Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Sau khi phẫu thuật cắt mí có ăn được xúc xích không?

Ngày 12/09/2023
Kích thước chữ

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt mí mắt là một vấn đề mà không ít người quan tâm hiện nay. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc rằng liệu rằng sau khi cắt mí có ăn được xúc xích không?

Cắt mí là một phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhằm tạo ra một khuôn mắt đẹp và to tròn hơn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện cắt mí mắt, bạn cần phải kiêng khem nhiều điều để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Ngoài việc vệ sinh đúng cách vùng phẫu thuật mí mắt, bạn còn phải chú ý về chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy thì cắt mí có ăn được xúc xích không? Ngoài xúc xích, sau phẫu thuật cắt mí còn nên kiêng món ăn nào?

Ăn xúc xích nhiều có ảnh hưởng sức khỏe không?

Trước khi đi sâu vào phân tích về việc cắt mí có ăn được xúc xích không, chúng ta sẽ tham khảo bảng thành phần của xúc xích để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng, và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thực phẩm này.

Bảng thành phần dinh dưỡng của xúc xích trong mỗi 100gr:

  • Carbohydrate: 3.2 gram;
  • Chất béo: 20.5 gram;
  • Chất xơ: 0.1 gram;
  • Chất đạm: 14.3 gram;
  • Natri: 557.3 milligram;
  • Vitamin B1: 39% nhu cầu hàng ngày (DV);
  • Vitamin B12: 41% DV;
  • Vitamin B3: 20% DV;
  • Vitamin D: 4% DV;
  • Các khoáng chất như kẽm, phốt pho, kali, canxi,...

Có thể nói rằng, xúc xích chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, bao gồm protein, chất đạm, chất béo, và một loạt các vitamin nhóm B. Nhờ vậy sẽ cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.

Chăm sóc sau thẩm mỹ: Cắt mí có ăn được xúc xích không 1
Ăn nhiều xúc xích sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, thừa cân béo phì,...

Tuy nhiên, việc ăn nhiều xúc xích không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Vì ăn quá nhiều thực phẩm này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, bao gồm:

  • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Thịt đỏ chưa qua chế biến kết hợp với một lượng lớn chất phụ gia, chất bảo quản chứa trong xúc xích có khả năng gây ung thư trực tràng. Chưa kể đến, hàm lượng nitrat trong xúc xích còn là tiền đề hình thành các khối u ác tính, nhất là đối với trẻ nhỏ.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch: Hàm lượng chất béo bão hòa cao trong các loại xúc xích ăn liền sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, hàm lượng natri cao cũng là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, dẫn đến nhiều vấn đề về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, loãng xương.
  • Tăng cân không kiểm soát: Mỗi cây xúc xích thường chứa đến 200 - 260 gram calo. Ăn nhiều xúc xích sẽ rất dễ gây thừa cân, béo phì.

Sau khi phẫu thuật cắt mí có ăn được xúc xích không?

Phẫu thuật cắt mí mắt là một loại phẫu thuật giúp khắc phục tình trạng mí mắt bị sụp bằng cách loại bỏ da, cơ và mỡ dư thừa xung quanh mí mắt. Mục đích của phương pháp cắt mí mắt là khắc phục những vấn đề ở mí gây cản trở tầm nhìn và giúp đôi mắt trông trẻ trung hơn.

Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt mí mắt còn được áp dụng để tạo hình mắt 2 mí, giúp những người có đôi mắt 1 mí, mí lót trở nên to tròn và thu hút hơn.

Vậy liệu rằng sau cắt mí có ăn được xúc xích không? Sau phẫu thuật cắt mí, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn xúc xích. Có rất nhiều lý do cho lời khuyên này, dựa trên các nghiên cứu và những ảnh hưởng tiêu cực của xúc xích đối với sức khỏe, hoặc quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Chăm sóc sau thẩm mỹ: Cắt mí có ăn được xúc xích không 2
Cắt mí có ăn được xúc xích không?

