Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng nấu canh là món ăn tuy dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về rau đắng và cách chế biến canh rau đắng trong bài viết sau.
Rau đắng không chỉ là một loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn mà còn là vị thuốc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy ăn rau đắng nấu canh có tốt không, cách chế biến như thế nào và cần lưu ý gì khi dùng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên, từ đó giúp bạn có cách sử dụng loại rau này hiệu quả.
Rau đắng là một loài cây thân thảo, thuộc họ rau răm. Cây có chiều cao khoảng 10cm, mọc bò trên mặt đất và thường mọc hoang ở nhiều nơi. Rau đắng cung cấp nhiều thành phần có lợi như saponin, tanin, vitamin C, alcaloid,... Rau có vị đắng, được dùng làm thuốc với tác dụng kháng khuẩn khá tốt và được xem như một loại thảo dược trong nhiều bài thuốc Đông Y.
Rau đắng được chia thành 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Chúng có đặc điểm lại khác nhau, cụ thể:
Ăn rau đắng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có một số công dụng như sau.
Rau đắng chứa các hợp chất có thể làm giảm sưng, ngăn ngừa tình trạng kích ứng trong cơ thể, tốt cho những người bị viêm khớp, gút và các bệnh viêm khác. Bên cạnh đó, rau đắng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, phòng ngừa ung thư,...
Khi dùng rau đắng pha trà có thể giúp long đờm, loại bỏ chất nhầy dư thừa, giảm viêm họng hạch, đau ở họng, viêm đường hô hấp. Từ đó giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, các mầm bệnh, virus,...
Rau đắng có tác dụng trong việc kích thích, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ của não bộ. Nó cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer ở tuổi già. Ngoài ra, loại rau này còn làm giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp người già thêm minh mẫn.
Ngoài ra, rau đắng còn có rất nhiều tác dụng khác như tốt cho đường tiêu hóa, hạ sốt, giải độc gan, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh,...
Dưới đây là cách làm rau đắng nấu canh tại nhà vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị:
Cách chế biến:
Vậy là bạn đã cón món rau đắng nấu canh thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình rồi!
Rau đắng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cũng cần lưu ý:
Như vậy, rau đắng là loại thực phẩm có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe. Trên đây là gợi ý cách chế biến rau đắng nấu canh bạn có thể tham khảo để vừa giúp bữa ăn thêm hấp dẫn, vừa cải thiện được sức khỏe của cả gia đình.
Cẩm Ly
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.