Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, mắt, xương khớp,... Vậy, sẽ ra sao nếu ăn quả bơ mỗi ngày? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những lợi ích bất ngờ nếu ăn quả bơ mỗi ngày.
Quả bơ là một trong những trái cây có thành phần dinh dưỡng chứa gần 20 vitamin và khoáng chất thiết yếu như kali, lutein và folate. Với lượng chất xơ dồi dào, chất béo lành mạnh và lượng đường rất thấp, quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường chức năng tim mạch, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực và duy trì sức khỏe xương khớp.
Quả bơ cung cấp axit béo omega-3, phytosterol và các hormone thực vật quan trọng như beta-sitosterol và stirysterol cùng với vitamin E, giúp kiểm soát tình trạng viêm. Chất béo độc đáo trong quả bơ không chỉ bôi trơn khớp mà còn giảm đau khớp, đồng thời các nghiên cứu cho thấy chiết xuất dầu bơ có thể làm giảm triệu chứng viêm xương khớp do hao mòn sụn và xương. Vitamin K có trong bơ cũng giúp tăng cường sức khỏe xương bằng cách làm chậm quá trình mất xương và ngăn ngừa loãng xương.
Quả bơ là nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất thiết yếu giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định bằng cách làm giảm nồng độ natri trong máu và giảm căng thẳng trong thành mạch. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Chất béo chủ yếu trong bơ là axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn có tác dụng giảm viêm trong tim và mạch máu. Ngoài ra, bơ còn chứa beta-sitosterol, một chất dinh dưỡng có khả năng duy trì mức cholesterol ổn định, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch toàn diện. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ bơ thường xuyên có thể làm giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bơ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai loại chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV. Các axit béo không bão hòa đơn có trong bơ còn hỗ trợ hấp thụ các vitamin và chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo khác như beta-carotene. Với hàm lượng vitamin A cao, bơ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác.
Quả bơ chứa nhiều chất xơ, với mỗi quả cung cấp từ 11 đến 17 gram chất xơ tùy theo kích thước. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại. Ăn bơ thường xuyên có thể ngăn ngừa táo bón, giảm triệu chứng khó tiêu và giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Quả bơ là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như folate, phytochemical và carotenoid, những thành phần đã được nghiên cứu cho thấy có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư. Một quả bơ có thể cung cấp đến 1/3 lượng folate cần thiết mỗi ngày cho người trưởng thành, giúp hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
Với hàm lượng folate cao, bơ là một thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Folate có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, giúp giảm nguy cơ sảy thai và phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Do đó, bổ sung bơ vào chế độ ăn uống là một cách đơn giản để duy trì sức khỏe thai kỳ.
Một trong những lợi ích phổ biến nhất của quả bơ là hỗ trợ giảm cân. Nhờ vào hàm lượng chất béo và chất xơ cao, quả bơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tình trạng tích mỡ dưới da, đặc biệt là mỡ bụng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp của chất béo và chất xơ trong bơ tạo ra cảm giác no, từ đó hạn chế lượng calo tiêu thụ. Bên cạnh đó, với lượng carbs thấp, quả bơ còn thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.
Quả bơ chứa lượng dầu tự nhiên phong phú có khả năng thẩm thấu sâu vào da, cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cần thiết. Điều này giúp làm giảm dấu hiệu lão hóa sớm, làm đều màu da và bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Các axit béo omega-3 và vitamin E trong bơ hỗ trợ làm lành các tổn thương do mụn, chàm, hoặc vết xước, đồng thời ngăn ngừa vết rạn da. Bạn có thể kết hợp việc ăn bơ với việc sử dụng mặt nạ bơ để tăng cường hiệu quả làm đẹp.
Bổ sung bơ vào chế độ ăn uống có thể giúp phục hồi mái tóc khô và hư tổn. Bơ giàu biotin, một loại vitamin B phức hợp, giúp nuôi dưỡng da đầu và giữ ẩm cho tóc, làm tóc trở nên mềm mượt hơn. Nếu bạn gặp tình trạng tóc khô và ngứa da đầu, thêm bơ vào khẩu phần ăn hàng tuần của bạn có thể mang lại sự cải thiện đáng kể.
Quả bơ là lựa chọn hàng đầu trong các chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày, giúp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của cơ thể. Quả bơ có hương vị béo ngậy có thể được thưởng thức trực tiếp khi chín hoặc sử dụng trong nhiều món ăn như sinh tố, salad, sốt kem, và sushi.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.