Nộm sứa có thể hơi xa lạ với một số người nhưng lại là món ăn quen thuộc đối với những người dân miền biển. Hương vị tươi mát, giòn dai và bổ dưỡng của món nộm sứa khó có thể chối từ. Tham khảo ngay 3 cách làm nộm sứa đơn giản trong bài viết dưới nhé.
Sứa biển ăn có tốt không?
Sứa là một loài động vật thân mềm, thuộc lớp nhuyễn thể sống trong môi trường nước và có thể di chuyển dưới nước bằng cách co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng đồng thời di chuyển về phía ngược lại.
Sứa không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn được sử dụng trong một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Trung bình trong 100g sứa gồm:
- Chất đạm: 12.3g
- Chất béo: 0.1g
- Chất đường: 3.9g
- Canxi: 182mg
- Sắt: 9.5mg
- I-ốt: 132mg
- Nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng khác như phốt pho, selen, magie,...
Lợi ích của sứa biển:
- Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như chất đạm (protein), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất mà cơ thể cần.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Vì sứa rất giàu axit béo omega-3 và omega-6.
- Bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi stress oxy hóa (tức là cơ thể không có khả năng trung hòa các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật): Vì sứa chứa rất nhiều selen, có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư.
- Hỗ trợ trí nhớ: Do sứa chứa hàm lượng cao choline (dưỡng chất quan trọng giống như vitamin B có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và tạo ra chất béo cho màng tế bào giúp não xử lý thông tin tốt và ghi nhớ lâu hơn.
- Giúp làn da luôn tươi trẻ: Vì sứa có nhiều collagen nên giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào.
- Chữa ứ huyết gây nóng trong người nổi mụn, ho đờm, táo bón, nhức mỏi,...
Sứa biển được chế biến thành nhiều món ăn ngon và có một số tác dụng tốt cho sức khoẻ
Cách sơ chế sứa biển không tanh và an toàn khi ăn
Cách lựa sứa ngon
Khi mua sứa tươi nên chọn những con sứa dày có màu hồng, có phấn như muối, không mềm, không chảy nước và dính.
Nếu bạn định mua sứa đông lạnh hoặc khô, hãy đảm bảo rằng bạn biết nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng và nhà sản xuất. Không nên tự đánh bắt và chế biến sứa nếu không có kiến thức về cách xử lý chất độc có trong sứa.
Sơ chế sứa tươi
Bước 1: Sau khi mua sứa tươi từ biển về, bạn rửa sạch và mổ ra để loại bỏ chất độc có trong nang sứa.
Bước 2: Sứa cắt miếng vừa ăn, rửa sạch cho hết nhớt, sau đó ngâm vào bát nước muối có pha phèn chua. Mục đích của việc này là để giữ nước bên trong cơ thể sứa, không làm teo sứa. Trong quá trình ngâm, bạn cần thay nước khoảng 3 lần. Sử dụng nước mới thì vẫn thêm muối và phèn chua. Cách chế biến sứa truyền thống mà người dân thường áp dụng là ngâm sứa trong nước lá đinh lăng, lá ổi, củ nâu để sứa không bị chảy nước thay vì ngâm trong phèn chua.
Bước 3: Khi sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt thì vớt ra cho lại vào nước lạnh rửa lại cho bớt muối.
Bước 4: Sứa thái miếng vừa ăn, trụng nước sôi để nguội hoặc ngâm nước gừng trước khi chế biến.
Sơ chế sứa khô
Bước 1: Cần rửa sứa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.
Bước 2: Ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.
Bước 3: Chần sứa qua nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để ráo nước trước khi chế biến.
Cách làm nộm sứa ngon miệng, đơn giản tại nhà
Nộm sứa thập cẩm
Cách làm nộm sứa thập cẩm như sau:
Nguyên liệu:
- 500g sứa tươi;
- 1 củ hành tây;
- 1 củ cà rốt;
- 1 quả dưa chuột;
- Giá đỗ;
- Húng quế, kinh giới, rau mùi;
- Một ít đậu phộng rang, vừng (mè) trắng;
- Chanh, tỏi, ớt, sả, gừng;
- Các gia vị khác: đường, muối, dầu ăn, giấm,...
Cách làm:
- Sứa rửa sạch với chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi tanh và chất nhờn bẩn. Rửa sạch với nước và để ráo.
- Sứa cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước ấm có pha gừng, sau đó vắt kiệt nước.
- Cà rốt và hành tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi.
- Dưa leo bỏ ruột, thái miếng mỏng.
- Ngâm tất cả các loại rau củ quả trên trong giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Giá đỗ rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
- Các loại rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng giấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ớt, tỏi băm vào.
- Cho sứa và các loại rau vào tô lớn, cho nước vào trộn đều.
- Ướp sứa khoảng 20 - 30 phút cho ngấm gia vị rồi cho ra đĩa. Thêm rau thơm, đậu phộng rang và mè trắng lên trên.
- Nộm sứa thập cẩm với nhiều loại rau sống trộn chua ngọt cân bằng hương vị cho những ngày hè nắng nóng. Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để tăng hương vị món ăn.
Cách làm nộm sứa ngon miệng, đơn giản tại nhà không hề khó
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Các bước làm nộm sứa hoa chuối:
Nguyên liệu:
- 400g sứa tươi hoặc sứa đã sơ chế;
- 200g hoa chuối;
- 100g xoài xanh;
- 1 củ cà rốt;
- 1 củ hành tây;
- 20g lạc rang;
- 2 trái ớt;
- 1 quả chanh;
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, nước mắm, giấm…
Cách làm:
- Sứa rửa qua nước nhiều lần cho hết muối, sau đó trụng qua nước sôi khoảng 5 - 10 phút rồi để ráo.
- Cắt sứa thành miếng vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi. Ngâm sứa trong nước có thêm vài lát gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của sứa.
- Hoa chuối bỏ lớp vỏ ngoài, bào sợi rồi ngâm vào hỗn hợp nước vo gạo, muối và một chút giấm để hoa chuối được trắng. Vớt hoa chuối ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Cà rốt và xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
- Củ tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt và băm nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi: Hòa 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, đường, muối, dầu ăn và nước lọc vào khuấy đều. Nêm nếm vừa miệng rồi cho ớt, tỏi băm vào.
- Cho sứa, hoa chuối, cà rốt, xoài xanh và các nguyên liệu khác vào tô lớn rồi cho nước trộn vào, trộn đều, để một chút cho ngấm gia vị.
- Bày ra đĩa, rắc (mè), đậu phộng rang và rau thơm lên trên.
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Các bước làm nộm sứa xoài xanh:
Nguyên liệu:
- 500g sứa tươi hoăc sứa khô;
- 1/2 quả xoài xanh;
- 1 củ hành tây;
- 1 trái dưa leo;
- 1/4 bắp cải tím;
- 2 trái tắc (quất), 3 trái ớt, 3 tép tỏi;
- Rau thơm, húng quế,...
- Mè rang, đậu phộng rang;
- Gia vị khác: muối, đường, dầu ăn, nước mắm,…
Cách làm:
- Sứa khô được rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mặn, vớt ra để ráo. Vớt sứa ra tô, thêm 1/2 muỗng nước lọc và 1/2 muỗng đường.
- Bắp cải tím thái mỏng, rửa sạch và để ráo nước.
- Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm nước đá khoảng 10 phút.
- Quả xoài và dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và nạo sợi.
- Vắt nước tắc vào chén.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Pha nước trộn theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng bột ngọt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết thì cho tỏi và ớt băm vào.
- Cho sứa, xoài xanh, rau thơm vào tô lớn. Đổ nước vào trộn đều, đảo đều cho ngấm gia vị.
- Trình bày ra đĩa, thêm rau thơm, đậu phộng rang, mè rang lên trên là có thể thưởng thức.
Gỏi sứa được biến tấu với các nguyên liệu khác nhau đem đến hương vị hấp dẫn riêng biệt
Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn 3 cách làm nộm sứa giòn ngon, thanh đạm mà lại cực dễ không tốn nhiều thời gian. Một bí quyết để món gỏi giòn lâu, không chảy nước là ăn đến đâu trộn gỏi đến đó, với dưa leo nên bỏ ruột, còn hoa chuối, ngó sen nên ngâm trong nước cốt chanh để giữ độ tươi giòn lâu nhé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: vinid.net