Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sầu riêng là loại trái cây rất phổ biến tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Mặc dù có khá nhiều người "dị ứng" với mùi của sầu riêng, tuy nhiên cũng có không ít người lại bị nghiện thức quả này. Bởi lẽ đó, có nhiều người thắc mắc rằng phụ nữ đang cho con bú ăn sầu riêng được không?
Theo quan niệm của dân gian, sầu riêng là quả có tính nóng và sẽ gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Điều này khiến nhiều mẹ đặt ra vấn đề rằng đang cho con bú ăn sầu riêng được không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ trong 100 gram sầu riêng có chứa 147 kcal. Trung bình mỗi múi sầu riêng khoảng 250 gram sẽ cung cấp được 367,5 kcal. Bên cạnh đó, phần thịt của trái sầu riêng cũng rất nhiều dưỡng chất. Hàm lượng và thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram sầu riêng bao gồm:
Chính vì sầu riêng chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi… Vậy phụ nữ đang cho con bú ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới và được tiêu thụ rộng rãi tại các nước châu Á. Sầu riêng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có những nét được trưng riêng biệt như:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên chúng mang lại nhiều năng lượng và có lợi cho sức khỏe, đó là đối với người bình thường. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú ăn sầu riêng được không? Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ sau sinh hoặc đang cho con bú không nên ăn sầu riêng. Bởi những nguyên do sau đây:
Như đã nêu trên, sầu riêng là một loại quả có đặc tính nóng cao. Thậm chí, người ăn có thể cảm nhận được tính nóng của sầu riêng ngày sau khi ăn nó.
Chính vì vậy, đối với cơ thể người mẹ sau sinh hoặc đang cho con bú, việc ăn sầu riêng có thể gây ra các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu, khiến sữa mẹ bị nóng. Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của con, khiến trẻ bị nổi mụn, khó chịu và quấy khóc.
Hàm lượng đường trong sầu riêng cao tạo nên vị ngọt sắc đặc trưng của loại quả này. Và đây có lẽ là điểm cộng giúp sầu riêng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong sầu riêng quá cao lại không có lợi với các mẹ sau sinh và đang cho con bú.
Nếu ăn sầu riêng sau khi sinh hoặc đang cho con nhỏ bú sẽ khiến mẹ và bé gặp phải một số vấn đề như khó kiểm soát cân nặng, vết thương lâu lành hơn. Đặc biệt, đối với những mẹ có tiền sử tiểu đường thai kỳ thì tuyệt đối không được ăn sầu riêng. Mặt khác, trẻ hấp thu quá nhiều đường qua sữa mẹ sẽ khiến trẻ gặp phải một số vấn về hệ tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân chua và có nhiều bọt khí, thậm chí xuất hiện tình trạng hăm đỏ quanh hậu môn.
Sầu riêng chứa hàm lượng calo lớn, cứ 100 gram sầu riêng có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 150 kcl. Hơn nữa, hàng ngày mẹ cũng bổ sung nhiều loại thức ăn khác nữa sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể vượt ngưỡng. Điều này không chỉ khiến mẹ khó lòng kiểm soát được cân nặng của bản thân, đồng thời lượng calo mà trẻ hấp thụ qua sữa mẹ sẽ dư thừa, về lâu dài có thể khiến trẻ tăng cân, thậm chí là mắc bệnh béo phì.
Trên thực tế, nếu mẹ vô tình ăn sầu riêng với các chất kích thích khác như rượu, bia… có thể dẫn đến ngộ độc. Không chỉ mẹ bị ngộ độc mà trẻ khi bú sữa mẹ cũng có nguy cơ cao bị ngộ độc theo và gây ra những hậu quả khôn lường. Vì sầu riêng là loại trái cây có tính nóng nên hạn chế dùng chung với các loại thực phẩm khác, nhất là những loại cũng có tính nóng.
Như đã nói, sầu riêng có mùi khá đặc trưng và khiến cho nhiều người lớn khó chịu, thậm chí là sợ hãi khi ngửi phải chúng. Việc mẹ ăn quá sầu riêng sẽ ám mùi vào người mẹ và khiến trẻ khó chịu, quấy khóc khi ở gần mẹ. Hơn nữa, nếu mẹ ăn quá nhiều sầu riêng có thể khiến sữa có mùi lạ và làm cho trẻ khó chịu khi bú sữa, thậm chí là bỏ bú.
Nếu ăn sầu riêng trong thời gian cho con bú sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong thời gian này nếu quá thèm sầu riêng và muốn ăn, mẹ nên lưu ý một số điều sau:
Trên đây là những thông tin về loại quả được coi là vua của các loại trái cây - sầu riêng. Tuy sầu riêng giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng mẹ không nên ăn khi đang cho con bú. Hy vọng thông qua bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ đang cho con bú ăn sầu riêng được không.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.