Tắc ruột có thể điều trị nội khoa bằng thuốc uống đối với trường hợp bệnh nhẹ hoặc điều trị ngoại khoa mổ tắc ruột đối với bệnh tiến triển nặng. Vậy với bệnh nhân sau mổ tắc ruột nên ăn gì để sức khỏe phục hồi nhanh chóng?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi mổ tắc ruột nên ăn gì cần xem xét tình trạng của bệnh nhân. Thông thường người phẫu thuật tắc ruột được khuyến khích ăn những món dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và hạn chế chất xơ, chất béo quá nhiều,...
Mổ tắc ruột có gây nguy hiểm không?
Trước khi tìm hiểu sâu hơn sau mổ tắc ruột nên ăn gì, bạn đọc cũng nên biết đến phương pháp mổ điều trị tắc ruột và những biến chứng có thể xảy ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hầu hết những trường hợp bị tắc ruột đều cần được phẫu thuật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc nghẽn, hạn chế viêm nhiễm nặng hơn trong đường ruột.
Người bệnh bị tắc ruột nếu cấp cứu chậm trễ dẫn đến mổ tắc ruột chậm 3 - 4 giờ có thể đối mặt với nguy cơ thủng ruột, mất cân bằng nội mô và ngoại mô, thẩm thấu ngược dịch dẫn đến mất nước trầm trọng. Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng bị hoại tử ruột, thậm chí tử vong khi chữa trị chậm trễ.
Nhìn chung, việc mổ tắc ruột mặc dù có tổn tại một số biến chứng nhưng tỷ lệ biến chứng khá thấp. Nếu được chăm sóc và theo dõi hậu phẫu cẩn thận thì đây là cách chữa tắc ruột an toàn và mang đến hiệu quả nhanh chóng nhất cho bệnh nhân đang nguy kịch.
Sau mổ tắc ruột nên ăn gì?
Người bệnh sau khi mổ tắc ruột trong khoảng vài ngày đầu sẽ không được ăn uống bởi khi này đường ruột vừa mới mổ xong, chất tiêu hóa không thể được đẩy đến đây để đào thải. Sau khoảng thời gian truyền dịch dinh dưỡng này bệnh nhân hoàn toàn có thể bắt đầu ăn một số món dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và dồi dào dinh dưỡng, tăng cường bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể.
Vậy sau mổ tắc ruột nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Theo các chuyên gia khuyến cáo, những thực phẩm dưới đây thích hợp cho người mới vừa mổ tắc ruột, hỗ trợ tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Bệnh nhân nên ưu tiên chọn những món ăn mềm và dễ tiêu hóa
Một lưu ý rất quan trọng khi nói đến việc sau mổ tắc ruột nên ăn gì là hệ thống tiêu hóa lúc này chưa thể làm việc bình thường, đặc biệt là ruột. Chính vì vậy mà người bệnh mổ tắc ruột nên ưu tiên các thực phẩm được nấu mềm, hầm nhừ hoặc có kết cấu mềm mịn dễ tiêu sẽ tốt hơn. Thay vì ăn cơm hoặc xôi bạn có thể lựa chọn các món cháo giàu dinh dưỡng, súp, canh hầm từ rau củ hoặc xương, bún, miến, mì, phở,... để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa gây triệu chứng đầy hơi, đầy bụng khó tiêu,...
Các loại rau củ quả rất tốt nhưng cần cẩn trọng
Nhiều người nghĩ rằng sau khi mổ tắc ruột nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin cho cơ thể, thúc đẩy vết thương nhanh chóng phục hồi nhưng trên thực tế, ngoài hàm lượng vitamin và chất khoáng cao thì rau củ quả còn chứa rất nhiều chất xơ.
Chất xơ quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến ruột bị tắc do bã thức ăn. Vì vậy nên các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân sau mổ tắc ruột cần lựa chọn những loại rau củ quả ít xơ, giàu dưỡng chất như các loại nấm, rau cải bó xôi, bí đao, quả bơ, đu đủ chín, chuối chín, dưa hấu, cà rốt, măng tây,...
Những thực phẩm, rau củ quả có chứa nhiều chất xơ hoặc chất tanin không tốt cho người bệnh tắc ruột như quả hồng, măng, quả sung, ổi,... nên tránh ăn ngay sau khi mổ tắc ruột, hạn chế nguy cơ gây tắc nghẽn ruột do bã thức ăn.
Sữa và thực phẩm từ sữa cũng rất tốt
Sau mổ tắc ruột nên ăn gì? Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân nên ăn thêm nhiều thực phẩm làm từ sữa và sữa tươi bởi đây là nguồn dinh dưỡng gần như toàn diện, tốt cho sức khỏe, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng từ đạm, chất béo đến các nhóm vitamin và chất khoáng cần thiết.
Ngoài ra, bệnh nhân tắc ruột mới mổ xong chưa ăn được nhiều thức ăn thô cứng thì uống sữa, ăn sữa chua, phô mai,... là lựa chọn thay thế cực hiệu quả, vừa đảm bảo được nguồn năng lượng cho cơ thể, vừa dễ tiêu hóa, dễ ăn và hấp thụ.
Sau tắc ruột nên ăn gì? Nên chọn nguồn đạm từ động vật
Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với người bệnh sau khi mổ, đặc biệt là mổ tắc ruột. Cung cấp đầy đủ đạm cho cơ thể sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn, tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, phòng chống suy nhược cơ thể sau phẫu thuật,...
Nguồn chất đạm tốt cho người mổ tắc ruột là nguồn đạm từ động vật với các loại thịt như thịt gà, thịt nạc heo, các loại cá,... Nếu lo lắng vết mổ để lại sẹo sau khi vết thương lành bạn cũng có thể cân nhắc không nên ăn thịt bò hoặc hải sản trong thời gian mới thực hiện phẫu thuật.
Ngoài những thực phẩm giàu dinh dưỡng người bệnh cũng cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể để bù lại lượng dịch đã mất trong quá trình mổ tắc ruột. Lượng nước tối thiểu nên uống mỗi ngày khoảng 2.5 - 3 lít nước, tăng cường thêm các loại nước ép hoa quả, nước ép rau củ quả, nước dừa,... để vừa bổ sung nước vừa nạp thêm vitamin cho cơ thể.
Sau mổ tắc ruột nên kiêng ăn gì?
Ngoài câu hỏi sau mổ tắc ruột nên ăn gì, nhiều người cũng thắc mắc không biết mổ tắc ruột xong người bệnh không nên ăn gì để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại rau củ quả già nhiều xơ và các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng, măng,...
Nên kiêng ăn những món có quá nhiều dầu mỡ vì hệ tiêu hóa lúc này chưa thực sự phục hồi, nếu nạp nhiều chất béo có thể khiến bạn bị tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.
Tránh ăn những loại trái cây sấy như mận, xoài, nho khô, dâu, dứa,...
Kiêng ăn thực phẩm nhiều gia vị cay nóng dễ làm vết thương lở loét, lâu lành.
Tránh hoàn toàn chất kích thích, các loại đồ uống có cồn sẽ không tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc có được đáp án cho thắc mắc sau mổ tắc ruột nên ăn gì. Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, người bệnh tắc ruột sau khi mổ cũng nên thường xuyên vận động tại giường bệnh hoặc đi lại để thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.