Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau càng cua không chỉ là thực phẩm mà còn là một loại dược liệu dân dã trong vườn nhà. Rau càng cua mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Vậy rau càng cua ăn sống được không?
Rau càng cua là loại rau hoang dại mọc ở khắp mọi nơi từ bờ mương, vách đá, trong rừng, trong vườn,… Loài rau dại này phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Từ xa xưa, người dân nước ta đã dùng rau càng cua để chế biến món ăn. Các thầy thuốc Đông y coi đây là một vị thuốc chữa nhiều bệnh. Đến nay, công dụng của rau càng cua vẫn được nhiều người biết đến. Ngoài nấu chín, rau càng cua ăn sống được không?
Rau càng cua hay rau tiêu, đơn kim, thích châm thảo (tên khoa học Peperomia pellucida) là một loại rau hoang dại, thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Cây càng cua ưa ẩm ướt nên mọc nhiều nhất ở chân tường, bờ mương, ruộng trũng và thường mọc xen dưới những cây cỏ khác. Càng cua có vòng đời 1 năm, cây ra hoa, hạt nhỏ dễ phát tán nên có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi.
Càng cua có thân và lá mọng nước, vị chua nhẹ, giòn, mát, có tác dụng thanh nhiệt. Thành phần dinh dưỡng chính của cây có đến 92% là nước, còn lại là các vitamin và khoáng chất như: Beta caroten, kali, magie, sắt, canxi, vitamin C,… Đây đều là những thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Trước khi giải đáp thắc mắc rau càng cua ăn sống được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của rau càng cua với sức khỏe. Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, rau càng cua còn mang đến những lợi ích như:
Trong thành phần hóa học của cây rau càng cua có hoạt chất prostaglandin tổng hợp. Đây là thành phần có tác dụng trị ho, sốt, chữa đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp. Tác dụng hạ sốt của cây càng cua thậm chí được so sánh tương đương với thuốc Aspirin.
Hoạt chất beta carotene (tiền chất vitamin A) là thành phần có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn nhiều rau càng cua cũng là cách giúp cơ thể chống lại các gốc tự do làm oxy hóa các tế bào. Điều này góp phần bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính xảy ra do sự oxy hóa tế bào.
Theo một số nghiên cứu, các hoạt chất trong rau càng cua có thể ức chế và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Thường xuyên ăn rau càng cua cũng là cách giúp chúng ta phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Theo các bằng chứng khoa học, chiết xuất rau càng cua có thể giảm 44% nồng độ acid uric trong máu. Điều này giúp người khỏe mạnh có thể phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Người đang mắc bệnh gout có thể dùng rau càng cua để kiểm soát axit uric, giảm nhẹ triệu chứng bệnh gout.
Rau càng cua không chỉ giàu nước và chất xơ. Rau còn chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như magie, kali nên rất tốt cho huyết áp và tim mạch. Thường xuyên ăn rau càng cua sẽ kiểm soát huyết áp ở mức độ an toàn, giảm cholesterol máu, ổn định nhịp tim, bảo vệ tim mạch khỏi các gốc tự do.
Ngoài những công dụng trên, rau càng cua còn cung cấp sắt cho cơ thể, giúp phòng ngừa thiếu máu. Chiết xuất rau càng cua giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh viêm khớp, giúp các chấn thương liên quan đến xương nhanh lành hơn. Đây cũng là loại rau có tác dụng ức chế các rối loạn cảm xúc, ổn định tinh thần.
Rau càng cua dùng để nấu canh, làm món xào là cách ăn rau càng cua nhiều người đã biết. Nhưng không phải ai cũng rõ rau càng cua ăn sống được không? Bạn biết không, các món ăn sống từ rau càng cua đã trở thành các món ngon hấp dẫn trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Rau càng cua sau khi được thu hái sẽ được chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Tùy từng công thức chế biến, chúng ta có thể ăn sống rau càng cua mà không cần qua chế biến nhiệt. Điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Nếu bạn có ý định ăn sống rau càng cua, hãy đảm bảo chúng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Rau càng cua không kỵ với bất kỳ thực phẩm nào khác. Khi muốn ăn sống, bạn có thể chỉ dùng nguyên liệu là rau càng cua hoặc kết hợp nó với các nguyên liệu khác. Món ăn chế biến từ rau càng cua tươi sống đảm bảo độ giòn, ngọt, mát, lạ miệng.
Khi ăn sống rau càng cua, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Rau càng cua ăn sống không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài là một loại thực phẩm, rau càng cua còn được coi là một vị thuốc trong Đông y. Bài thuốc từ rau càng cua cũng được lưu truyền trong dân gian bao đời nay. Ăn sống rau càng cua có thể hỗ trợ chữa viêm họng, tiểu đường, thiếu máu, lợi tiểu, mụn nhọt,…
Vậy rau càng cua ăn sống được không? Rau càng cua thường được dùng trong các món nộm, gỏi, trộn. Có thể nói, loại rau này được xem là linh hồn của nhiều món ăn tươi ngon, bổ dưỡng. Và trong hầu hết các món ăn này, rau càng cua được sử dụng sống. Chỉ cần mang rau càng cua đi bỏ gốc và đất cát, rửa sạch là có thể trộn cùng các nguyên liệu khác tạo nên món ăn ngon.
Tuy nhiên, mỗi người có một cơ địa khác nhau. Dù rau càng cua lành tính, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ phản ứng với cơ thể. Nếu ăn rau càng cua, bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như buồn nôn, tiêu chảy,… hãy ngừng sử dụng để làm rõ nguyên nhân bạn nhé!
Xem thêm: Rau càng cua kỵ gì? Những ai không nên ăn rau càng cua?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.