Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
"Sảy thai có ăn được thịt vịt không?" là vấn đề thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm để biết được chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhằm đảm bảo cơ thể phụ nữ sảy thai nhanh hồi phục và ít để lại sẹo sau vết mổ.
Sảy thai là một trong nhiều cú sốc lớn nhất về sức khỏe lẫn tâm lý của các chị em, vì thế nhiều bạn đọc rất quan tâm cách xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp chị em phục hồi tốt nhất, đặc biệt là món thịt vịt được xem là rất giàu dưỡng chất cho cơ thể. Vậy sảy thai có ăn được thịt vịt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này, mọi người đừng bỏ lỡ nhé.
Hầu hết mọi người đều biết được lượng calo có trong thịt vịt đi kèm với nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng ta, vì thế nhiều người cho rằng phụ nữ sảy thai vẫn ăn được bình thường, để trả lời cho câu hỏi vậy phụ nữ sảy thai có ăn được thịt vịt không?
Thịt vịt là nguồn cung cấp protein an toàn cùng nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như magie, kẽm, vitamin B, A, E, K, canxi, photpho… và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
Tuy vậy, đối với cơ thể phụ nữ sảy thai thì lại khác. Trong thịt vịt chứa nhiều tính hàn đặc biệt không tốt cho cơ thể vừa trải qua phẫu thuật, hơn nữa các chị em vừa phải can thiệp y tế để hút thai ra ngoài thì không nên ăn thịt vịt vì có thể làm cho vết mổ bị sưng mủ và khó lành sau này. Hơn nữa chị em nên kiêng thịt vịt trong vòng tối thiểu 1 - 2 tuần để vết mổ lành hẳn.
Tốt nhất mọi người nên có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để tránh tự ý quyết định vì cơ thể người phụ nữ vừa mới sảy thai rất yếu nên cần đảm bảo việc bổ sung dinh dưỡng một cách tốt nhất, tránh tự ý quyết định có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các nhóm thực phẩm nào giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng sau khi sảy thai dành cho các chị em.
Sắt là chất phụ nữ sảy thai cần phải bổ sung thật nhiều vì sảy thai khiến cơ thể chị em mất rất nhiều máu, vì thường dẫn đến tình trạng xuất huyết. Nếu thiếu máu kéo dài cơ thể sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, người luôn trong trạng thái uể oải không thể làm bất kỳ việc gì.
Do đó các chị em cần nhanh chóng bổ sung loại sắt heme để có thể sản xuất lượng máu bù đắp, tránh tình trạng thiếu máu. Nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt heme có trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, hàu, cá ngừ, cá hồi,…
Sau khi sảy thai người phụ nữ cảm thấy chán nản, đau lòng và thất vọng khi đứa con của mình đã ra đi mãi mãi rất dễ khiến chị em rơi vào trạng thái trầm cảm. Thời gian kéo dài phụ thuộc vào cơ thể từng chị em, có thể kéo dài vài tháng, thậm chí nhiều năm. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể vì bệnh trầm cảm có thể tiến triển nặng hơn bất cứ lúc nào, do vậy gia đình cần bổ sung nhiều thực phẩm phòng ngừa trầm cảm càng sớm càng tốt.
Các thực phẩm chứa nhiều magie có trong các loại hạt, các loại đậu và socola sẽ giúp cải thiện thần kinh và cơ bắp giúp tinh thần chị em tốt lên mỗi ngày, ngăn ngừa bệnh trầm cảm.
Trong quá trình mang thai, lượng canxi có trong cơ thể người phụ nữ sẽ chuyển sang nuôi thai nhi nên sẽ giảm rất nhanh, cơ thể nhanh chóng bị thiếu canxi và có nhiều hệ lụy kèm theo, do đó thực phẩm giàu canxi là chất mà chị em cần được bổ sung để cơ thể mau hồi phục.
Canxi thường có nhiều trong các loại hải sản, các sản phẩm làm từ sữa như phô mai ít chất béo, đậu nành, đậu bắp, rau cải xanh đậm, cá hồi,…
Sau khi sảy thai thì việc được nhiều phụ nữ quan tâm đó là lượng sản dịch trong người đã ra hết chưa, nếu chưa thì cần ăn những thực phẩm nào để đẩy ra hiệu quả nhất, câu trả lời chính là rau ngót.
Từ xa xưa rau ngót đã được sử dụng để xử lý vấn đề này, có thể chế biến nhiều món như rau ngót xào, canh rau ngót, rau ngót xay,… Nên sử dụng mỗi ngày đến khi hết máu huyết hẳn.
Cuối cùng là nhóm thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là yến sào chứa nhiều protein, giàu axit amin và khoáng chất như kẽm, mangan, magie,… Có lợi cho cơ thể giúp hồi phục thể trạng nhanh nhất.
Bên cạnh nhóm thực phẩm có lợi thì phụ nữ sảy thai cũng cần tránh những thực phẩm gây hại cho cơ thể.
Carbohydrate tuy là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể nhưng vẫn phải có chừng mực, không nên ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, đặc biệt không tốt cho cơ thể phụ nữ sảy thai vì nó làm tăng đường huyết nhanh chóng và cần tránh các thực phẩm như bánh quy, trứng, bánh mì,…
Đồ ăn nhanh tuy giúp tiết kiệm thời gian nhưng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu, tuy chưa ăn no nhưng lại không muốn ăn nữa, điển hình là các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, nước có cồn,…
Hơn nữa hầu hết đồ ăn nhanh đều có nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm sau khi sảy thai, cần kiêng sữa nguyên chất, bơ,…
Qua bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ có câu trả lời về việc sảy thai có ăn được thịt vịt không và nhóm thực phẩm cần bổ sung cho phụ nữ sảy thai để nhanh hồi phục sức khỏe. Từ đó, mọi người có thể chủ động chăm sóc tốt hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần cho các chị em sau khi sảy thai.
Xem thêm: Sảy thai tự nhiên: Các dấu hiệu nhận biết theo tuần thai kỳ
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.