Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai tây chiên là món ăn ngon, lạ miệng, nên được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Tuy nhiên, “Ăn nhiều khoai tây chiên có tốt không?” vẫn là thắc mắc của rất nhiều người.
Khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể con người. Cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu ăn quá nhiều khoai tây, đặc biệt là món khoai tây chiên có thể mang lại nhiều tác dụng phụ. Vậy ăn nhiều khoai tây chiên có tốt không? Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi này.
Nhiều người cho rằng khoai tây chiên chỉ mang lại những tác hại không tốt cho sức khỏe. Đây là quan niệm sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này cũng mang lại một số lợi ích tuyệt vời như:
Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhất nên bổ sung nhiều dưỡng chất này, kết hợp với chất xơ có trong khoai tây sẽ nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa. Cụ thể, khoai tây chiên giúp ổn định sức khỏe dạ dày, thúc đẩy đường ruột đào thải phân ra ngoài.
45% dưỡng chất có trong khoai tây chiên là vitamin C. Đây là loại vitamin quan trọng nhất, đóng vai trò trong việc phòng chống cảm lạnh, chảy máu cam, viêm nhiễm và chảy máu chân răng.
Chất xơ có trong khoai tây có tác dụng ngăn ngừa cholesterol tăng cao, ổn định sức khỏe tim mạch. ngoài ra, vitamin B6 và vitamin C sẽ phá hủy các gốc tự do và carotenoid, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như: Tắc nghẽn động mạch vành, suy tim, đột quỵ,...
Trên thực tế, ăn nhiều món khoai tây chiên nói riêng và ăn nhiều khoai tây nói chung rất tốt cho não bộ. Các dưỡng chất có trong khoai giúp con người xua tan căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm. Với những người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, ăn nhiều khoai tây giúp hạ huyết áp hiệu quả do trong khoai có một lượng lớn chất kali, chất xơ và kukoamine.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C, photpho, kali, magie, kẽm,... dồi dào. Vì vậy, bên cạnh việc đắp mặt nạ khoai tây, ăn một lượng nhỏ khoai tây chiên cũng giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy làn da trắng trẻo, sáng mịn trông thấy.
Việc ăn nhiều khoai tây chiên có tốt không còn phụ thuộc vào số lượng khoai tây được tiêu thụ, cách chế biến, tần suất ăn và thể trạng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu để so sánh với những món ăn khác, khoai tây chiên vẫn được coi là một món ăn nên được hạn chế trong các bữa ăn của gia đình.
Nguyên nhân là do ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể gây ra một số hậu quả nguy hiểm như:
Natri rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng ăn quá nhiều khoai tây chiên sẽ khiến cho lượng natri trong cơ thể tăng lên bất thường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì, người già nên tránh xa loại thực phẩm này.
Chiên rán khoai tây ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Đây là hợp chất thường thấy trong khói thuốc lá, vô cùng độc hại và làm tăng nguy cơ gây ung thư. Việc ăn quá nhiều khoai tây chiên trong thời gian dài là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư thận, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.
Dầu mỡ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành chất béo bão hòa, là nhân tố hàng đầu tạo ra mỡ xấu tích tụ dưới da. Hơn nữa, khoai tây chiên cũng chứa rất nhiều calo, khiến việc đốt cháy calo trở nên khó khăn hơn. Theo thống kê, có đến 76% trẻ em béo phì do ăn thức ăn nhanh và khoai tây chiên hàng ngày.
Như đã nói ở trên, ăn khoai tây nhiều có tốt không còn phụ thuộc vào cách bạn lạm dụng loại thực phẩm này. Vì vậy, để hạn chế tối đa tác dụng phụ của khoai tây chiên, bạn nên ăn đúng cách như sau:
Khoai tây chiên là món quà vặt ngon miệng, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thì sẽ kéo theo nhiều tác hại cho cơ thể. Hy vọng rằng sau khi biết được ăn nhiều khoai tây chiên có tốt không, bạn hãy biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân hơn nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.