Phải làm gì khi viêm đại tràng gây tiêu chảy?

Thứ Tư ngày 18/04/2018

Những bệnh nhân bị viêm đại tràng nặng, mỗi lần tái phát, người bệnh có thể đi ngoài 6-7 lần/ 1 ngày, kéo dài liên tục cả tháng trời, là nỗi ám ảnh người bệnh. Vậy phải làm gì khi bj viêm đại tràng gây tiêu chảy?

1. Nguyên nhân bệnh viêm đại tràng gây tiêu chảy?

Tiêu chảy là hiện tượng thường gặp và còn là triệu chứng chung của nhiều bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hay gặp nhất vẫn là tiêu chảy cấp tính (thường kéo dài dưới 1 tuần). Tiêu chảy mạn tính (kéo dài từ 2 -4 tuần) ít gặp hơn và thường thấy ở những bệnh đã có tổn thương ở đường tiêu hóa như bệnh viêm đại tràng.

Trái ngược với viêm đại tràng gây táo bón, nguyên nhân chính viêm đại tràng kèm tiêu chảy là do các tế bào niêm mạc ruột làm đại tràng bị tổn thương. Niêm mạc tổn thương làm rối loạn khả năng hấp thụ nước, ion cùng các chất hòa tan của đường tiêu hóa. Nước không được hấp thu vào sẽ được đào thải ra ngoài cùng phân. Không chỉ vậy, hiện tượng viêm nhiễm trong đại tràng còn gây kích thích làm tăng tiết dịch và tăng nhu động ruột, tác động vào cơ chế gây tiêu chảy. Ở những người viêm đại tràng nặng, vùng tổn thương còn có thể bài tiết ra chất nhầy, máu, mủ hay protein vào lòng ruột và gây ra tình trạng tiêu chảy kèm máu.

Phải làm gì khi viêm đại tràng gây tiêu chảy? 1

Viêm đại tràng làm tế bào niêm mạc ruột bị tổn thương dẫn tới tiêu chảy

2. Phải làm gì khi viêm đại tràng gây tiêu chảy?

Viêm đại tràng gây tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh. Do đó, tìm được biện pháp chữa trị rất quan trọng.

Không nên lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, người bệnh thường sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy, do các thuốc này có tác dụng trực tiếp lên hệ thống cơ thành ruột. Từ đó, làm giảm nhu động thành ruột, tăng lực co thắt hậu môn, nên cầm tiêu chảy khá nhanh. Tuy nhiên, lạm dụng các thuốc cầm tiêu chảy có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này. Một tác dụng phụ thường gặp khi dùng các thuốc tiêu chảy là gây loạn khuẩn, hoặc bùng phát nhiễm khuẩn ruột.

Dùng bài thuốc dân gian: búp ổi

Với những người hay bị tiêu chảy kéo dài như bệnh nhân viêm đại tràng, việc sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy không những kém an toàn mà còn chỉ chữa được phần ngọn của bệnh. Nếu không giải quyết phần gốc, bệnh sẽ thường xuyên tái phát. Vì vậy, bệnh nhân viêm đại tràng gây tiêu chảy cần quan tâm đến việc phục hồi và tái tạo niêm mạc ruột cũng như đại tràng đã bị tổn thương. Những biện pháp thường được khuyên dùng là các phương pháp dân gian, ví dụ như sử dụng lá ổi xanh - một giải pháp an toàn và hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, ổi xanh có chứa hàm lượng Tanin cao nên có công dụng cầm tiêu chảy, dùng khi bình thường còn dễ gây táo bón. Khi bị viêm đại tràng gây tiêu chảy, bạn chỉ cần nhai 5-6 búp ổi với muối rồi nuốt lấy nước ngày 2 tới 3 lần là hết. Tanin có trong lá ổi giúp nhanh chóng làm săn lại niêm mạc ruột, giảm độ nhão của phân, đem lại tác dụng cầm tiêu chảy nhanh chóng.

Phải làm gì khi viêm đại tràng gây tiêu chảy? 2

Dùng vài nhánh búp lá ổi sắc uống thì trị được triệu chứng bệnh đại tràng gây tiêu chảy

Khi bị viêm đại tràng gây tiêu chảy, bạn không nên vội uống thuốc cầm tiêu chảy bán trên thị trường mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Đồng thời, có thể áp dụng bài thuốc lá ổi trị bệnh cũng rất hiệu quả.

Thanh Hoa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài nổi bật

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

DẪN ĐẦU THUỐC KÊ ĐƠN TẠI VIỆT NAM, FPT LONG CHÂU CUNG ỨNG THUỐC TỐT CHO NGƯỜI DÂN TRƯỚC & SAU TẾT

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Trước tình hình nhu cầu mua thuốc kê đơn cận kề dịp Tết Nguyên Đán tăng cao, quý khách hàng...

Đọc tiếp
TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

TẾT KHỎE NHƯ Ý - CƠ HỘI TRÚNG 68 CHỈ VÀNG 9999

Thứ Tư ngày 28/12/2022

Hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu nhân dịp Tết Quý Mão 2023, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu...

Đọc tiếp

Cùng chuyên mục