp trứng. Tránh chọn những hộp có trứng bị nứt vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 4°C hoặc thấp hơn. Nên đặt trứng ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Tránh bảo quản ở cửa tủ lạnh vì đây là nơi có nhiệt độ thay đổi.
Khi nấu trứng nên nấu cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ đông lại để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột. Nếu muốn ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống, nên ưu tiên chọn loại trứng đã được tiệt trùng, xử lý bằng nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn.
Sau khi trứng được nấu chín, không để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Rửa tay và bất kỳ bề mặt nào bằng xà phòng sau khi đã tiếp xúc với trứng sống.
Có thể thấy rằng, trứng là luôn giàu giá trị dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên lưu ý rằng trẻ nhỏ không thích hợp ăn trứng sống vì có nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột. Thay vào đó là món trứng đã được chế biến chín kĩ cùng các loại rau củ tươi mới sẽ tốt hơn cho trẻ.
Như vậy bài viết trên đã cho bạn những sự thật về trứng mà bạn chưa biết. Trứng phù hợp với hầu hết mọi người, trừ trường hợp dị ứng hoặc mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi gặp bất kì vấn đề về sức khỏe. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.