Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ớt xanh không chỉ là một gia vị làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Cùng khám phá ớt xanh có chứa loại vitamin và khoáng chất nào qua bài viết dưới đây.
Ít ai biết rằng, ớt xanh có chứa những dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời. Cùng tìm hiểu xem ớt xanh có chứa loại vitamin và khoáng chất nào, đồng thời mang lại những lợi ích gì cho cơ thể nhé.
Dưới đây là các loại vitamin, khoáng chất có trong ớt xanh và vai trò đối với cơ thể:
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ớt xanh chứa hàm lượng vitamin C vượt trội so với nhiều loại trái cây họ cam quýt, như cam hay chanh. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định, có thể gây ra viêm nhiễm, lão hóa và nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.
Không chỉ giúp bảo vệ cơ thể, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, một loại protein cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da, sức khỏe của xương và các mô liên kết. Nhờ đó, việc tiêu thụ ớt xanh thường xuyên có thể giúp làn da trở nên mịn màng, săn chắc và hỗ trợ quá trình lành vết thương nhanh chóng.
Ớt xanh cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B6 (pyridoxine) và B9 (folate). Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả. Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin, một protein trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh và điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng.
Folate (vitamin B9) là một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển và phân chia tế bào, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh ở thai nhi.
Trong ớt xanh, một lượng lớn carotenoid sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực khỏe mạnh. Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc duy trì màng nhầy khỏe mạnh, bảo vệ các cơ quan hô hấp, tiêu hóa và mắt khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng.
Việc thiếu vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, đặc biệt là suy giảm thị lực ban đêm và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Ớt xanh cung cấp một lượng lớn vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, cần thiết cho quá trình đông máu. Vitamin K1 kích hoạt các protein cần thiết để tạo thành các cục máu đông, ngăn ngừa chảy máu quá mức khi cơ thể bị thương.
Ngoài ra, vitamin K1 cũng tham gia vào quá trình duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ sự lắng đọng của canxi trong xương và giúp duy trì mật độ xương.
Ớt xanh không chỉ cung cấp vitamin mà còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe cơ thể.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn ớt xanh có chứa loại vitamin và khoáng chất nào. Ớt xanh không chỉ là một gia vị làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Nhờ hàm lượng vitamin C, A, B6 cao, ớt xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và còn nhiều lợi ích khác. Vì vậy, hãy bổ sung ớt xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày để có thể tận hưởng giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.