Sau sinh ăn bí đỏ được không? Những lưu ý dành cho mẹ sau sinh khi ăn bí đỏ
Ngày 17/11/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng đối với các mẹ sau sinh vì chúng có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa. Sau sinh ăn bí đỏ được không là điều mà nhiều mẹ bỉm thắc mắc. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Người mẹ sau sinh thường rất yếu nên cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhằm thúc đẩy cơ thể phục hồi và giúp sản sinh nguồn sữa cho con bú. Ngoài ra nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sau sinh ăn bí đỏ được không nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm khá phổ biến, đây là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong một chén bí đỏ nấu chín có chứa:
49 calories;
12g carbohydrates;
3g chất xơ;
2g protein;
49% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là vitamin K;
19% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là vitamin C;
16% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là kali;
10% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là vitamin E;
8% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là sắt;
6% lượng dinh dưỡng khuyến nghị là vitamin B9.
Ngoài ra, trong bí đỏ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như riboflavin, niacin, thiamin, đồng, mangan,... Đặc biệt, trong bí đỏ có chứa lượng beta-carotene cao, đây là một chất chống oxy hóa mạnh và chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Sau sinh ăn bí đỏ được không?
Bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sau sinh ăn bí đỏ được không là thắc mắc của nhiều người. Nhiều người cho rằng mẹ sau sinh không nên ăn bí đỏ vì có thể khiến con dễ bị vàng da còn mẹ bị lạnh bụng. Tuy nhiên những điều trên hoàn toàn không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bí đỏ giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm,... rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Vì vậy sau sinh ăn bí đỏ được không thì hoàn toàn được.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ sau sinh ăn bí đỏ giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ phục hồi sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp cơ thể của mẹ tăng tiết sữa cho con bú và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Một số công dụng của bí đỏ đối với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn bí đỏ được không là điều mà nhiều mẹ sau sinh băn khoăn. Đọc đến đây ắt hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi này. Bí đỏ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh. Một số tác dụng của bí đỏ đối với mẹ sau sinh có thể kể đến như:
Chống táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Không chỉ vậy, bí đỏ với hàm lượng 90% là nước, giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
Giúp mẹ sau sinh cải thiện tâm trạng tốt hơn
Mẹ sau sinh thường dễ bị căng thẳng. Trong bí đỏ có chứa tryptophan, đây là một loại axit amin giúp cải thiện tâm trạng, chống căng thẳng. Tâm trạng của mẹ được cải thiện sẽ giúp mẹ có thêm sức mạnh để chăm sóc bé yêu.
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Bí đỏ có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh là beta-carotene, sau khi vào cơ thể, beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C trong bí đỏ giúp chống lại các gốc tự do, giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Hàm lượng beta-carotene trong bí đỏ giúp giữ cho bề mặt của mắt luôn ẩm. Không chỉ vậy, beta-carotene còn giúp tăng cường thị lực vào ban đêm và ngoại vi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu carotenoid sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt. Những người có lượng carotenoid trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thấp hơn 35% so với người bình thường.
Giúp làn da khỏe mạnh hơn
Các chất chống oxy hóa có trong bí đỏ như vitamin C, vitamin E, beta-carotene đều là những chất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Beta-carotene giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím có hại, hỗ trợ làn da thêm tươi sáng và đều màu. Cùng với đó, vitamin C và vitamin E giúp khống chế các gốc tự do, đào thải các sắc tố đen, giúp mờ thâm và tái tạo sức sống cho làn da hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa hàm lượng kali cao, mà kali rất tốt cho tim mạch bởi đây là thành phần giúp cân bằng huyết áp, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.
Một số lưu ý cần thiết dành cho mẹ sau sinh khi ăn bí đỏ
Bên cạnh việc tìm hiểu vấn đề sau sinh ăn bí đỏ được không thì các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn bí đỏ để bí đỏ phát huy hết công dụng và không gây ra các tác dụng phụ đối với cả mẹ và bé như:
Không ăn quá nhiều bí đỏ vì bí đỏ chứa nhiều vitamin A, nếu ăn quá nhiều cơ thể không kịp tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng vàng da. Ngoài ra, bí đỏ chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều bí đỏ sẽ khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, các mẹ sau sinh chỉ nên ăn bí đỏ 2 lần/tuần.
Mẹ sau sinh không nên ăn bí đỏ quá già và để lâu ngày. Vì khi bí đỏ để lâu ngày, các hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ có thể bị biến đổi, dễ gây độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn bí đỏ vì bí chứa hàm lượng chất xơ cao.
Mẹ chỉ nên luộc hoặc hấp bí đỏ mà không nên chiên hay xào vì dầu sẽ khiến các dưỡng chất trong bí đỏ bị giảm đáng kể.
Sau khi sơ chế bí đỏ, mẹ rửa sạch và cần chế biến ngay để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ tốt nhất.
Trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thì không được cho thêm đường khi chế biến bí đỏ, vì bí đỏ được xem là loại thực phẩm thay thế đường cho người mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, các mẹ sau sinh cũng nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống, nhằm đa dạng khẩu phần ăn, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, các mẹ nên chăm sóc sức khỏe tinh thần sau sinh để giảm bớt căng thẳng, tránh ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé nhé.
Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là các mẹ sau sinh. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi sau sinh ăn bí đỏ được không và những lưu ý giúp mẹ sau sinh ăn bí đỏ tốt nhất. Chỉ cần các mẹ ăn bí đỏ khoa học và đúng cách thì cả mẹ và bé đều nhận được nhiều dưỡng chất từ loại thực phẩm này.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.