Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả nhót là loại quả phổ biến ở miền Bắc. Nó có hình bầu dục, có vị hơi chua, chát. Nhót được dùng để nấu ăn và đem lại một số công dụng bất ngờ ít người biết.
Quả nhót là một loại quả được trồng ở miền Bắc - Loại quả này không chỉ ăn được mà còn để nấu ăn. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện ra nhiều công dụng ít ngờ tới của loại quả bầu dục này. Vậy nhót là loại quả gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của trái này ra sao? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Cây nhót hay còn được biết đến với cái tên khoa học là Elaeagnus Latifolia. Ngoài ra nó cũng được người dân gọi bằng một số cái tên quen thuộc như cây lót, hồi đồi tử. Loại cây này vô cùng phổ biến ở miền Bắc. Mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp cây nhót vào 2 vụ mùa là từ tháng 2 - 4 và vào tháng 8 - 10.
Đây là loại cây bụi, có lớp vảy trắng ở cả thân, lá và phần quả. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết loại quả này nhờ vào ngoại hình bầu dục màu xanh có vảy trắng bám vào và xếp đều thành từng chùm với nhau. Đặc biệt khi chín, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ vô cùng bắt mắt. Lớp vảy trắng bám vào cũng có thể bong ra nhanh chóng chỉ với vài lần chà nhẹ.
Người ta thường trồng loại cây này để ăn sống hoặc thường dùng để nấu canh chua vì vị chua, chát sẵn có của nó.
Quả nhót không những là loại quả chữa “buồn miệng” cho chị em mà còn là một loại trái thảo dược với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.
Đối với ai chưa biết thì trong 1 trái nhót có chứa:
Còn trong lá nhót có chứa thành phần: Tanin, saponosid, polyphenol.
Quả nhót ngoài việc có thể ăn ra thì nó cũng đem về nhiều lợi ích bất ngờ cho người dùng. Cụ thể là chúng ta có thể thấy nó được sử dụng phổ biến ở một số lĩnh vực như sau:
Khi quả nhót chín, chúng sẽ màu đỏ và có vị ngọt thanh. Còn đối với nhót xanh thì sẽ có vị chua chua, chát chát. Cả 2 loại đều được xem là nguyên liệu bổ sung quan trọng của nhiều món ngon dân dã.
Cụ thể đối với loại nhót đỏ ngọt khi chín, bạn có thể dùng để:
Đối với loại nhót xanh có vị chua chua, bạn có thể dùng để:
Theo y học, mỗi một thành phần thuộc về loại quả này đều có tác dụng trong y học. Cụ thể:
Bên cạnh đó, theo Lương y Vũ Quốc Trung cho biết trong y học cổ truyền thì trái nhót này có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Phổ biến trong việc sử dụng để cầm tiêu chảy, kiết lị và thổ huyết. tốt cho phổi.
Tuy nhót có thể đem tới nhiều lợi ích sức khỏe và công dụng trong y học nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách thì nó sẽ đem tới một số tác hại cho sức khỏe. Một số lưu ý sau khi ăn quả nhót mà bạn cần nắm rõ:
Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đọc giả về quả nhót, loại quả phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về công dụng cũng như giá trị của loại quả này.
Xem thêm: Lợi ích của quả nhót với bà bầu? Bà bầu có nên ăn quả nhót xanh không?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...