Tăng nguy cơ viêm nhiễm vết mổ

Xúc xích mà chúng ta thường ăn không được đảm bảo 100% vệ sinh an toàn thực phẩm, khi xét về nguyên liệu và quy trình chế biến. Bởi vậy, nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có trong xúc xích có thể đi theo hệ thống máu đến các tế bào đang bị tổn thương sau phẫu thuật. Từ đó gây viêm, dẫn đến sưng tấy và đau nhức, nhiễm trùng kéo dài, dịch mủ, và thậm chí là tử vong.

Tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa

Xúc xích chứa hàm lượng natri cao và các chất phụ gia, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Nhiều người sau khi ăn xúc xích có thể sẽ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu hóa kém.

Nguy cơ dị ứng và phản ứng với thuốc kháng sinh

Trong xúc xích có chứa một loại acid amin gọi là tyramine. Acid amin này có khả năng tương tác với các hoạt chất trong thuốc chống viêm và điều trị huyết áp. Từ đó sẽ làm giảm hiệu quả của việc điều trị và gây ra các vấn đề liên quan đến dị ứng hoặc phản ứng thuốc.

Sau phẫu thuật cắt mí nên kiêng ăn xúc xích bao lâu?

Ngoài việc xem xét việc cắt mí có ăn được xúc xích không, các chuyên gia làm đẹp cũng đưa ra quan điểm quan trọng về thời gian nên kiêng ăn xúc xích sau phẫu thuật. Thông thường, trong khoảng 4 tuần đầu sau khi cắt mí, bạn nên kiêng ăn xúc xích. Tuy nhiên, thời gian cụ thể sẽ thay đổi dựa trên tốc độ phục hồi của vết thương và tình trạng sức khỏe cá nhân.

Trường hợp bạn có cơ địa da phục hồi nhanh, không có biểu hiện viêm nhiễm kéo dài, bạn có thể ăn xúc xích sau chỉ hai tuần. Ngược lại, đối với một số bệnh nhân gặp các triệu chứng viêm nhiễm, mưng mủ, sưng tấy và đau nhức kéo dài, thời gian ăn kiêng có thể kéo dài hơn. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo vết mổ đã kín miệng và các triệu chứng viêm đã hoàn toàn giảm trước khi ăn xúc xích.

Chăm sóc sau thẩm mỹ: Cắt mí có ăn được xúc xích không 3
Trong khoảng 4 tuần đầu sau khi cắt mí, bạn nên kiêng ăn xúc xích

Sau khi cắt mí nên kiêng ăn gì?

Sau phẫu thuật cắt mí kiêng ăn gì, để tránh gây kích ứng và xảy ra nhiều biến chứng, đồng thời đảm bảo vết thương phục hồi một cách tốt nhất, bạn nên hạn chế hoặc kiêng cữ một số thực phẩm sau:

  • Thịt bò: Thời gian kiêng ăn thịt bò thường nằm trong khoảng từ 4 - 6 tuần sau phẫu thuật, tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của da. Ăn thịt bò sớm sẽ dễ làm kích ứng da, tạo ra vết sẹo lồi, vết sẹo đỏ gây mất thẩm mỹ.
  • Rau muống: Tuy rằng chứa nhiều chất xơ và vitamin, nhưng rau muống vẫn sẽ gây sẹo thâm, sẹo lồi và kéo dài thời gian phục hồi vết mổ. Bạn nên kiêng ăn rau muống khoảng 3 - 4 tuần sau phẫu thuật.
  • Hải sản: Hải sản nước mặn hay nước ngọt đều tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng và nhiễm trùng cao. Thời gian kiêng hải sản sẽ từ 4 - 5 tuần sau phẫu thuật.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Thịt hộp, thịt xông khói, kim chi,... thường chứa nhiều chất bảo quản, cộng thêm việc chế biến không đảm bảo vệ sinh, sẽ dễ gây viêm nhiễm. Bởi vậy, bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Trong bài là các thông tin xoay quanh vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không. Hy vọng rằng qua đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, và vết thương sau phẫu thuật cắt mí. Bạn nên đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống khoa học để giúp vết thương hồi phục tốt nhất.

Xem thêm: Sau phẫu thuật cắt mí mắt có được ăn chuối không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin