Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hải sản là nguồn thực phẩm đa dạng và giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng phụ nữ sau sinh ăn hải sản được không? Hay mẹ nên chọn những loại hải sản nào để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này nhé!
Sau sinh ăn hải sản được không là câu hỏi thường được đặt ra. Việc thêm các loại hải sản vào chế độ ăn của sản phụ là cần thiết. Tuy nhiên, phụ nữ sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh đẻ thường có thể trạng yếu và cần được bồi bổ sức khỏe thông qua dinh dưỡng. Bởi vậy, cần lựa chọn loại hải sản phù hợp giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho trẻ sơ sinh.
Sau sinh, sản phụ cần có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, omega-3 và các khoáng chất như iodine, selen và kẽm.
Tuy nhiên, việc ăn hải sản sau sinh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như loại hải sản và cách chế biến của nó. Nếu mẹ không có vấn đề gì về sức khỏe, hải sản được lựa chọn và chế biến đúng cách, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Lưu ý một số loại hải sản có thể chứa chất độc, vì vậy chị em nên chọn các loại hải sản đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu mẹ đang cho con bú, cần tránh ăn những loại cá gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, như cá ngừ và cá mập.
Bên cạnh đó, nếu chị em có phản ứng dị ứng với một số loại hải sản như tôm, cua, cá cần tránh ăn loại thực phẩm này cũng như cẩn trọng khi ăn một loại hải sản mới. Nếu sản phụ xuất hiện bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào cần tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Trong mọi trường hợp, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin và lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp sản phụ.
Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số lợi ích của hải sản cho phụ nữ sau sinh:
Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý rằng một số loại hải sản có thể chứa nhiều thủy ngân, vì vậy cần ăn hải sản một cách hợp lý và chọn các loại cá tồn dư ít chứa thủy ngân để đảm bảo sức khỏe của bản thân và em bé.
Sau sinh ăn hải sản được không? Mẹ nên ăn các loại hải sản giàu dinh dưỡng và ít chứa thủy ngân. Một số loại hải sản tốt cho phụ nữ sau sinh mà chị em có thể tham khảo:
Ngoài ra, các loại hải sản như cá basa, cá trích, tôm thẻ chân trắng, cua, ghẹ, hàu cũng là các loại hải sản giàu dinh dưỡng và ít chứa thủy ngân mà chị em có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Phụ nữ sau sinh nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại hải sản có nồng độ thủy ngân cao, vì thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là một số loại hải sản nên hạn chế trong chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh:
Ngoài ra, các loại hải sản khác có nồng độ thủy ngân cao như cá ngừ đại dương, cá thu nhỏ, cá kiếm, sò huyết. Sản phụ nên hạn chế ăn trong giai đoạn mới sinh và đang cho con bú để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và bé. Mẹ cũng nên lưu ý khi đưa bất kỳ một thực phẩm “lạ” nào vào bữa ăn hằng ngày của mình, thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tránh mang đến những hậu quả không đáng có.
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Phụ nữ sau sinh ăn hải sản được không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Hãy cùng đón chờ những bài viết về kiến thức sức khỏe mẹ và bé trên trang web của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: benhvienthucuc.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.