Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có biết chính xác omega 9 là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về omega 9 và tác dụng của việc bổ sung chất béo này đối với sức khỏe của chúng ta.
Trong danh sách các axit béo cần thiết cho cơ thể, omega 9 đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm này và tác dụng của việc bổ sung omega 9. Vậy omega 9 là gì và tại sao chúng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Omega 9 là một nhóm axit béo không bão hòa đơn (MUFA) có một liên kết đôi và có 9 nguyên tử cacbon trong phần omega của phân tử axit béo.
Axit béo omega 9 không được coi là axit béo thiết yếu (EFA) như omega 3 (có trong dầu cá omega 3) và omega 6. Điều này là do cơ thể con người tự sản xuất omega 9, do đó không cần phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hay thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega 9 để thay thế các loại chất béo khác, có thể có lợi cho sức khỏe.
Axit béo omega 9 là một thành phần phổ biến trong mỡ động vật và dầu thực vật. Có hai axit béo omega 9 quan trọng trong công nghiệp:
Omega 9 đã được chứng minh là có khả năng giảm tình trạng viêm trong quá trình nhiễm trùng huyết. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit oleic, một thành phần chính của omega 9, có khả năng cải thiện triệu chứng lâm sàng, tăng tỷ lệ sống sót và ngăn ngừa tổn thương gan và thận trong trường hợp nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, việc sử dụng omega 9 cũng có thể giảm nồng độ các chất gây viêm trong cơ thể.
Omega 9 được chứng minh là có lợi cho hệ tim mạch. Thay thế chất béo bão hòa bằng omega 9 trong chế độ ăn uống có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm mức độ cholesterol LDL trong máu.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn như omega 9 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với chế độ ăn nhiều carbohydrate.
Omega 9 có khả năng cải thiện độ nhạy insulin trong cả những người có và không có lượng đường trong máu cao. Thử nghiệm trên người đã chứng minh rằng việc ăn một chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn như omega 9 có thể cải thiện độ nhạy insulin.
Axit erucic, một thành phần của omega 9, đã được nghiên cứu để mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh Alzheimer và các rối loạn nhận thức khác. Nghiên cứu đã cho thấy axit erucic có thể tăng cường trí nhớ và có tiềm năng là một tác nhân điều trị cho những bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.
Omega 9 có nhiều tác dụng quan trọng cho sức khỏe. Việc bổ sung omega 9 thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm giàu chất béo này có thể giúp giảm tình trạng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện độ nhạy insulin và có lợi cho những người bị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, như với bất kỳ chất béo nào, cân nhắc và tìm lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng là quan trọng để đảm bảo sử dụng omega 9 một cách phù hợp và an toàn.
Omega 9 được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm như dầu thực vật và mỡ động vật. Dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu đậu phộng và dầu bơ là những nguồn giàu omega 9 từ thực vật. Ngoài ra, các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân và hạt điều cũng chứa omega 9.
Nếu bạn muốn bổ sung omega 9 từ nguồn động vật, cá hồi và mỡ thịt gia súc và gia cầm cũng là những nguồn giàu omega 9.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc lựa chọn nguồn omega 9 phù hợp và cân nhắc nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo mức độ tiêu thụ và cân bằng chất béo hợp lý trong chế độ ăn uống.
Xem thêm: Liều dùng omega 6 cho từng độ tuổi cụ thể
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.