Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả na cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, các loại vitamin C, vitamin B, magie, sắt,... và cả chất chống oxy hóa. Do đó, quả này đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng thường xuyên.
Ở Việt Nam, na được xem là loại trái cây vô cùng quen thuộc và dễ tìm tại các chợ hoặc cửa hàng trái cây. Loại quả này có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Trong quả na còn chứa các chất dinh dưỡng dồi dào và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Quả na (mãng cầu) là loại quả có hình tròn, to, nhiều hạt, khi chín sẽ có cùi trắng và hương vị ngọt thanh. Không chỉ thơm ngon, mãng cầu còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều thành phần đa dạng và phong phú. Loại quả này có chứa lượng vitamin C cao, vitamin B6, magie và chất sắt.
Trung bình trong 100g quả mãng cầu sẽ cung cấp khoảng 101 calo, carbohydrate đơn giản và không chứa chất béo có hại cho cơ thể. Ngoài ra, trái na còn có polyphenolic là chất chống oxy hóa cao. Nổi bật hơn là acetogenins annonaceous với các hợp chất asimicin và annonacin. Hợp chất này có công dụng chống ung thư, chống sốt rét và có thể tẩy giun cho cơ thể.
Tuy nhiên, một số đối tượng không nên sử dụng nhiều trái mãng cầu như:
Với các thành phần dinh dưỡng cao, mãng cầu đã cung cấp nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe.
Mãng cầu có chứa lượng lớn vitamin C là chất chống oxy hóa từ thiên nhiên giúp nâng cao sức khỏe và tăng đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, quả này còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, các bệnh truyền nhiễm hoặc gốc tự do gây tổn thương tế bào cơ thể.
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, mãng cầu có khả năng cân bằng độ ẩm và cải thiện lão hóa tốt cho da. Đồng thời, mãng cầu còn được xem là phương thuốc hiệu quả giúp giảm mụn nhọt và các vết lở loét ở trên da. Phần vỏ quả còn được dùng để chữa trị sâu răng hoặc viêm nướu.
Trái na có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ này còn hỗ trợ giảm thiểu lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư ở ruột già giúp niêm mạc khỏe mạnh hơn.
Lượng natri và kali dồi dào trong quả na chín đóng vai trò ổn định huyết áp và nhịp tim cho cơ thể. Tiếp theo là hàm lượng chất oxy hóa và vitamin giúp ngăn sự hình thành gốc tự do hoặc cholesterol gây hại. Từ đó, sức đề kháng được nâng cao hơn giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định và phòng chống các bệnh về tim mạch.
Mãng cầu chín chứa hàm lượng vitamin B6 lớn có chức năng giải tỏa và kiểm soát sự căng thẳng hiệu quả. Đây chính là chất giúp ích trong việc chống lại trầm cảm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Một số chất chống oxy hóa trong quả na có thể kể đến như asimicin polyphenol, bullatacinare,... có khả năng chống lại sự hình thành của gốc tự do, làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao sức khỏe.
Trong mãng cầu có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin B2, riboflavin lớn giúp hỗ trợ bảo vệ cho mắt, cải thiện tầm nhìn và đem đến một đôi mắt sáng khỏe hơn.
Đối với phụ nữ mang thai, quả na còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát tâm trạng, giảm ốm nghén và hạn chế tê nhức cho cơ thể. Ăn na thường xuyên trong thai kỳ còn giúp tăng lượng sữa cho người mẹ, giảm nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Đồng thời, quả này còn hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và hệ thần kinh toàn diện cho thai nhi.
Na hay mãng cầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng việc tiêu thụ cần đảm bảo ở mức vừa phải. Thêm vào đó, việc dùng thịt quả na hoặc các bộ phận khác để làm thuốc cần thận trọng để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.
Dưới đây sẽ là một số điều cần lưu ý khi ăn loại quả này.
Na là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình ăn quả này, nhiều người thường có các câu hỏi thắc mắc khác nhau.
Trong 100g quả na chín sẽ cung cấp được khoảng 93 calo. Khối lượng trung bình của một quả na sẽ rơi vào khoảng 150 - 200g. Chính vì thế, khi ăn một quả na cỡ vừa sẽ bổ sung được cho cơ thể khoảng 139 - 183 calo.
Trong một số nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng vitamin C trong mãng cầu vô cùng dồi dào sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Trong một quả mãng cầu trung bình sẽ bổ sung khoảng 1/5 lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Do đó, ăn quả na hàng ngày sẽ giúp giảm béo và không hề gây tăng cân.
Theo kiến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn quả na một ngày một lần để thay thế cho bữa ăn phụ và sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cần thiết giúp người đọc hiểu rõ hơn về quả na và các công dụng của loại quả này. Đây không chỉ là loại quả thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng làm thành phần trong các bài thuốc dân gian. Vì vậy, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng loại quả này hàng ngày cho gia đình mình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.