Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Rau càng cua kỵ gì? Những ai không nên ăn rau càng cua?

Ngày 30/09/2023
Kích thước chữ

Rau càng cua là một loại rau xanh được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày nhờ hương vị thơm ngon. Đồng thời, rau càng cua còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên ít ai biết đến rằng rau càng cua cũng có thể mang đến một số tác hại đến sức khỏe đến một số đối tượng. Vậy những ai không nên ăn rau càng cua?

Rau càng cua được biết đến không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc Đông y giúp cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số người được khuyến cáo không nên sử dụng rau càng cua trong thực đơn. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ai không nên ăn rau càng cua nhé.

Rau càng cua là gì?

Rau càng cua thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae) là một loại rau dại phổ biến, thường mọc tự nhiên ở các vùng có khí hậu nhiệt đới. Loại rau này có chu kỳ sống trong vòng 1 năm và mang vị chua nhẹ khi ăn sống. Rau càng cua được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trong tiếng việt như rau tiêu, kim đơn, thích châm thảo,...

Về mặt dinh dưỡng, rau càng cua chứa nhiều nước, chiếm khoảng 92% trọng lượng. Ngoài ra, còn lại 8% là các chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin và khoáng chất.

Rau càng cua kỵ gì? Những ai không nên ăn rau càng cua 1
Rau càng cua là thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa cơm gia đình

Lợi ích của rau càng cua đối với sức khỏe

Rau càng cua còn gọi là đơn kim, rau tiêu, thích châm thảo, thường mọc tự nhiên ở các vùng đất ẩm ướt và dễ trồng. Loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng và mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như:

  • Điều trị viêm khớp dạng thấp: Uống nước từ thân và lá rau càng cua vào buổi sáng hoặc tối có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.
  • Bảo vệ dạ dày: Rau càng cua có khả năng giúp giảm loét dạ dày và ức chế tổn thương của niêm mạc dạ dày.
  • Chữa bệnh ung thư: Rau càng cua chứa peperomin E, một thành phần có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chiết xuất từ lá rau càng cua còn có hoạt tính chống ung thư, giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do và các mầm bệnh.
  • Giàu chất chống oxy hóa: Rau càng cua chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp chống lại tác động của gốc tự do. Từ đó, loại rau này hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những ai không nên ăn rau càng cua?

Những ai không nên ăn rau càng cua? Rau càng cua mang đến nhiều lợi ích nổi trội về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số đối tượng khi sử dụng rau càng cua có thể gây nên nhiều tác hại về sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp cần nên hạn chế ăn rau càng cua:

  • Tỳ vị hư hàn và tiêu chảy: Người có tình trạng tỳ vị hư hàn hoặc đang mắc bệnh tiêu chảy không nên tiêu thụ rau càng cua.
  • Sỏi thận: Những người đang điều trị hoặc có tiền sử bị sỏi thận lâu năm và đang dùng các loại thuốc khác cần hạn chế ăn rau càng cua.
Rau càng cua kỵ gì? Những ai không nên ăn rau càng cua 2
Người bị sỏi thận không nên ăn rau càng cua

Một số tác hại của rau càng cua

Sau khi đã tìm hiểu những ai không nên ăn rau càng cua, bạn cần nên khám phá về một số tác hại tiềm ẩn của rau càng cua nếu ăn quá hàm lượng cho phép.

Rau càng cua chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng rau càng cua cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc và cân nhắc nhằm tránh các tác động phụ không mong muốn có thể xảy ra. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi tiêu thụ rau càng cua:

  • Tiêu chảy: Rau càng cua có tính bình trong Đông y và thích hợp cho người đầy bụng khó tiêu hoặc bị táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, bạn cần nên hạn chế ăn rau càng cua nhằm tránh không làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Áp lực lên thận: Rau càng cua có tính lợi tiểu, vì vậy nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn. Điều này có thể tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên.
  • Mất cân bằng chất điện giải: Sử dụng lượng lớn rau càng cua trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt là kali. Điều này có thể dẫn đến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.

Rau càng cua kỵ gì?

Mặc dù rau càng cua có nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần biết những điều kiêng kỵ khi sử dụng loại rau này.

Rau càng cua nên được sử dụng riêng hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác, tránh kết hợp với mù tạt. Bởi điều này có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn đối với những người nhạy cảm với thành phần của rau.

Rau càng cua kỵ gì? Những ai không nên ăn rau càng cua 3
Rau càng cua không nên ăn cùng với mù tạt

Ngoài ra, rau càng cua không nên dùng cho những người có tiền sử về bệnh sỏi thận, vì việc tiêu thụ loại rau này có thể làm tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đáng đến sức khỏe.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn rau càng cua, do hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu lâm sàng để xác định tác động của loại rau này đối với mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung “những ai không nên ăn rau càng cua?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về rau càng cua, từ đó cân nhắc được những lợi ích và tác hại khi sử dụng rau càng cua trong thực đơn hàng ngày nhé!

Xem thêm: Rau càng cua ăn sống được không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin