Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Rau đắng nấu canh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngày 23/04/2023
Kích thước chữ

Rau đắng nấu canh là món ăn tuy dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về rau đắng và cách chế biến canh rau đắng trong bài viết sau.

Rau đắng không chỉ là một loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn mà còn là vị thuốc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy ăn rau đắng nấu canh có tốt không, cách chế biến như thế nào và cần lưu ý gì khi dùng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên, từ đó giúp bạn có cách sử dụng loại rau này hiệu quả.

Rau đắng là gì?

Rau đắng là một loài cây thân thảo, thuộc họ rau răm. Cây có chiều cao khoảng 10cm, mọc bò trên mặt đất và thường mọc hoang ở nhiều nơi. Rau đắng cung cấp nhiều thành phần có lợi như saponin, tanin, vitamin C, alcaloid,... Rau có vị đắng, được dùng làm thuốc với tác dụng kháng khuẩn khá tốt và được xem như một loại thảo dược trong nhiều bài thuốc Đông Y.

Rau đắng nấu canh có tác dụng gì đối với sức khỏe? 1
Rau đắng là dược liệu quen thuộc đối với y học cổ truyền

Rau đắng được chia thành 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Chúng có đặc điểm lại khác nhau, cụ thể: 

  • Rau đắng đất: Cây có thân màu đỏ tím, mọc tỏa tròn gần sát mặt đất và sinh trưởng quanh năm. Theo Đông y, rau có vị đắng, tính bình, không độc và có nhiều công dụng như lợi tiểu, lợi tiêu hóa, trừ thấp nhiệt, sơ can, tăng sức đề kháng,... 
  • Rau đắng biển: Còn được gọi là cây biển súc hay rau đắng đồng vì thường phát triển ở những khu vực như bờ ruộng, bãi cỏ, đầm lầy. Theo y học cổ truyền, rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, tốt cho tuần hoàn não, tăng trí nhớ,... 

Ăn rau đắng có tác dụng gì?

Ăn rau đắng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có một số công dụng như sau.

Chống viêm, chống oxy hóa

Rau đắng chứa các hợp chất có thể làm giảm sưng, ngăn ngừa tình trạng kích ứng trong cơ thể, tốt cho những người bị viêm khớp, gút và các bệnh viêm khác. Bên cạnh đó, rau đắng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, phòng ngừa ung thư,... 

Tốt cho hệ hô hấp

Khi dùng rau đắng pha trà có thể giúp long đờm, loại bỏ chất nhầy dư thừa, giảm viêm họng hạch, đau ở họng, viêm đường hô hấp. Từ đó giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, các mầm bệnh, virus,... 

Rau đắng nấu canh có tác dụng gì đối với sức khỏe? 2
Ăn rau đắng tốt cho hệ hô hấp

Tăng khả năng nhận thức

Rau đắng có tác dụng trong việc kích thích, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ của não bộ. Nó cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer ở tuổi già. Ngoài ra, loại rau này còn làm giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp người già thêm minh mẫn.

Ngoài ra, rau đắng còn có rất nhiều tác dụng khác như tốt cho đường tiêu hóa, hạ sốt, giải độc gan, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị bệnh động kinh,...

Cách chế biến rau đắng nấu canh thơm ngon, bổ dưỡng

Dưới đây là cách làm rau đắng nấu canh tại nhà vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị:

  • 200g rau đắng;
  • 70g tôm tươi;
  • 2 củ hành tím;
  • ½ quả chanh;
  • 1 muỗng canh dầu ăn;
  • 1 lít nước;
  • ⅕ muỗng cà phê muối;
  • ¼ muỗng cà phê bột ngọt;
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm;

Cách chế biến:

  • Rau đắng nhặt và rửa sạch, sau đó để ráo.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xát chanh lên tôm để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch tôm với nước rồi đem thái nhỏ.
  • Hành tím cắt rễ, lột bỏ vỏ, đem rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Cho nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào và làm nóng dầu với lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo nhanh khoảng 2 phút trên lửa lớn.
  • Đổ nước vào nồi, thêm gia vị và đảo nhẹ để gia vị tan hết.
  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, hớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho rau đắng vào nấu chín trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã cón món rau đắng nấu canh thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình rồi!

Rau đắng nấu canh có tác dụng gì đối với sức khỏe? 3
Rau đắng nấu canh có công thức cực kỳ dễ làm

Một số lưu ý khi ăn rau đắng

Rau đắng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cũng cần lưu ý:

  • Nên sử dụng cả thân và lá của rau đắng.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn rau đắng vì có thể kích thích sự co bóp của tử cung tăng nguy cơ sảy thai.
  • Người bị táo bón ăn rau đắng sẽ giúp dễ tiêu, nhưng người bình thường nếu ăn quá nhiều có thể bị rối loạn tiêu hóa.
  • Không nên chỉ sử dụng rau đắng để ăn kiêng, ăn liên tục trên 3 tháng mà cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Nếu ngại vị đắng của rau, ngoài nấu canh, bạn cũng có thể luộc chín rau rồi ăn chung với cá kho, thịt kho, xào với thịt hoặc nấu lẩu.

Như vậy, rau đắng là loại thực phẩm có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe. Trên đây là gợi ý cách chế biến rau đắng nấu canh bạn có thể tham khảo để vừa giúp bữa ăn thêm hấp dẫn, vừa cải thiện được sức khỏe của cả gia đình. 

Cẩm Ly

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin