Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ

Sứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là người dân vùng biển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn thắc mắc về lượng calo và tác dụng mà chúng mang lại cũng như những điều cần lưu ý khi ăn sứa biển? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Nếu được chế biến đúng cách, sứa sẽ trở thành món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Ngược lại, nếu ăn phải sứa không đảm bảo chất lượng hoặc tiếp xúc với các loài sứa độc, bạn có thể bị đe dọa tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài động vật này.

Sứa biển là gì? Sứa biển bao nhiêu calo?

Sứa thường tập trung ở các vùng biển nhiệt đới, trong đó có biển của nước ta. Là loài động vật nhuyễn thể, dạng hình dù, thân mềm, không xương, trong suốt với 98% cơ thể là nước. Xung quanh có nhiều xúc tu với nhiệm vụ bắt mồi và tự vệ. Các xúc này có chứa chất độc gây ngứa và có thể bỏng da.

Sứa biển là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Trong khoảng 58g sứa khô cung cấp 21 calo cho cơ thể. Bên cạnh các chất collagen, phốt pho, magie, vitamin B1, vitamin B2 thì trong 100g thịt sứa còn cung cấp:

  • 12.3g protein;
  • 9.5g sắt;
  • 3.9g đường;
  • 1.32g iot;
  • 0.1g chất béo;
  • 182mg canxi.
Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển1Sứa biển trong suốt với 98% cơ thể là nước

Tác dụng của sứa biển

Ăn sứa có tốt không là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn còn xa lạ với món ăn này. Thực tế, sứa biển mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Tác dụng điển hình như:

  • Làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện độ đàn hồi da và giảm đau xương khớp nhờ vào hàm lượng collagen dồi dào.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì thành phần chứa nhiều omega-3 và omega-6.
  • Lượng choline trong 58g sứa khô chiếm 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Choline giúp cơ thể tổng hợp DNA, sản xuất, vận chuyển và chuyển hóa chất béo. Bên cạnh đó, choline có thể cải thiện chức năng não, giúp não xử lý tốt thông tin hơn, cải thiện trí nhớ và giảm triệu chứng lo âu.
  • Lượng selen dồi dào giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tình trạng stress oxy hóa. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số dạng ung thư và bệnh Alzheimer.
  • Theo Đông y, con sứa chứa vị mặn đặc trưng và mang tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.
  • Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày hiệu quả khi phối hợp với một số nguyên liệu khác. Cụ thể, phối hợp 0.5kg da dứa, 0.5kg táo tàu và 250g đường đỏ. Rửa các nguyên liệu trên và nấu thành keo. Mỗi ngày 20g, chia thành 2 lần. Bạn nên kiên trì dùng trong nhiều ngày để thấy hiệu quả của bài thuốc.
  • Trị dị ứng, rôm sảy ở trẻ em khi tắm với nước nấu sứa và một chút muối.
  • Hỗ trợ trị viêm phế quản, ho có đờm lâu ngày. Bạn đun sứa biển cùng sa sâm, hạnh nhân và uống mỗi ngày, bệnh sẽ giảm một cách đáng kể.
  • Là thực phẩm bồi bổ cho người có sức đề kháng yếu, có thể kết hợp với xương heo để nấu canh.
Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển2Sứa biển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mẹo chọn mua và sơ chế sứa biển an toàn

Để có món sứa biển chất lượng, bổ dưỡng thì việc chọn mua sứa ngon và sơ chế an toàn là điều vô cùng quan trọng, cùng điểm qua một vài lưu ý sau:

Chọn mua sứa biển ngon

Để mua được sứa biển ngon, cần lưu ý:

  • Chọn mua sứa tươi: Những con sứa biển màu trắng có phớt chút hồng, phần thịt sứa rắn chắc, khi sờ tay vào không có cảm giác dính bết, không có nước chảy ra từ sứa là đặc điểm của con sứa tươi ngon bạn nên mua.
  • Chọn mua sứa khô: Khi mua sứa khô, bạn nên mua tại các siêu thị hay cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Khi mua bạn chú ý xem ngày sản xuất và hạn sử dụng để chọn được sứa ngon nhé.

Sơ chế sứa biển an toàn 

Sứa biển là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, chúng có thể gây ra những rủi ro không đáng có. Bạn phải thật cẩn trọng khi sơ chế loại động vật này.

  • Đối với sứa tươi: Sau khi mua về, cắt sứa thành từng miếng nhỏ và rửa với nước cho thật sạch. Sau đó, bạn ngâm sứa 3 lần với nước muối loãng pha với chút phèn chua trong khoảng 15-20 phút. Khi sứa chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng nhạt thì vớt ra, tiếp tục ngâm với nước lạnh khoảng 3-5 phút là hoàn thành.
  • Đối với sứa khô: Sau khi mua về bạn phải ngâm và rửa nhiều lần với nước sạch, thời gian ngâm sứa khoảng 30 phút là tốt nhất để loại bỏ những hóa chất trong quá trình bảo quản. Sau đó, bạn cần chần sơ sứa qua nước sôi và để cho ráo, chờ bước chế biến tiếp theo.
Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển3Cẩn trọng khi sơ chế sứa biển

Cần lưu ý gì khi ăn sứa biển?

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe là những rủi ro tiềm tàng khi ăn sứa. Cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không dùng sứa nếu chúng chưa qua chế biến, chưa loại hết độc tố.
  • Không nên cho trẻ em ăn sứa để tránh rủi ro ngộ độc.
  • Sau một thời gian sơ chế, nếu thấy sứa chuyển sang màu nâu chứng tỏ sứa đã hỏng, không an toàn cho sức khỏe của bạn.
  • Đặc biệt lưu ý trong quá trình sơ chế sứa tươi, phải chờ khi sứa chuyển sang vàng nhạt hoặc đỏ hồng mới tiếp tục các bước sau.

Món ngon từ sứa biển

Sứa là nguyên liệu để tạo ra nhiều món ăn với hương vị đặc biệt, lạ miệng, giòn dai được nhiều người ưa chuộng. Cùng điểm qua một số món ngon từ sứa biển dưới đây:

Bún sứa chả cá

Bún sứa chả cá với hương vị nước lèo thanh thanh, cay cay, vị ngọt từ chả cá và dai giòn lạ miệng từ sứa biển hòa cùng các loại rau giá ăn kèm sẽ là một món ăn thơm ngon dinh dưỡng không thể bỏ qua của các tín đồ đam mê ẩm thực.

Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển4Bún sứa chả cá ngọt thanh, dai giòn

Nộm sứa hành tây

Nộm sứa hành tây là món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình, không những thế, món ăn này còn thu hút bởi màu sắc hấp dẫn từ các loại rau củ đi kèm. Cà rốt, dưa leo, hành tây thanh mát hòa cùng sợi sứa dai giòn và nước mắm chua chua, ngọt ngọt ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng là ngon hết ý.

Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biểnNộm sứa hành tây bắt mắt, hấp dẫn

Nộm sứa hoa chuối

Chỉ với các bước đơn giản, chị em nội trợ đã có ngay món nộm sứa hoa chuối giải nhiệt, thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Vị ngọt thanh của hoa chuối cùng vị dai dai, giòn giòn của sứa biển sẽ mang lại cảm giác thích thú vô cùng.

Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển6Nộm sứa hoa chuối giòn ngon, dễ làm

Sứa xào thịt bò

Sứa xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua trong thực đơn gia đình bạn. Bên cạnh cách bày trí bắt mắt bởi màu sắc của các loại rau củ, độ giòn dai của sứa biển thì món ăn này còn cung cấp cho bạn một lượng protein, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Sứa biển bao nhiêu calo? Tác dụng và lưu ý khi ăn sứa biển7Sứa xào thịt bò bổ dưỡng, lạ miệng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài sứa biển, những lợi ích về sức khỏe mà loài động vật này mang lại cũng như những lưu ý cần tránh khi ăn sứa biển. Các chị em nội trợ có thể tham khảo những món ngon từ sứa biển trên đây để chiêu đãi cả nhà mình nhé!

Hiền Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm