Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

So sánh giá trị dinh dưỡng kiều mạch và yến mạch

Ngày 30/08/2022
Kích thước chữ

Nếu bạn là người yêu thích các món ăn lành mạnh, chắc chắn bạn đã nghe nói nhiều về kiều mạch và yến mạch. Hai loại thực phẩm này thì mỗi loại đều có những đặc điểm và công dụng riêng. Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người theo một chế độ ăn uống lành mạnh cố gắng tránh các loại carbohydrate nhanh thường lựa chọn bột yến mạch hoặc bột kiều mạch như một món ăn phụ hoặc bữa sáng. Cả kiều mạch và yến mạch đều là những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe.

Cả kiều mạch và yến mạch đều là những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe Kiều mạch và yến mạch đều là những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe

Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị cao, thường được chế biến thành bột, có màu trắng ngà. Bạn thường thấy yến mạch trong các sản phẩm như bột yến mạch, cháo yến mạch, có khả năng giúp người dùng tiêu hóa dễ dàng. Yến mạch được trồng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Trong yến mạch có chứa các thành phần chính sau:

  • 66% cacbohydrat.
  • 11,2% chất đạm.
  • 9,2% chất béo.
  • 7,1% chất xơ và các thành phần khác như khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, crom, mangan, selen.
  • Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E chiếm 4,5%.

Kiều mạch là gì?

Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein và chất xơ, được chế biến thành dạng tấm, hạt thường không đều và có màu nâu. Kiều mạch thường được thêm vào các món hầm, súp hoặc salad nguội, thay thế bữa sáng cho các loại ngũ cốc khác.

Carbohydrate là thành phần chính của kiều mạch, bao gồm chất xơ và tinh bột kháng. Ngoài ra, hạt kiều mạch rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như rutin, tannin và catechin. Kiều mạch chủ yếu được trồng ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở Đông Trung Âu, Nga và Trung Quốc.

Phân biệt kiều mạch và yến mạch

Vì có tên gần giống nhau đã khiến nhiều người lầm tưởng kiều mạch và yến mạch là cùng một loại thực phẩm. Để dễ dàng phân biệt giữa hai loại hạt này, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Nguồn gốc

Kiều mạch chủ yếu được trồng ở Đông Nam Á, Trung Đông, Trung Á, Châu Âu và Tây Tạng, thuộc họ rau răm nhưng khác với lúa và ngô. Còn yến mạch được trồng chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ và là cây thân cỏ tương tự như cây lúa.

Hình dạng

Kiều mạch có hình tam giác 3 cạnh không đều nhau. Trong khi đó, yến mạch có hình dẹt phẳng.

Màu sắc

Kiều mạch có màu nâu, yến mạch có màu trắng hơi ngà.

Bạn có thể phân biệt 2 loại ngũ cốc này qua màu sắc, kiều mạch có màu nâu, yến mạch có màu trắng hơi ngà Kiều mạch có màu nâu, yến mạch có màu trắng hơi ngà

So sánh giá trị dinh dưỡng

Kiều mạch

Giảm cholesterol và huyết áp, cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạchTrong các nghiên cứu lâm sàng, kiều mạch giúp giảm viêm và cholesterol xấu, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim. Thành phần rutin là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn, chống lại huyết áp cao và cholesterol cao.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa trong kiều mạch giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe não, gan và hệ tiêu hóa. Chất chống oxy hóa polyphenolic hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư.

Cung cấp nguồn protein dồi dàoHạt kiều mạch là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời và 12 loại axit amin giúp tăng cường năng lượng, thúc đẩy tăng trưởng và xây dựng cơ bắp. Trên thực tế, kiều mạch chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác như gạo, lúa mì, kê hoặc ngô.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Kiều mạch có lượng đường tương đối thấp và carbohydrate phức hợp trong kiều mạch được hấp thụ chậm vào máu, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Nhờ vậy, kiều mạch giúp bạn chống lại sự mất cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng viêm, mệt mỏi hay bệnh tiểu đường.

Cải thiện tiêu hóaMột chén hạt kiều mạch cung cấp khoảng 6 gam chất xơ, giúp bạn no lâu và giúp vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi ung thư, nhiễm trùng và các triệu chứng bất lợi khác bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa trong đường tiêu hóa.

Yến mạch

Tránh suy nhược thần kinhĂn bột yến mạch có thể giúp tránh suy nhược thần kinh và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Giúp giảm cân hiệu quảBột yến mạch giàu chất xơ và giàu protein, có tác dụng tạo cảm giác no lâu và ức chế cảm giác thèm ăn nên rất thích hợp cho những người ăn kiêng.

Bột yến mạch giàu chất xơ và giàu protein, có tác dụng tạo cảm giác no lâu và ức chế cảm giác thèm ăn Bột yến mạch giàu chất xơ và giàu protein

Bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư: Chất rắn beta glucan trong yến mạch giúp giảm cholesterol xấu LDL. Do đó sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh như loãng xương, béo phì, ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ...

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh ăn yến mạch trước 6 tháng tuổi sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn khi ăn yến mạch vì trong loại ngũ cốc này có hàm lượng protein cao, chất béo lành mạnh và ít carbohydrate.

Kiều mạch và yến mạch đều là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý đến phương pháp sử dụng và tác dụng phụ để không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc bạn luôn hình thành thói quen sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường sức khỏe nhé!

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng