Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp mẹ lấy lại sức khỏe nhanh, hồi phục làn da nhanh chóng. Vậy sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Sau khi sinh mổ xong, điều mà các sản phụ cần phải quan tâm nhiều nhất đó là thực đơn dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và chăm sóc tốt cho con. Hoa quả là một trong những loại thực phẩm giúp cung cấp vitamin và dưỡng chất dồi dào mà các mẹ không nên bỏ qua. Vậy mẹ sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Giai đoạn sau khi sinh mổ thường khiến chị em trở nên yếu đi, cơ thể mệt mỏi và phải mất nhiều thời gian phục hồi hơn so với sinh thường. Bên cạnh việc có chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì các mẹ cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể, tránh bị thiếu máu sau sinh và làm cho vết sẹo mổ liền nhanh hơn.
Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì để hồi phục sức khỏe
Bên cạnh việc tăng cường ă các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, nước… để đưa vào cơ thể thì trong thực đơn dinh dưỡng của các sản phụ còn cần phải bổ sung thêm chất xơ từ các loại rau củ, hoa quả để phòng ngừa bệnh táo bón, trĩ hiệu quả. Đồng thời, các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vậy các chị em sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì giữa một rừng hoa quả phong phú như vậy?
Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể sau sinh là điều hoàn toàn cần thiết bởi nó không chỉ giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn giúp gọi sữa về và giúp lành sẹo nhanh. Vậy mẹ sinh mổ ăn được trái cây gì? Dưới đây là gợi ý một số loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ tham khảo qua:
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C sẽ là lựa chọn hàng đầu không thể thiếu trong thực đơn sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì. Cam, quýt là loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C và canxi tuyệt vời, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện độ đàn hồi của thành mạch, giảm tình trạng băng huyết sau sinh. Bên cạnh đó, bổ sung canxi còn là một dưỡng chất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ xương cứng cáp và khỏe mạnh cho bé. Việc mẹ thường xuyên ăn cam, quýt sẽ giúp cung cấp canxi cho bé qua nguồn sữa mẹ.
Ngoài ra, mẹ sau sinh mổ ăn cam, quýt còn giúp kích thích tiết sữa dễ hơn, đối với những sản phụ bị tắc tia sữa nên ăn loại trái cây này thường xuyên sẽ giúp thông tia sữa và chống viêm tuyến sữa.
Táo bón sau sinh là nỗi khổ khó nói của các chị em sản phụ. Tình trạng này là do lượng Hormone Progesterone tăng cao trong thai kì và hoạt động của hệ tiêu hóa bị chậm lại trong quá trình chuyển dạ.
Ăn chuối để để có nhiều sữa cho con bú
Trong thành phần của trái chuối có chứa hàm lượng chất xenlulozơ và sắt dồi dào. Những dưỡng chất này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, lượng chất sắt trong sữa sẽ giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Đu đủ là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Trong thành phần của đu đủ có chứa hai hợp chất là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau khi sinh mổ rất hiệu quả.
Ngoài ra, thành phần protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E và beta carotene dồi dào có trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng kháng, phòng tránh tác nhân gây bệnh hiệu quả. Đồng thời, phụ nữ sau khi sinh mổ có thể ăn đu đủ chín hoặc đu đủ xanh (nấu canh xương hoặc móng giò) sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều.
Vú sữa là một loại quả lành tính, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ sau sinh em vú sữa nhiều sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể giúp lượng sữa tăng gấp bội, bầu sữa căng tròn cho con tha hồ bú.
Ăn sung giúp tránh tắc nghẽn tia sữa
Trong thành phần của quả sung có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng và vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…). Các sản phụ sau sinh ăn sung sẽ giúp thông huyết, lợi tiểu, tiêu đàm, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đồng thời, hàm lượng chất xơ hồi dào trong quả sung còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, kích thích tiết sữa nhiều cho mẹ sản phụ sau sinh.
Các loại táo xanh/táo đỏ sẽ là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn sau sinh mổ không nên bỏ qua, đặc biệt là đối với các sản phụ muốn giảm cân sau sinh bởi táo có rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng. Chỉ cần ăn 1 quả táo mỗi ngày, mẹ đã có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydrocarbon, vitamin A, C và E… giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và giúp sức khỏe được phục hồi nhanh chóng sau sinh.
Táo cung cấp vitamin tuyệt vời và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các sản phụ sau sinh thường sẽ bị thiếu máu, kiệt sức, miệng khô ăn gì cũng không thấy ngon. Ăn quả sơn trà không những có tác dụng kích thích vị giác mà còn hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giúp hoạt huyết, đào thải hết máu đọng bên trong cổ tử cung làm giảm cảm giác đau nhờ có hàm lượng lớn axit Citric và Maslinic trong thành phần.
Dưa hấu có chứa nhiều kali, vitamin C, canxi cũng như những khoáng chất tốt cho sức khỏe của sản phụ sau sinh. Đồng thời, dưa hấu còn giúp cung cấp một lượng nước dồi dào, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ bổ sung nước cho cơ thể, giúp sữa tiết ra nhiều hơn.
Với những gợi ý trên đây hi vọng mẹ sẽ có lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngoài việc sử dụng hoa quả để bổ sung dinh dưỡng thì mẹ cũng đừng quên uống đủ nước mỗi ngày nhé!
Thủy Phan
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.