Salad bưởi, món ăn không thể thiếu trong thực đơn giảm cân
Ngày 13/07/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu, bưởi là loại quả được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho làn da và vóc dáng. Bưởi cũng là món ăn được khuyến khích sử dụng trong thực đơn giảm cân khoa học. Chính vì vậy, bên cạnh việc ăn bưởi như món tráng miệng, bạn có thể biến tấu chúng thành món salad bưởi tươi ngon trong bữa ăn giảm cân của mình.
Salad bưởi là món ăn được nhiều người thêm vào trong thực đơn giảm cân của mình. Bưởi cung cấp chất xơ, vitamin C và giúp nhuận tràng. Tham khảo ngay các công thức làm salad bưởi đơn giản trong bài viết dưới đây.
Lợi ích giảm cân khi ăn bưởi
Quả bưởi có nhiều lợi ích trong việc giảm cân, nhờ vào các đặc tính dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao của nó nên bưởi là loại hoa quả bạn có thể thoải mái ăn trong quá trình giảm cân mà không lo lắng gây tăng cân như một số loại quả khác như xoài, nho, chuối… Vậy quả bưởi có những lợi ích gì để được xếp vào danh sách thực phẩm tốt cho người giảm cân? Theo dõi để biết những lợi ích khi ăn bưởi:
Nhiều nước và ít calo: Một nửa quả bưởi chỉ chứa khoảng 51- 52 calo, trong khi cả quả chỉ chứa khoảng 104 calo. Điều này giúp bạn cảm thấy no mà không nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên ăn 1 - 2 quả bưởi mỗi ngày, ăn quá nhiều bưởi cũng sẽ khiến lượng calo tăng lên.
Chứa nhiều chất xơ: Chất xơ trong bưởi giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Một nửa quả bưởi cung cấp khoảng 2 gam chất xơ, chiếm khoảng 8% nhu cầu hằng ngày.
Ít đường: Bưởi có lượng đường thấp, điều này giúp ổn định mức đường huyết của cơ thể, tránh hiện tượng tăng đột ngột và rơi vào trạng thái đói, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tạo cảm giác no lâu: Ăn bưởi trước bữa ăn có thể tạo cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn đó. Điều này đặc biệt hiệu quả trong các chế độ ăn kiêng và có thể giúp giảm cân nhanh hơn.
Ngoài việc hỗ trợ giảm cân, bưởi còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A, và các chất chống oxy hóa khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe da và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một mình bưởi không đủ để làm nên sự khác biệt lớn trong việc giảm cân. Nó cần được kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và vận động hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất.
Công thức làm salad bưởi giảm cân
Salad bưởi là một món ăn tươi mát và bổ dưỡng, thường được yêu thích vào những ngày hè nóng bức. Sau đây là một vài công thức để làm salad bưởi khác nhau, bạn có thể tham khảo và thay đổi để làm phong phú bữa ăn của mình.
Lột vỏ bưởi, tách múi, loại bỏ hạt và màng bên ngoài thịt bưởi;
Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ, bào sợi;
Hành tây đỏ thái mỏng ngâm vào nước đá để giảm độ hăng;
Chuẩn bị nước sốt: Trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh tỏi băm và ớt băm để làm nước sốt.
Trộn bưởi, dưa chuột, cà rốt, hành tây đỏ với nước sốt. Cho thêm rau mùi và đậu phộng rang nếu thích.
Salad bưởi hải sản
Nguyên liệu:
1 quả bưởi hồng hoặc bưởi da xanh;
200g tôm tươi;
100g mực tươi;
Dưa chuột, cà chua bi;
Rau mùi, rau thơm;
Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường.
Cách làm:
Lột vỏ bưởi, tách múi, loại bỏ hạt và màng bên ngoài thịt bưởi;
Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, có thể thái đôi dọc theo con tôm hoặc để nguyên;
Mực luộc chín, cắt khoanh mỏng vừa ăn;
Dưa chuột thái lát mỏng, cà chua bi bổ đôi;
Chuẩn bị nước sốt: Trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh tỏi băm và ớt băm để làm nước sốt.
Trộn bưởi, tôm, mực, dưa chuột, cà chua bi với nước sốt. Cho thêm rau mùi và rau thơm.
Salad bưởi ức gà
Nguyên liệu:
1 quả bưởi hồng hoặc bưởi da xanh;
200g ức gà;
1/2 củ hành tây đỏ;
1 trái ớt chuông đỏ;
Rau mùi, rau thơm;
Đậu phộng rang (tùy chọn);
Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường.
Cách làm:
Lột vỏ bưởi, tách múi, loại bỏ hạt và màng bên ngoài thịt bưởi;
Ức gà luộc chín, xé sợi;
Hành tây đỏ thái mỏng ngâm nước đá để giảm độ hăng;
Ớt chuông đỏ thái sợi mỏng;
Chuẩn bị nước sốt: Trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh tỏi băm và ớt băm để làm nước sốt.
Trộn bưởi, gà, hành tây đỏ, ớt chuông đỏ với nước sốt. Cho thêm rau mùi, rau thơm và đậu phộng rang nếu thích.
Những lưu ý khi làm salad bưởi giảm cân
Nếu bạn muốn làm tốt món salad bưởi để giảm cân, bên cạnh làm đúng công thức, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Cách chọn bưởi: Chọn bưởi tươi, không có vết và có mùi thơm nhẹ. Chọn bưởi chín vừa phải, không quá chín hoặc quá xanh, vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng món ăn.
Cân bằng các thành phần trong salad bưởi: Cân đối lượng bưởi, rau xanh, protein và các thành phần khác trong món ăn. Tránh sử dụng quá nhiều dầu ăn, gia vị hoặc các nguyên liệu béo khác vì sẽ làm tăng lượng calo.
Chọn nước sốt lành mạnh: Nước sốt là phần dễ gây tăng calo trong món ăn. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy chọn những loại nước sốt ít calo như nước cốt chanh, dầu ô liu, mật ong, nước mắm. Hạn chế chọn nước sốt chứa nhiều đường, kem, phô mai hoặc các chất béo khác.
Nên để salad trong tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút trước khi dùng để các vị ngấm vào nhau, lúc này hương vị món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ăn salad bưởi như một bữa ăn chính hoặc ăn trước bữa chính để cảm thấy no và ăn ít hơn.Chú ý không ăn quá nhiều, vì bưởi có thể gây chướng bụng nếu ăn quá no.
Salad bưởi là món ăn đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và rất tốt cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên lưu ý rằng salad bưởi chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cần kết hợp nhiều biện pháp khác để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Đã kiểm duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.